Tường thuật trực tiếp

  1. 50 tiểu bang của Mỹ đã có dịch

   Các trường hợp nhiễm virus coronađã cómặt tại tất cả 50 tiểu bang ở Hoa Kỳ, sau khi West Virginia báo cáo trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên vào hôm 17/3, giờ Mỹ.

   Thông báo về bệnh nhân Covid-19 đầu tiên, Thống đốc Jim Justice nói: “Chúng tôi biết điều này sẽ đến”.

   Thành phố New York cho biết,đang xem xét việc phong toả tương tự như ở khu vực vịnh San Francisco.

   Đến nay đã có gần 6.000 trường hợp nhiễmvirus corona tại Mỹ với 105 trường hợp tử vong. Trên toàn cầu có khoảng 200.000 ca nhiễm, với gần 8.000 người đã chết.

   Thị trưởng New York Bill de Blasio có thể yêu cầu 8,5 triệu cư dân của thành phố "trú ẩn tại chỗ"
   Image caption: Thị trưởng New York Bill de Blasio có thể yêu cầu 8,5 triệu cư dân của thành phố “trú ẩn tại chỗ”
  2. Giáo sư Jonathan S Nguyen Van-Tam giải thích chỉ dẫn y tế của Anh

   Trong nỗ lực giải thích về chiến lược chống virus corona của chính phủ Anh, giáo sư, bác sĩ dịch tễ học Jonathan Stafford Nguyen Van-Tam, quan chức cao cấp ngành y tế Anh trả lời truyền thông hôm 17/03.

   Phó Giám đốc Y tế Anh (England’s Deputy Chief Medical Officer) kêu gọi toàn dân Anh tuân thủ các hướng dẫn của chính phủ.

   “Hướng dẫn này áp dụng cho tất cả mọi công dân,” ông Nguyen Van-Tam nói sau khi mạng xã hội Anh đăng tải cảnh một số thanh niên từ chối “giữ khoảng cách xã hội” và vẫn vào pub uống bia.

   Ông thừa nhận “các biện pháp hạn chế lây lan virus corona vừa công bố là hà khắc nhất trong thời bình ở Anh Quốc”, và sẽ có thể “kéo dài nhiều tháng”.

   Giáo sư JS Nguyen Van-Tam bảo vệ cách áp dụng dần dần của Anh khi hạn chế đi lại, khuyến nghị dân không tụ tập đông người, làm việc từ nhà, vì “làm sớm quá sẽ có tác dụng tiêu cực, và làm muộn quá cũng tiêu cực”, theo trang Evening Standard.

   Cùng ngày, trả lời kênh truyền hình SkyNews, ông khẳng định Anh Quốc “chỉ làm theo chỉ dẫn, số liệu khoa học” và bác bỏ chỉ trích từ nước này, nước khác chê Anh Quốc là làm sai, hoặc chậm trễ.

   Ông nói Anh Quốc biết các nước khác làm thế nào nhưng “chính phủ Anh chọn các bước đi đúng lúc, đúng chỗ”.

   Cùng lúc, ông xác nhận Anh không ra lệnh bắt buộc người dân theo biện pháp hạn chế mà khuyến khích họ nào vì đây là nền dân chủ, và chính quyền “tin vào tính tự giác của dân, và cần công chúng hợp tác”.

   Tuy nhiên, ông JS Nguyen Van-Tam cho biết chính phủ Anh “sẽ ra các biện pháp mạnh nữa nếu cần để làm chậm lại mức lây nhiễm Covid-19”.

   Cùng ngày, tin tức nói Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak sẽ tung ra các gói hỗ trợ cho kinh tế Anh chống đỡ thiệt hại vì dịch virus corona.

   Các trường học tại xứ Anh (England) đã hủy các chuyến dã ngoại của học sinh.

   Đến ngày 17/03, họ bắt đầu gửi điện thư cho phụ huynh học sinh hướng dẫn cách học từ nhà để chuẩn bị cho bước tiếp theo là đóng trường.

   Jonathan Van-Tam
   Image caption: GS Jonathan Van-Tam yêu cầu dân Anh tuân thủ chỉ dẫn chống Covid-19
 1. Macron: Pháp bước vào cuộc chiến chống kẻ thù vô hình

  Nhà báo tự do Phạm Cao Phong viết cho BBC từ Paris chiều thứ Ba:

  “Hôm nay, nước Pháp bước vào ngày đầu tiên của một cuộc chiến tranh mới. Một cuộc chiến tranh không tiếng súng, nhưng nghiêm trọng nhất trong lịch sử y tế nền Cộng Hòa 5.

  Trong thời gian rất ngắn từ 26/2 chỉ có 2 người tử vong, đến hôm nay 17/3, nước Pháp đã mất 148 công dân và 6634 bị thương.

  Tối qua ngày16/3, tổng thống Emmanuel Macron đã buộc phải tuyên bố tình trạng chiến tranh áp dụng cho cả nước.

  “Đồng bào thân yêu của tôi. Tối thứ năm, tôi nói với các bạn để nêu lên cuộc khủng hoảng sức khỏe y tế xuyên quốc gia. Cho đến lúc đó, dịch Covid-19 có thể là một ý tưởng xa vời đối với một số các bạn. Song đến bây giờ, nó đã trở thành một đe dọa hiển nhiên, một thực tế cấp bách. Chúng ta đang có chiến tranh, một cuộc chiến không thể thoái thác vì sức khỏe. Chúng ta không chiến đấu chống lại một đội quân hoặc quốc gia khác, nhưng kẻ thù đang có mặt, tuy vô hình, khó nắm bắt và đang ào ạt tiến lên…

  Tất cả các hành động của chính phủ và quốc hội bây giờ phải được tập trung vào việc chống lại dịch bệnh, cả ngày lẫn đêm. Chúng ta không được phân tâm, không được chia rẽ. Ý của tôi rất rõ ràng tối nay là, những tiến triển dịch bệnh gần đây đã cho thấy rằng không ai là bất khả xâm phạm, kể cả người trẻ. Ngay cả khi bạn không có triệu chứng, bạn có thể làm lây nhiễm bạn bè, cha mẹ, ông bà và gây nguy hiểm cho sức khỏe của những người thân yêu của bạn. Chúng ta đang có chiến tranh.

  Tôi kêu gọi tất cả các nhân vật chính trị, kinh tế, xã hội, các hiệp hội, tất cả người dân Pháp hãy tham gia liên minh quốc gia này. Nhân tố đã cho phép đất nước chúng ta vượt qua rất nhiều cuộc khủng hoảng trong quá khứ.

  Chúng ta đang có chiến tranh và Quốc gia sẽ hỗ trợ những trẻ em, những người đang được điều trị y tế tại các thị trấn, tại các bệnh viện, đang ở tuyến đầu trong một cuộc chiến đòi hỏi năng lực, sự quyết tâm, đoàn kết.”

  Chỉ sau mấy giờ, Paris có diện mạo thời chiến, căng thẳng, lo lắng…”

  Các bạn đón đọc toàn bài của ông Phạm Cao Phong trên bbcvietnamese.com.

 2. Việt Nam có thêm 5 ca dương tính, nâng tổng số người nhiễm virus corona lên 66

  Tính đến cuối giờ chiều thứ Ba, 17/3, giới chức ghi nhận thêm năm trường hợp dương tính tại Việt Nam, gồm bốn trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài và một trường hợp nghi là lây nhiễm trong nước.

  Miền Bắc có hai trường hợp, là hai du học sinh từ Anh về tới sân bay Vân Đồn (62) và sân bay Nội Bài (63) lần lượt vào các ngày 16 và 15/3.

  Tại khu vực miền Nam, các bệnh nhân gồm một phụ nữ từ Thuỵ Sỹ về Việt Nam, có ghé qua Dubai (64), một người từ Mỹ tới Toronto (Canada) và quá cảnh tại Đài Loan trước khi về tới Việt Nam (66).

  Bệnh nhân thứ ba (65) là người có tiếp xúc với hai người đã được xác định dương tính với virus corona.

 3. Ca sĩ L Devine: Không công diễn được thì tôi diễn trên mạng xã hội

  Tuần trước L Devine phải hủy tour công diễn châu Âu của Fletcher vì dịch virus corona.

  Dù công diễn là một phần không thể thiếu của nghệ sĩ, ca sĩ, cô nói với BBC từ nhà tại Newcastle, Anh Quốc:

  “Tôi chọn các điểm ‘biểu diễn’ hơi khác thường, là mạng xã hội.”

  ‘Online tour’ đầu tiên của nữ ca sĩ là “từ phòng ngủ của mẹ, trình bày trên Instagram.”

  L Devine
  Image caption: L Devine phải hủy tour diễn châu Âu vì dịch Covid-19
  L Devine
  Image caption: Lời chào từ Newcastle của L Devine
 4. Anh phải điều chỉnh chiến lược chống Covid-19

  Phóng viên Y tế và Khoa học James Gallagher viết trên BBC News sau khi chính phủ Anh đổi chiến lược chống dịch virus corona, siết chặt hơn các biện pháp ngăn lây lan:

  “Mô hình của các cố vấn khoa học dự báo nếu Anh không làm gì hết, 81% dân số sẽ nhiễm virus, và 510.000 sẽ chết trước tháng Tám.

  Chiến lược Kiềm chế khả quan hơn nhưng cũng sẽ làm 250.000 người chết, làm y tế công quá tải.

  Kinh nghiệm của Ý và các ca đầu tiên ở Anh, đã khiến các nhà nghiên cứu có nhận thức mới.

  Họ phân tích rằng ngay cả theo kế hoạch Kiềm chế lạc quan nhất, thì chăm sóc sức khỏe đặc biệt sẽ tăng lên ít nhất 8 lần.

  Giáo sư Neil Ferguson, trưởng nhóm nghiên cứu ở ĐH Imperial, nói: “Ngay cả với các can thiệp đang dự tính và được thông báo tuần rồi, sẽ có rủi ro là đơn vị chăm sóc đặc biệt bị quá tải.”

  Báo cáo kết luận rằng “triệt tiêu hiện nay là chiến lược có thể đứng vững duy nhất”.

  Họ hy vọng sẽ hạn chế số người chết còn ở mức 20.000 hoặc ít hơn.”

  Các bạn đọc toàn bài ở đây:

  https://www.bbc.com/vietnamese/world-51927890

 5. Chương trình thảo luận Question Time của BBC ‘sẽ không mời khán giả’

  Chương trình Question Time nổi tiếng của đài BBC ở Anh sẽ không mời công chúng vào phòng thu như trước trong mùa chống dịch virus corona.

  Đây là chương trình TV tên tuổi, chuyên mời chính trị gia, các nhà hoạt động đến đối thoại với khán giả, có khi lên tới cả trăm người, tại studio của BBC ở London hoặc ở các điểm công cộng trên nước Anh.

  Nhưng sau khi chính phủ Anh yêu cầu cơ quan nhà nước, đài báo, doanh nghiệp áp dụng ‘giữ khoảng cách giao tiếp xã hội’ – social distancing, khách mời sẽ không còn vào ngồi đối diện khách trong chương trình có từ năm 1979 của BBC.

  Càng gần đây, sự tham gia của công chúng qua mạng xã hội với Question Time ngày càng tăng, có những buổi phát hình nhận được 20 nghìn tin nhắn, câu hỏi trên Twitter.

  Fiona Bruce
  Image caption: Người dẫn Question Time hiện nay là Fiona Bruce
 6. Xe bus Hà Nội bật nhiệt độ trên 26 độ C

  Báo VN đăng lời ông Nguyễn Minh Tuấn – Trưởng Trung tâm Điều hành, Tổng công ty Vận tải Hà Nội:

  “Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) đang thực hiện theo đúng các nguyên tắc phòng chống dịch do Bộ Y tế hướng dẫn. Các xe bus ủa Công ty được hướng dẫn chủ động tắt điều hoà, chỉ sử dụng hệ thống quạt gió, cố gắng mở các cửa thoáng để lưu thông không khí trong xe.

  Với những trường hợp hành khách trên xe đông, không bật điều hoà dẫn đến ngột ngạt thì các xe của Tổng công ty sử dụng điều hoà trên 26 độ C.”

  Đây là cách, theo Transerco, là để chống lây lan của virus corona.

 7. Anh khuyến cáo không xuất ngoại 30 ngày và công dân ‘cần về nhà’

  Bộ trưởng Ngoại giao Anh, ông Dominic Raab nói trước Nghị viện hôm 17/03 rằng chính phủ Anh khuyến cáo công dân “không xuất ngoại trong 30 ngày”.

  Ông nói: Công dân Anh ra nước ngoài đang gặp phải hạn chế, ngăn chặn ở biên giới khắp mọi nơi, bị cách ly, phong tỏa ở nhiều nước. Tốc độ của các biện pháp được áp dụng ở các nước đang xảy ra rất nhanh.”

  Công dân Anh ở nước ngoài “nên về nước ngay lập tức”, theo ông Raab, trừ một số nước được nêu trong danh sách của Bộ Ngoại giao Anh (Foreign Office’s travel advice).

  Các bạn đọc thêm bài Hướng dẫn của Bộ Ngoại giao Anh cho công dân của họ về tình hình virus corona ở Việt Nam:

  https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-51911981

 8. EU sẽ đóng biên giới Schengen để ngăn Covid-19

  Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tuyên bố khu vực tự do di chuyển Schengen sẽ đóng biên giới để ngăn dịch virus corona lây lan.

  Đi lại trong khu vực này sẽ hạn chế tới mức tối đa, chỉ dành cho các hoạt động rất cần thiết.

  Bà Ursula von der Leyen nói các chính phủ thành viên khối Schengen sẽ áp dụng lệnh này trong ngày thứ Ba.

  Nhân viên ngoại giao, y tế, người có thẻ định cư ở nước khác và một số nhóm hành khách khác vẫn có thể di chuyển xuyên biên giới.

  Trên thực tế, nhiều chính phủ đã ra các lệnh cấm xuất nhập cảnh, hoặc giới nghiêm từng phần ở nước họ.

  Trong bài phát biểu hôm qua trên truyền hình được 35,3 triệu người xem, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi người Pháp ở trong nhà và ngừng mọi hoạt động không cần thiết bên ngoài.

  Pháp ban hành giới nghiêm từ 12 giờ trưa thứ Ba trong vòng 15 ngày.

 9. Cách Mỹ và Anh đối phó với biến động chứng khoán có đúng và đủ?

  Kinh tế gia Phạm Đỗ Chí từ Florida bình luận:

  Cả Hoa Kỳ và Anh Quốc cùng cắt giảm lãi suất như biện pháp kích cầu quan trọng. Đâylà những biện pháp hàn lâm quen thuộc được giới hữu trách chính trị yêu thích ở khắp mọi nước. Nhưng theo tôi, trong hoàn cảnh phức tạp hiện tại phải đối diện với nguy cơ suy thoái toàn cầu, biện pháp tiền tệ này khó có kết quả hữu hiệu và nhanh chóng.

  Thứ nhất, là vì mức lãi suất ở hai nước đã quá thấp, giảm thêm đến mức zero hay gần zero không ảnh hưởng gì lắm đến quyết định đầu tư. Thứ hai, là mức cầu suy giảm trầm trọng do tác động hạn chế đi lại hoạt động của dịch cúm virus corona chứ không phải thiếu tiền. Thứ ba, và quan trọng nhất là ngay trước khi dịch cúm xảy ra, nền kinh tế thế giới và cả Anh Mỹ đã có khó khăn sản xuất do thiếu các chuỗi cung ứng từ TQ, tức là từ “nguồn cung” thay vì thiếu “mặt cầu”.

  Để đối phó chính xác hơn với nguy cơ suy thoái kinh tế cho cả Anh và Mỹ, cần áp dụng ngay các biện pháp tài khóa như giảm thuế thêm và chi tiêu chính phủ, nhất là cho hạ tầng.

  Thí dụ quan trọng là ngay cả trong thời điểm gấp rút hiện tại,để đối phó với tác động kinh tế xã hội của dịch cúm, nhiều nhà chính trị và chuyên gia-, kể cả tôi, đề nghị cấp ngay khoản tiền gọi là “tax rebate” độ 1.000 đô la cho mỗi người, hay cho mỗi hộ gia đình, để chi tiêu tùy ý theo nhu cầu trong thời buổi khó khăn. Tác động kích cầu của nó sẽ hữu ích và hiệu quả hơn biện pháp giảm lãi suất.

  Toàn bài phỏng vấn với TS Phạm Đỗ Chí trên trang bbcvietnamese.com:

  https://www.bbc.com/vietnamese/forum-51928379

  Tiền tệ
  Image caption: Hỗn loạn thị trường đã kéo dài vài ngày vì virus corona
 10. Ghi nhớ sự giúp đỡ, nhân tiện vẽ thêm ‘đường lưỡi bò’

  Nhiều tài khoản mạng xã hội của các du học sinh Việt Nam đang kêu gọi comment phản đối việc trang Facebook của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý đăng hai bức tranh nhằm thể hiện tinh thần tương thân tương ái giữa hai nước Ý và Trung Quốc, nhưng trong đó lại lồng ghép hình ảnh ‘đường lưỡi bò’ bên dưới bản đồ của Trung Quốc.

  Tài khoản Facebook có tích xanh của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý viết: “Các bạn có lẽ quên, nhưng chúng tôi vẫn nhớ mãi. Giờ là lúc chúng tôi giúp đỡ các bạn. Xin cảm ơn hai nghệ sĩ tuyệt vời Aurora Cantone và Quân Chính Bình. Cố lên Italy”.

  Cùng với thông điệp đó là bức tranh có bản đồ Ý và Trung Quốc, trong đó bản đồ Trung Quốc có hình lưỡi bò cùng dòng chữ 12/5/2008, ý nhắc nhở sự giúp đỡ của Ý với Trung Quốc trong trận động đất Tứ Xuyên 2008.

  Một facebooker kêu gọi phản đối với bình luận: “Tất nhiên, mình hiểu rằng “họ cho rằng” họ có chủ quyền trên đấy và họ phải thường xuyên khẳng định điều đó. Nhưng việc khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa cũng là nghĩa vụ của mỗi công dân nước Việt mình. Nếu mình không hành động cho thế giới thấy mà để họ thoải mái phát tán những hình ảnh như thế này, những người dân châu Âu sẽ chẳng ai còn tôn trọng chủ quyền trên biển của Việt Nam nữa và thế là chúng ta đã thua trong cuộc chiến truyền thông”.

 11. Thu thập chữ ký yêu cầu ông Trump xin lỗi vì gọi ‘virus Trung Quốc’

  Trên trang Change.org hiện đang thu thập chữ ký kêu gọi Tổng thống Trump phải xin lỗi vì trong một tweet đã gọi virus corona là ‘virus Trung Quốc’.

  Những người này cho rằng điều này là ‘phân biệt chủng tộc’.

  Cụ thể, trên tài khoản twitter chính thức của mình vào 16/3/2020, ông Trump viết:

  “Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho các ngành công nghiệp như vậy, chẳng hạn ngành hàng không và các ngành khác, bị ảnh hưởng đặc biệt bởi virus Trung Quốc. Chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn bao giờ hết”.

  Thư thu thập chữ ký yêu cầu ông Donald Trump xin lỗi tất cả người Trung Quốc hiện đã nhận được hơn 50 ngàn chữ ký, kể từ sau khi được tạo ra vào ngày 16/3.

  Trang twitter của tờ Hoàn cầu thời báo (Global Times) đăng tải thông tin về thỉnh nguyện thư nói trên. Tuy nhiên, trong bình luận, bên cạnh những ý kiến đồng ý, có ý kiến cho rằng: “Đảng Cộng sản Trung Quốc nợ người dân toàn cầu một lời xin lỗi vì che giấu sự thật về virus corona bắt nguồn từ Vũ Hán, Trung Quốc”.

  Social embed from twitter

  Global Times

  @globaltimesnews

  Petition extends on White House official website urging @realDonaldTrump to apology to all Chinese around the world for naming “Chinese Virus”

  Xem hình ảnh trên Twitter

  蕭子雲@6iKAlHEUzMl6lim

  CCP owes all global citizens apologies for covering up the truth about the coronavirus originated in Wuhan, China.

  Xem các Tweet khác của 蕭子雲

  Report this social embed, make a complaint

 12. Tom Hanks và vợ xuất viện

  Nam diễn viên người Mỹ Tom Hanks và vợ Rita Wilson đã xuất viện sau thời gian điều trị virus corona tại một bệnh viện ở Úc.

  Hiện cặp đôi này đang tự cách ly trong căn nhà thuê ở Queensland.

  Thứnăm tuần trước, Hanks, nămnay 63 tuổi, cho biết trên Instagramrằng ông đã bị nhiễm virus.

  “Chúng tôi cảm thấy hơi mệt mỏi, giống như bị cảm lạnh và đau nhức cơ thể. Rita có một vài cơn ớn lạnh và sốt nhẹ nữa”, ông viếttrong một bài đăng.

  Sau đó, ông tiếp tục đăngmột bài đăng khác, cảm ơn “mọi người ở đây, những người đang chăm sóc chúng tôi rất tốt”.

  Hiện Úccó 375 trường hợp nhiễm virus corona.

  Tom Hanks
 13. VN phát động toàn dân quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch

  Sáng 17/3, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã phát động toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19.

  Theo đó, kêu gọi người dân, đặc biệt là giới doanh nhân, đơn vị, tùy theo khả năng của mình, quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch trong thời gian dự kiến 45 ngày (từ ngày 17/3-30/4/2020).

  Viện dẫn con số 61 người nhiễm tại Việt Nam đến thời điểm này, 16 ca đã chữa khỏi và chưa có bệnh nhân nào tử vong; trong khi dịch bệnh lan rộng đến 158 quốc gia với tốc độ nhanh ngoài sức tưởng tượng, khoảng 170.000 người nhiễm bệnh, trên 6.500 người đã tử vong, ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Việt Nam cho rằng, Việt Nam “đã kiểm soát tốt tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch, ngăn chặn, cách ly triệt để, chăm sóc và điều trị tốt, phát hiện sớm và truyền thông hiệu quả”.

  Truyền thống Việt Nam loan tin, đến thời điểm phát động, có hơn 30 đơn vị, nhà hảo tâm đăng ký ủng hộ với số tiền hơn 230 tỷ đồng.

  Khu cách ly bệnh nhân COVID-19 thứ 18 tại Ninh Bình
  Image caption: Khu cách ly bệnh nhân COVID-19 thứ 18 tại Ninh Bình
 14. Người Úc cao niên được ưu tiên khi mua sắm

  Giữa bối cảnh việc mua sắm tại các siêu thị đang rất khó khăn, các chuỗi siêu thị lớn của Úc đã dành những giờ giao dịch đầu tiên cho người già và người khuyết tật.

  Hai chuỗi siêu thị lớn là Coles và Woolworths bắt đầu chính sách này từ hôm nay 17/3.

  Người cao niên và người khuyết tật được ưu tiên mua các mặt hàng đang được săn lùng nhiều như giấy vệ sinh và thực phẩm đóng hộp.

  Tuy nhiên, một số người vẫn thất vọng.

  Jan Owen tweet: “Đã đến @woolworths từ sớm để người cha vợ 86 tuổi của tôi mua sắm vào giờ ưu tiên #senencieshour nhưng các kệ đều trống rỗng.”

  Những hàng dài chờ đợi bên ngoài một trung tâm mua sắm ở vùng Sunbury, Melbourne
  Image caption: Hàng dài người chờ đợi bên ngoài một trung tâm mua sắm ở Sunbury, Melbourne
 15. Mỹ thử nghiệm lâm sàng vaccine kháng virus corona trên người

  Theo hãng tin Associated Press, bốn bệnh nhân đã được tiêm mũi vắc-xin ngừa COVID-19 đầu tiên tại Viện nghiên cứu Kaiser Permanente ở Seatte, bang Washington.

  Vắc-xin này chứa mã di truyền vô hại được sao chép từ virus gây bệnh.

  Các chuyên gia nhận đinh rằng sẽ mất nhiều tháng để biết liệu vắc-xin này, và các loại vắc-xin khác cũng đang được nghiên cứu hoạt động hiệu quả hay không.

  Vaccine
 16. Canada, Malaysia cũng đóng cửa biên giới

  Thủ tướng Canada Justin Trudeau vừatuyên bố nước này sẽ đóng cửa toàn bộ các đường biên giới với công dân nước ngoài, ngoại trừ công dân Mỹ, dù ngoại lệ này có thể thay đổi.

  Trướcđó, tối 16/3, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin tuyên bố nước này sẽ không chào đón bất kỳ người nước ngoài nào trong thời gian từ 18 đến 31/3. Công dân Malaysia được yêu cầu không ra nước ngoài trong thời gian này.

 17. Đức, Pháp thắt chặt hơn các biện pháp phòng chống dịch

  Đức và Pháp đã áp đặt các biện pháp mới, nghiêm ngặt hơn, giữa khi các quốc gia trên khắp châu Âu đang căng mình ngăn chặn sự lây lan của viruscorona.

  Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố thựchiện phongtoả với những bước đi tương tự như những gì Ý và Tây Ban Nha đãlàm và nói rằng: “Chúng ta đang trong một cuộc chiếnvề sức khỏe”.

  Ông Macron cũng cho biết,Liên minh châu Âu sẽ đóng cửa biêngiới đối với hànhkháchtừ bên ngoài khối này, bắt đầu từ hôm nay 17/3.

  Tại Đức, hầu hết các cửa hàng và địa điểm bán tạp hóa đã được yêu cầu đóng cửa.

  Thủ tướng ĐứcAngela Merkel cũng cấm các sinh hoạt tôn giáo và yêucầu người dân hủy bỏ những chuyến đi không cấp thiết trong nước hoặc ranước ngoài. Các trường học trên cả nước cũngđã bị đóng cửa.

  Tại Anh, Thủ tướng Boris Johnson không công bố các hạn chế bắt buộc nhưng kêu gọi mọi người tránh đếncác quán rượu và câu lạc bộ, hạn chế đi du lịch không cần thiết hoặc tiếp xúc với người khác.

  Trước đó, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho rằng, các chính phủ đã không làm đủ để chống lại đại dịch và kêu gọi họ đẩy mạnh các chương trình xétnghiệm.

  “Quý vị không thể chiến đấu bằngcách bịt mắt và chúng ta sẽ không thể ngăn chặn đại dịch này nếu không biếtnhững ai đãnhiễm bệnh”, ông nói trong một cuộc họp báo ở Geneva. “Chúng tôi có một thông điệp đơn giản gửi đến tất cả các quốc gia: hãy xét nghiệm, xét nghiệm và xét nghiệm.”

  Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, đã có hơn 174.000 ca nhiễm coronavirus trên toàn cầu vớihơn 6.700 trường hợp tử vong.

  Berlin shops
  Image caption: Các cửa hiệu ở Berlin (Đức) bị ảnh hưởng do số khách hàng giảm đột ngột
 18. Thị trường chứng khoán toàn cầu rớt thảm hại

  Thị trường chứng khoán toàn cầu lại tiếp tục sụt giảm mặc dù có can thiệp của các ngân hàng trung ương nhiều quốc gia nhằm làm giảm tác động của dịch virus corona.

  Lo lắng về dịch virus corona khiến chỉ số Dow Jones rớt xuống 2.997 điểm, hay 12,9%, sau khi Tổng thống Donald Trump nói nền kinh tế Mỹ “có thể” sẽ suy thoái.

  S&P 500 rớt 12%, mức tồi tệ nhất kể từ năm 1987.

  Chỉ số FTSE 100 giảm 4%, và các thị trường châu Âu khác cũng tương tự.