Tiết lộ về hoạt động của giáo phái Tân Thiên Địa ở “ổ dịch” Vũ Hán

Tiết lộ về hoạt động của giáo phái Tân Thiên Địa ở “ổ dịch” Vũ Hán

Giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa), tâm điểm chú ý của đợt bùng phát dịch Covid-19 tại Hàn Quốc đã có nhiều hoạt động ở Vũ Hán, Trung Quốc cho tới khi phát hiện nơi này bị bệnh lạ tấn công cuối năm ngoái.

Theo tìm hiểu của báo South China Morning Post, thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc, tâm chấn của dịch Covid-19, có khoảng 200 người theo giáo phái Tân Thiên Địa. Hầu hết họ hiện đang được cách ly ở bên ngoài thành phố.

Một nữ giáo viên mầm non 28 tuổi, thành viên của Tân Thiên Địa kể: “Những lời đồn đại về virus bí ẩn bắt đầu lan truyền hồi tháng 11 năm ngoái nhưng không ai xem trọng. Tôi đã ở Vũ Hán vào tháng 12 khi giáo phái của chúng tôi ngưng mọi buổi tụ họp, ngay sau khi chúng tôi biết về bệnh lạ (bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra)”.

Người phụ nữ giấu tên nói, giáo phái vẫn tiếp tục chia sẻ các tài liệu giáo lý và bài giảng trực tuyến. Song, hầu hết các thành viên đã quay trở về nhà vào đầu kỳ nghỉ Tết Nguyên đán hồi cuối tháng Một năm nay.

Tiết lộ về hoạt động của giáo phái Tân Thiên Địa ở 'ổ dịch' Vũ Hán
 

Giáo phái Tân Thiên Địa, ước tính quy tụ khoảng 250.000 thành viên bị các giáo hội chính thống coi là dị giáo. Ông Lee Man-hee, 88 tuổi, người sáng lập ra giáo phái năm 1984 ở Hàn Quốc và hiện là giáo chủ Tân Thiên Địa, tự nhận mình là nhà tiên tri gánh vác trách nhiệm của Chúa. Ông ta thuyết phục các tín đồ tin mình là người trường sinh bất tử và những người đi theo ông ta cũng sẽ được hưởng sự “bất tử về xác thịt” như vậy.

Đáng nói, khoảng một nửa số ca nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc hiện nay có liên quan đến một chi nhánh của Tân Thiên Địa tại thành phố miền nam Daegu.

Thống kê đến thời điểm này cho thấy, Hàn Quốc đã có 1.261 ca dương tính với virus corona mới với 11 trường hợp tử vong, khiến nước này trở thành “ổ dịch” Covid-19 lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng chống bệnh dịch Hàn Quốc, có tới hơn một nửa trong số 84 ca nhiễm mới virus ở nước này hôm 25/2 được ghi nhận tại thành phố Daegu. Một thành viên Tân Thiên Địa từ Daegu từng đến Trung Quốc hồi tháng Một và các quan chức y tế Hàn Quốc đang điều tra xem liệu việc bùng phát dịch Covid-19 ở huyện láng giềng Cheongdo thuộc tỉnh Bắc Gyeongsang có liên quan đến một đám tang 3 ngày tổ chức tại một bệnh viện địa phương hay không.

Các nguồn tin Trung Quốc tiết lộ, giáo phái Tân Thiên Địa hiện có khoảng 20.000 tín đồ tại đại lục. Phần lớn họ đang sinh sống tại các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Đại Liên, Trường Xuân và Thẩm Dương.

Một mục sư Cơ đốc giáo từ chối tiết lộ danh tính ở tỉnh Hồ Bắc cho hay, các thành viên Tân Thiên Địa rất chăm chỉ và một số vẫn tiếp tục đi lễ ngay cả trong lúc dịch Covid-19 hoành hành.

Nữ giáo viên mầm non ở Vũ Hán phủ nhận mối liên hệ giữa dịch bùng phát mạnh ở Hàn Quốc gần đây với các tín đồ Tân Thiên Địa ở thành phố. Cô nhấn mạnh: “Tôi không nghĩ virus bắt nguồn từ chúng tôi vì không ai trong số những người anh, chị, em của chúng tôi tại Vũ Hán bị nhiễm bệnh. Tôi không biết các tín đồ ở những nơi khác nhưng ít nhất chúng tôi ‘sạch bệnh’. Không ai trong chúng tôi thông báo đã bị ốm”.

Tuy nhiên, cô giáo bỏ qua những câu hỏi về việc liệu các thành viên giáo phái có đi từ Vũ Hán về Hàn Quốc sau khi dịch Covid-19 bùng phát hay không. Cô nói: “Chúng tôi biết mọi thông tin tiêu cực ngoài kia sau khi dịch bùng phát ở Hàn Quốc, nhưng chúng tôi không muốn công khai bảo vệ mình vì điều đó sẽ gây rắc rối với chính quyền. Chúng tôi muốn vượt qua cuộc khủng hoảng này trước đã”.

Theo Bill Zhang, một cư dân 33 tuổi ở Thượng Hải từng tham gia truyền đạo cho Tân Thiên Địa, bản chất bí mật của giáo phái khiến nhà chức trách rất khó kiểm soát và trấn áp hiệu quả các hoạt động của họ. Zhang cho hay, chi nhánh Tân Thiên Địa tại Thượng Hải thường tổ chức các buổi tụ họp chính vào ngày thứ Tư và thứ Bảy hàng tuần, thu hút 300 – 400 người tham gia mỗi lần.

“Giáo phái Tân Thiên Địa ở Thượng Hải đã bị đột kích nhiều lần và cảnh sát thường xuyên làm việc với các lãnh đạo giáo phái. Tuy nhiên, các tín đồ vẫn tiếp tục các cuộc tụ họp dưới dạng các nhóm nhỏ hơn, gồm 8 – 10 người và tái tập hợp khi nhà chức trách địa phương nới lỏng việc giám sát. Tân Thiên Địa tin rằng, họ là giáo phái thực sự duy nhất đề cao sự thật Kinh thánh, còn mọi giáo phái khác, kể cả chính thống và hoạt động chui, đều xấu xa”, Zhang tiết lộ.

Advertisement
Categories: Tin-Tức Thế-Giới | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: