Chính quyền Trung Quốc nhiều khả năng đã giữ kín thông tin về mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát dịch virus corona chủng mới để có thêm thời gian thu gom vật tư y tế toàn cầu, theo một báo cáo tình báo từ Bộ An ninh Nội địa Mỹ.

Trang tin POLITICO đã xem báo cáo này. Tuy nhiên, báo cáo kết luận rằng mức độ tin cậy của nó là ở mức vừa phải.

“Chúng tôi đi đến kết luận rằng chính quyền Trung Quốc đã cố gắng che giấu hành vi của mình bằng cách phủ nhận việc có những hạn chế xuất khẩu, đồng thời làm xáo trộn và trì hoãn việc cung cấp dữ liệu thương mại của mình”, báo cáo cho biết thêm.

Báo cáo cho biết rằng vào tháng 1 năm nay, trước khi chia sẻ đầy đủ thông tin về vụ bùng phát dịch virus corona chủng mới với Tổ chức Y tế Thế giới WHO, Bắc Kinh đã tăng mạnh việc nhập khẩu, đồng thời giảm xuất khẩu vật tư y tế.

Vào tháng 1, theo báo cáo, Trung Quốc đã tăng lượng khẩu trang phẫu thuật nhập về thêm 278%, áo phẫu thuật lên 72% và găng tay phẫu thuật thêm 32%. Trong khi đó, nó đã cắt giảm việc xuất khẩu toàn cầu một loạt các sản phẩm y tế: găng tay phẫu thuật bằng 48%, áo choàng phẫu thuật bằng 71%, khẩu trang 48%, máy thở 45%, và bộ dụng cụ đặt ống nội khí quản bằng 56%, nhiệt kế 53%, bông gòn và gạc ở mức 58%.

Chính quyền Trung Quốc đã che giấu mức độ và quy mô của những nỗ lực này bằng cách hợp nhất các số liệu thương mại của mình trong tháng 1 và tháng 2, báo cáo cho biết, cùng lúc trì hoãn việc công bố dữ liệu thương mại.

Chính quyền Trump đang gia tăng chỉ trích chính quyền Trung Quốc trong việc xử lý dịch Covid-19 tại đại lục vào giai đoạn đầu khiến bùng phát thành đại dịch toàn cầu, đổ lỗi cho Bắc Kinh về những gì mà các quan chức Mỹ nói là sự thiếu minh bạch về các thông tin chủ chốt của sự bùng phát dịch tại nội địa.

WHO đã tuyên bố dịch bệnh là “một tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng và là mối quan ngại của cộng đồng quốc tế” vào ngày 30/1, và ngay ngày hôm sau Mỹ đã cấm một số người nhập cảnh từ Trung Quốc.

Theo các mốc thời gian của WHO, Trung Quốc lần đầu tiên thông báo cho tổ chức y tế toàn cầu này về một căn bệnh giống viêm phổi không rõ nguyên nhân vào ngày 31/12/2019, đồng thời cung cấp các dữ liệu cập nhật bổ sung về sự bùng phát dịch bí ẩn trong suốt tháng 1/2020.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dường như đã xác nhận nội dung báo cáo này trong một cuộc phỏng vấn với đài ABC News hôm Chủ nhật (3/5), khi trả lời câu hỏi của người dẫn chương trình Martha Raddatz.

Raddatz đã ám chỉ đến các “quan chức tình báo” nhưng không chỉ đích danh … từng tuyên bố rằng chính quyền Trung Quốc đã cố tình che giấu mức độ nghiêm trọng của dịch Covid-19 trước mắt cộng đồng quốc tế vào đầu tháng 1, cùng lúc tiến hành thu gom ồ ạt vật tư y tế toàn cầu.

“Tôi cho rằng họ đã cố tình làm vậy để giữ càng nhiều mặt nạ cho mình càng tốt”, bà nói.

“Martha, điều bà nói rất đúng đắn”, ông Pompeo trả lời. “Chúng tôi có thể xác nhận rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã làm tất cả những gì có thể để đảm bảo rằng thế giới không cập nhật được thông tin kịp thời về những gì đang diễn ra. Có rất nhiều bằng chứng cho điều đó. Chúng ta đã có thể thấy một số bằng chứng công khai như vậy, đúng không? Chúng ta đã nhìn thấy những tuyên bố kiểu này. Chúng ta đã nhìn thấy thực tế là họ đã đuổi các nhà báo ra ngoài. Chúng tôi đã thấy thực tế là những người đang cố gắng cảnh báo sớm cho công chúng về dịch bênh – các chuyên gia y tế bên trong Trung Quốc – đã bị bịt miệng. Tất cả những hành vi mà các chính quyền độc tài vẫn thường làm”.

Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ hôm thứ Sáu (1/5) cho biết, giới tình báo đang điều tra khả năng virus bằng cách nào đó đã trốn thoát từ một cơ sở nghiên cứu ở Vũ Hán, Trung Quốc, nơi lần đầu tiên căn bệnh này được xác định.

Ông Pompeo nói rằng có “một lượng lớn bằng chứng đáng kể cho thấy điều này bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán”, mặc dù ông có vẻ hơi do dự về việc liệu ông tin rằng virus này có nguồn gốc nhân tạo hay tự nhiên.

Trong tuyên bố hôm thứ Sáu, các quan chức tình báo đã loại trừ khả năng virus này được thiết kế dưới dạng một vũ khí sinh học.

Theo Betsy Swan, Politico
Quý Khải dịch & biên tập

(Nguồn ảnh thumb: Bộ ngoại giao Mỹ/Flickr).