Thủ tướng Anh đã chia sẻ về trải nghiệm điều trị Covid-19 của ông.

Ngày 3/5, trả lời phỏng vấn tờ “The Sun”, ông Johnson lần đầu tiên tiết lộ chi tiết quá trình điều trị tại bệnh viện của mình. Ông nói, các bác sĩ đã có kế hoạch trong tình huống ông qua đời.

Cuối tháng 3, Thủ tướng Anh Boris Johnson nhiễm Covid-19 (còn gọi là viêm phổi Vũ Hán) khiến tình trạng sức khỏe suy kiệt mau chóng. Ông đã được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt.

Thủ tướng Anh Boris Johnson (55 tuổi) tuyên bố ông nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán vào ngày 27/3 nhưng chỉ bị các triệu chứng nhẹ và ông đã tự cách ly tại nhà. Đến ngày 5/4, ông nhập viện và tiến hành điều trị tại bệnh viện St Thomas’s Hospital. Ngày hôm sau (ngày 6/4) ông được chuyển sang phòng chăm sóc đặc biệt và ở đó trong 3 ngày, phải dùng đến liệu pháp thở oxy. Cuối cùng ông xuất viện vào ngày 12/4 và trở lại làm việc vào đầu tuần trước.

Ngày 3/5, ông Johnson khi trả lời phỏng vấn tờ “The Sun” đã nói:

“Đó là thời điểm thực sự khó khăn. Tôi không phủ nhận chuyện đó”, đồng thời cho biết các y bác sĩ đã có kế hoạch dự phòng trong tình huống ông qua đời.

Ông chia sẻ thêm rằng, trong suốt quá trình điều trị, ông đã phải hít thở từng lít từng lít oxy một. May thay cuối cùng ông đã hồi phục. Ông Johnson thừa nhận ban đầu bản thân ông đã quá chủ quan về tính nghiêm trọng của căn bệnh và cố gắng tiếp tục làm việc tại nhà dù cảm thấy đứng không vững. “Lúc đầu, tôi không muốn nhập viện nhưng các bác sĩ rất kiên quyết. Nhìn lại, họ đã đúng khi buộc tôi phải đến bệnh viện”, ông Johnson nói.

“Tôi đã ở tình trạng thực sự không tốt và tôi biết đã có những kế hoạch ứng phó tình thế bất ngờ. Các bác sĩ đã thu xếp mọi thứ để chuẩn bị cho tình huống xấu nhất”, ông tiếp tục nói.

Ông Johnson nói rằng khi đó ông quá tin vào dữ liệu do phía chính phủ Trung Quốc cung cấp. Đến khi ông biết được mức độ khủng khiếp của dịch bệnh thì mới nhận ra sức khỏe của ông đã chuyển biến xấu. Trong cuộc chiến sinh tử tại Bệnh viện St. Thomas hồi tháng trước, ông không ngừng tự hỏi rằng:

“Mình phải làm gì để thoát khỏi tình cảnh nguy khốn này?”.

Ông nhớ lại:

“Thật khó để tin rằng, chỉ mấy ngày sau sức khỏe của tôi đã xấu đến mức độ như vậy. Tôi cảm thấy hụt hẫng. Tôi không hiểu vì sao tôi không khá hơn được”.

Ông Johnson nhiều lần bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn đối với đội ngũ y bác sĩ đã làm hết sức mình để cứu sống ông.

Ông Johnson cho biết kinh nghiệm chống chọi Covid-19 giúp ông trở nên quyết tâm hơn để chiến đấu chống lại đại dịch và đưa đất nước trở lại nhịp sống bình thường.

Cuối tháng 4 (ngày 29/4), vị hôn thê của Thủ tướng Johnson, cô Carrie Symonds, đã hạ sinh cho ông một bé trai. Hai người quyết định đặt tên cho con trai mình là Wilfred Lawrie Nicholas Johnson. Trong đó, “Nicholas” được đặt theo tên của hai bác sĩ tên “Nick”:  Nick Price và Nick Hart, người đã tận tình chăm sóc ông sau khi ông bị chẩn đoán mắc viêm phổi Vũ Hán.

Theo Gao Jing, Epochtimes.com
Vũ Dương dịch & biên tập