Các thi thể chồng chất, New York xem xét yêu cầu nới lỏng cho các nhà tang lễ

Các thi thể chồng chất, New York xem xét yêu cầu nới lỏng cho các nhà tang lễ

Ngọc Thu, tổng hợp

4-4-2020

Số người do virus corona giết chết ở New York hiện đã vượt quá số người chết trong sự kiện khủng bố ngày 11/9/2001. Đã có 3.218 người ở tiểu bang New York bị Covid-19 giết chết.

Để làm giảm bớt các thi thể từ nhà xác đến nghĩa trang, Thống đốc Andrew Cuomo đang xem xét cho phép các giám đốc nhà tang lễ ngoài tiểu bang được phép làm việc ở New York, với giấy phép hiện có của họ.

Các nhà tang lễ ở New York đã quá tải, không đủ không gian để xử lý các thi thể, buộc phải bỏ qua hoặc làm ngắn gọn các nghi thức tang lễ, một ý tưởng dường như không ai muốn.

Hai ngày trước, hiệp hội tang lễ đã đưa ra “lời kêu gọi hành động” gửi tới các giám đốc nhà tang lễ quanh vùng, yêu cầu họ đến thành phố New York để giúp xử lý người chết, ông Mike Lanotte, Giám đốc điều hành của Hiệp hội các Giám đốc Nhà tang lễ ở bang New York cho biết.

Hành động của ông Lanotte vừa là lời kêu gọi, vừa là hồi chuông báo tử, vì số tử vong do virus corona ở New York hôm nay đã vượt qua con số tử vong của tiểu bang này vào ngày 11/9/2001. Ông Lanotte nói: “Tôi nói chuyện với các giám đốc nhà tang lễ, những người đã hành nghề 30-40 năm, họ nói rằng, họ chưa bao giờ thấy bất cứ cảnh tượng nào như thế này trong đời của họ“.

Ở TP New York, hiện có bốn nhà hỏa thiêu có thể làm việc 24 giờ mỗi ngày. Thành phố đã thành lập ít nhất 45 nhà xác di động để lưu trữ các xác chết hiện tại. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đang gửi hàng chục sĩ quan nhà xác tới để giúp TP New York điều hành các nhà xác mới.

Hiện bốn nhà hỏa thiêu của thành phố New York đang làm việc quá công sức. Ông David Fleming, giám đốc các vấn đề lập pháp tại Hiệp hội Nghĩa trang bang New York, đề nghị các giám đốc nhà tang lễ có thể giúp tăng công sức thiêu bằng cách bọc các thi thể trong các thùng hỏa táng bằng bìa cứng, thay vì các hòm gỗ nặng.

Ông Fleming nói: “Rõ ràng ngọn lửa phải thiêu cả quan tài, lẫn xác chết. Nó làm chậm lại đáng kể khi các giám đốc nhà tang lễ bán những chiếc quan tài trang trí công phu cho mọi người trong đại dịch như thế này“.

***

Về chuyện chôn cất, trước đây, số lượng chôn cất ở TP Hart Island đã tăng từ 30 người hoặc ít hơn một tuần, lên 100 người mỗi tuần, Bộ Cải huấn xác nhận. Mặc dù đã tăng lượng chôn cất nhưng vẫn không thể nào chôn hết các tử thi bị virus corona giết chết.

Ông Cassieri nói: “Nếu tất cả mọi người ngưng chết trong vòng hai tháng, chúng tôi sẽ vẫn phải làm việc như vậy trong sáu đến tám tháng mới xong“. Số lượng công nhân làm việc tại các nghĩa trang bị thiếu hụt trầm trọng, một số nghỉ do bị nhiễm bệnh.

Bình thường, khi cần hỏa táng một thi thể, người ta chỉ cần gọi điện thoại rồi đưa tới. Còn bây giờ, phải gọi phone, lấy hẹn, chờ cả tuần. Ông Cassieri nghĩ rằng, chính quyền nên cấp phép cho các giám đốc nhà tang lễ thiết lập các nhà hỏa thiêu di động, chẳng hạn như đặt ngoài bãi đậu xe hoặc trong nhà để xe.

Vấn đề là, tại các nhà quàn có quá nhiều xác chết mà không có chỗ cất giữ các thi thể… Đài ABC chiếu clip, nói về nhà quàn của ông Pat Marmo ở Brooklyn, New York, không đủ để chứa các xác chết. Ông đã phải đưa khoảng 20-30 xác chết xuống tầng hầm.

Ảnh: Ông Pat Marmo ở Brooklyn, New York, bên những xác chết dưới tầng hầm trong nhà tang lễ của ông, do không đủ để chứa ở tầng trên. Nguồn: ABC

Ông đi lại bên các xác chết dưới tầng hầm và nói: “Mỗi người ở đây không phải là một cái xác. Họ là một người cha, họ là một người mẹ, họ là một người bà. Họ không phải là cái xác. Họ là con người“.

Tổng hợp từ Politico và ABC

Advertisement
Categories: Tin Hoa Kỳ | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: