Ông Stephen K. Bannon, cựu chiến lược gia Nhà Trắng, khi được phỏng vấn trong một chương trình của đài Fox News sáng ngày 22/3, đã gọi virus corona chủng mới gây đại dịch COVID-19 là “virus CCP” tức “virus Đảng Cộng sản Trung Quốc” (Đảng Cộng sản Trung Quốc viết tắt là CCP theo nghĩa tiếng Anh). 

Ông Bannon từng là phó chủ tịch ngân hàng Goldman Sachs và được tín nhiệm vì đã giúp Tổng thống Trump thắng cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016. Gần đây, ông được phỏng vấn trong chương trình Sunday Morning Futures của đài Fox News.

Khi người dẫn chương trình hỏi liệu ông có cho rằng hệ thống y tế của Hoa Kỳ đang trên bờ vực quá tải không, ông Bannon trả lời: “Đây là một cuộc chiến” và nhắc đến virus corna chủng mới là “virus CCP”.

“Virus CCP mà ĐCSTQ tung ra trên thế giới hiện sắp có nguy cơ phá hủy hệ thống y tế của New York. Đó là lý do vì sao Tổng thống Trump và Thống đốc Cuomo đều đang tham gia. Mọi thiết bị, tàu bệnh viện của Hải quân, Quân đoàn Kỹ sư Quân đội… họ đều đang tham gia”, ông cho biết.

Không rõ ông Bannon có ngụ ý cho rằng virus corona chủng mới là sản phẩm nhân tạo của các quan chức ĐCSTQ, hay đơn giản ông nhận định tình huống bệnh dịch hiện nay là do sự thờ ơ và ém nhẹm thông tin của ĐCSTQ.

Ông Bannon chia sẻ ông tin tưởng rằng Tổng thống Trump đã tạo nên nền kinh tế Mỹ thịnh vượng và Tổng thống có thể khắc phục những tác động kinh tế mà đại dịch viêm phổi Vũ Hán gây ra.

Trước khi phục vụ tại Nhà Trắng với tư cách là Chiến lược gia của Tổng thống Trump, ông Bannon từng là Phó Chủ tịch của Ngân hàng Đầu tư Goldman Sachs, và vào năm 1993 ông từng là Quyền Giám đốc của Biosphere 2, một cơ sở nghiên cứu “Khoa học hệ thống Trái đất” của Hoa Kỳ.

Theo Adncuba
Ngọc Mai dịch và biên tập

Video xem thêm: WHO lên án việc gắn virus với một dân tộc, vậy hãy gắn nó với nguyên nhân bùng phát