Đảng Dân chủ bầu chọn ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ 2020

Đảng Dân chủ bầu chọn ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ 2020

Vũ Ngọc Yên

3-3-2020

Các cuộc bầu cử sơ bộ chọn ứng viên Tổng thống cho Đảng Dân chủ đã diễn ra 4 lần, rất sống động nhưng cũng có phần phũ phàng. Cứ sau mỗi lần bầu là có ứng viên phải rút lui.

Cuộc bầu sơ bộ kế tiếp gọi là “Siêu thứ Ba” (Super Tuesday) được dư luận thế giới chú ý. Siêu thứ Ba hay thứ Ba Lớn (Super Tuesday) được dùng để chỉ ngày thứ Ba đầu tháng Hai hay tháng Ba của năm bầu cử Tổng thống Mỹ, khi mà nhiều tiểu bang tổ chức bầu cử sơ bộ để chọn các đại biểu tham dự Đại hội đảng toàn quốc bầu ứng viên Tổng thống.

Siêu thứ Ba năm nay diễn ra vào ngày 3/3 với 14 bang từ North Carolina tới California, từ Minnesota tới Texas tiến hành bầu cử (đảng viên Dân chủ vùng lãnh thổ hải ngoại American Samoa và ở nước ngoài cũng có thể bỏ phiếu). Trong ngày này, trên 1.300 đại biểu của 14 bang, tương đương hơn 1/3 tổng số phiếu đại biểu cử tri (33.8%) sẽ bỏ phiếu chọn ứng viên cho cuộc chạy đua vào tòa Bạch Ốc. Hai bang đông đại biểu nhất là California (415) và Texas (228).

“Siêu thứ Ba” thường được xem là ngày quan trọng có yếu tố tiền quyết định đến việc ai sẽ có cơ may trở thành ứng cử viên tổng thống. Để được đề cử, ứng viên của đảng Dân chủ phải đạt 1.991 phiếu đại biểu trong Đại hội đảng Toàn quốc. Trong khi ứng viên Cộng hòa chỉ cần 800 trong số 2500 phiếu đại biểu.

Ai sẽ thắng trong ngày bầu cử sơ bộ Siêu thứ Ba”?

Dư luận phỏng đoán ba ứng viên sẽ giành phiếu cao nhất trong Siêu thứ Ba 2020 là Bernie Sanders, Joe Biden và Michael Bloomberg và cả ba sẽ tiếp tục tham gia các cuộc bầu kế tiếp cho tới tháng 6.

Ứng cử viên nổi tiếng Sanders khuynh hướng dân chủ xã hội, 78 tuổi, là thượng nghị sĩ bang Vermont, hy vọng sẽ giành được đại đa số phiếu. Trong trường hợp ông Sanders giành được đại đa số phiếu trong ngày Siêu thứ Ba này, khó ai có thể cản được ông trên con đường trở thành ứng cử viên của đảng Dân chủ. Faiz Shakir, phụ trách chiến dịch tranh cử, lạc quan tuyên bố, Sanders sẽ chiến thắng và đánh bại Trump “rồi Đảng Dân chủ sẽ trở lại là đảng của giai cấp công nhân”.

Joe Biden hữu khuynh ôn hòa, 77 tuổi, cựu thượng nghị sĩ bang Delaware, cựu Phó Tổng thống từ năm 2009 đến 2017, có nhiều kinh nghiệm chính trị. Biden hiện đang mở rộng ảnh hưởng nhờ thành công trong cuộc bầu sơ bộ ở bang South Carolina và nhận được sự ủng hộ của những ứng viên rút lui khỏi cuộc tranh cử như Pete Buttigieg, cựu thị trưởng TP South Bend, bang Indiana; Amy Klobuchar, thượng nghị sĩ bang Minnesota và Beto O‘Rourke cựu dân biểu bang Texas.

Tỷ phú Michael Bloomberg, trung dung, 78 tuổi, cựu thị trưởng thành phố New York. Với tài sản 58 tỷ USD, Bloomberg không kêu gọi quyên góp cho cuộc tranh cử. Ông nêu lý do tranh cử: “Chúng ta không thể chịu đựng thêm 4 năm nữa với tác phong vô trách nhiệm và vô luân lý của Tổng thống Trump”. Bloomberg dấn thân cho sự bảo vệ khí hậu. Cố vấn Dan Kanninen cho biết, Arkansas, Oklahoma và Tennesse là những bang quyết định. Frank Scott, thị trưởng da màu của Little Rock, thủ phủ bang Arkansas tuyên bố, “Bloomberg là người có khả năng đoàn kết đảng và dân tộc chúng ta”.

Khả năng đảng Dân chủ thắng cử?

Sau cuộc bầu Siêu thứ Ba, còn lại 2/3 đại biểu sẽ bỏ phiếu cho ứng viên xứng đáng nhất trong các cuộc bầu sơ bộ kế tiếp và cuối cùng sẽ bầu ứng viên Tổng thống của toàn đảng vào tháng 7 tại đại hội Milwaukee (Wisconsin), có khả năng thay thế Tổng thống đương nhiệm.

Bernie Sanders (xã hội, tả khuynh), Joe Biden (ôn hoà, hữu khuynh) hay Bloomberg (trung dung)? Theo các cuộc thăm dò dư luận, cả ba ứng viên này đều có thể đánh bại Trump vì những lý do sau:

– Năm 2020 là năm có nhiều khó khăn cho nước Mỹ và cá nhân Tổng thống Donald Trump: Nền kinh tế Mỹ đã báo hiệu suy thoái, độ tăng trưởng chậm, nợ công tăng, tình hình thâm hụt thương mại với Trung cộng không cải thiện, thị trường chứng khoán dao động. Thêm vào đó, dịch bệnh Covid-19 đang tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

– Giới trẻ 19-40 tuổi, nhất là phụ nữ, ủng hộ sự thay đổi chính trị. Đa số dân chúng đã biểu lộ bất bình trước những bất công xã hội trong các lãnh vực y tế, giáo dục, nhà cửa; bất bình đẳng trong chính sách thuế và sự rút khỏi Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

– Nhiều cuộc thăm dò của giới truyền thông cho thấy, tỷ lệ ủng hộ Donald Trump đã suy giảm, trong đó 45% cử tri cho rằng, Tổng thống Trump đang làm tốt và 52% không tán thành.

Nguồn: https://www.realclearpolitics.com/epolls/2020/president/National.html

Bình Luận từ Facebook

Advertisement
Categories: Chính-Trị Thời-Sự | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: