Việt Nam trước cơ hội thu hút một phần nhỏ của 6.000 tỷ USD mà các quốc gia bơm vào nền kinh tế, theo ông Andy Ho, chuyên gia của Tập đoàn VinaCapital.

Ông Andy Ho, chuyên gia của Tập đoàn Vinacapital vừa có những chia sẻ về hoạt động đầu tư gián tiếp (FII) và các biện pháp Việt Nam thu hút nguồn vốn FII sau đại dịch Covid-19.

Theo quan điểm của ông Andy Ho, các quốc gia rơi vào tình trạng khó khăn về kinh tế do dịch bệnh và để hỗ trợ phục hồi nền kinh tế, chính phủ các nước, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển bắt đầu in tiền mới. Vị chuyên gia này tin rằng, có khoảng 6.000 tỷ USD hiện đang được các nước phát triển bơm vào để hỗ trợ nền kinh tế.

“Việt Nam cần thu hút thêm vốn để hỗ trợ thị trường chứng khoán (TTCK) và cần dòng tiền này để hỗ trợ thị trường vốn trong nước. Đây là một cơ hội lớn giúp Việt Nam cải cách và thực hiện những thay đổi nhằm thu hút thêm vốn FII từ dòng tiền mà các ngân hàng trung ương trên thế giới dùng để hỗ trợ cho các nền kinh tế của họ”, ông Andy Ho nhận định.

Về vốn FII hỗ trợ TTCK toàn cầu, chuyên gia VinaCap đưa ra đánh giá, ví dụ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, Ngân hàng trung ương các quốc gia đã bơm khoảng 2.000 tỷ USD vào các nền kinh tế. Hiện này, lượng vốn này gấp 3 lần và có khoảng 6.000 tỷ USD được bơm vào thị trường để hỗ trợ khôi phục nền kinh tế hậu Covid-19.

Ông Andy Ho nhận định “Nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) có thể tiếp cận với nguồn vốn đang được bơm vào các nền kinh tế cũng chú ý nhiều hơn tới thị trường Việt Nam do họ nhận lợi nhuận lớn hơn so với các lựa chọn đầu tư tại quốc gia của họ vì lãi từ chia cổ tức chỉ từ 1-2%, lãi suất tiền gửi có lỳ hạn cũng ở mức dưới 0%, trái phiếu được giao dịch ở mức lãi suất âm. Trong khi, thị trường Việt Nam họ có thể hưởng mức lãi từ chia cổ tức ở mức 3-4%, tiền gửi có kỳ hạn ở mức 6-7%, lãi suất trái phiếu ở mức 3-4% và. Nếu đầu tư vào Việt Nam thì đây thực sự là nguồn lợi lớn”.

Hơn nữa, Việt Nam có môi trường kinh doanh và đồng nội tệ ổn định và nhà đầu tư sẽ không bị mất lợi nhuận do tiền đồng mất giá. Bên cạnh đó, Việt Nam có lực lượng lao động trẻ, một nửa dân số ở  ở dưới độ tuổi 35 và thu nhập bình quân nhóm phổ thông ở mức 3.000 USD/năm. Tóm lại, Việt Nam hội tụ các lợi thế như dân số đông và trẻ, môi trường kinh tế và chính trị ổn định, thu nhập trong những năm gần đây. Những yếu tố này là lợi thế lớn thu hút nhiều doanh nghiệp trong nước cũng như nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, Việt Nam cần thay đổi để trở nên hấp hơn với các nhà đầu tư nước ngoài, cần tiếp cận với nguồn vốn đang được các ngân hàng trung ương các quốc gia bơm vào thị trường bởi dòng vốn này chắc chắn sẽ hỗ trợ đáng kể cho TTCK.

Theo Bizlive, trong năm 2017 chỉ số VN-Index tăng gần 50% khi Ngân hàng Trung ương châu Âu phát hành 1.000 tỷ USD tiền mới…

Vậy Việt Nam cần làm gì để thị trường hấp dẫn vốn FII

Vị chuyên gia kinh tế của Vinacap cũng đưa ra một số khuyến nghị giúp Việt Nam thu hút được dòng vốn FII.

Việt Nam cần cổ phần hóa doanh nghiệp hơn ưu tiên lĩnh vực viễn thông, điện và dầu khí, lượng cổ phần bán ra thị trường khoảng 20-30% thay vì 3-5%.

Việt Nam cần một cơ chế thông tin rõ ràng minh bác và quản trị doanh nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế, từ đó có cơ hội sớm gia nhập nhóm thị trường mới nổi – MSCI Emerging Market (hiện nay Việt Nam đang ở nhóm thị trường cận biên – MSCI Frontier Market).

“Việt Nam có thể tiếp cận nguồn vốn gấp hàng trăm lần so với hiện nay nếu quốc gia này trở thành thị trường mới nổi”, chuyên gia kinh tế Vinacap cho biết.

Hiện nay, thị trường chứng khoán chưa có hoạt động đầu tư cho loại hình quỹ hưu trí và  cần có một cơ chế hoạt động tốt hơn cho quỹ này. Vì quỹ hưu trí được được xem là xương sống cho nhiều thị trường vốn toàn cầu, tạo ra một nền tảng vững chắc cho thị trường vốn chất lượng và phát triển ổn định hơn.

Thêm vào đó, hy vọng thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được giảm trong khoảng 6-12 tháng tới để thúc đẩy tăng trưởng.

Ngoài ra ông Andy Ho cũng khuyến nghị, giảm lãi suất tiền gửi ở ngân hàng sẽ thúc đẩy đầu tư vào chứng khoán, bất động sản, nhà xưởng, kinh doanh.

Để giới thiệu tiềm năng và các lợi thế với các nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam nên tham gia vào các chương trình marketing được tổ chức bởi các CTCK hoặc Công ty quản lý quỹ  như Hội nghị các nhà đầu tư toàn cầu.

Đối với trái phiếu, ngoài trái phiếu Chính phủ cần có cả những trái phiếu doanh nghiệp đã được niêm yết và  những trái phiếu có tính thanh khoản tốt. Và Việt Nam nên mời tổ chức xếp hạng đánh giá quốc tế uy tín như Fitch Rating, Moody, S&P hoặc những tổ chức này kết hợp với các định chế tài chính thực hiện đánh giá và xếp hạng cho trái phiếu doanh nghiệp.