Làn sóng tẩy chay TQ mạnh mẽ ở Ấn Độ

Làn sóng tẩy chay TQ mạnh mẽ ở Ấn Độ

Google đã gỡ bỏ một ứng dụng mà hàng triệu người dân Ấn Độ tải xuống với hy vọng tẩy chay các phần mềm của Trung Quốc đang đầy rẫy trên mạng.

“Remove China Apps” (tạm dịch: Hãy loại bỏ Trung Quốc) do Ấn Độ phát triển đã không còn trên Google Play Store từ ngày 3/6 chỉ chưa đầy hai tuần sau khi nó được ra mắt với đảm bảo rằng nó sẽ giúp người dân Ấn Độ nhận dạng các ứng dụng do Trung Quốc phát triển.

Cơn thịnh nộ bài Trung đã dâng cao thời gian gần đây ở Ấn Độ sau khi mối cừu hận giữa hai nước về tranh chấp biên giới diễn ra.

One Touch App Labs, nhà phát triển ứng dụng này đã coi đây là một công cụ giúp hỗ trợ “ một Ấn Độ tự lập” bằng cách nhận diện nguồn gốc của các ứng dụng được lắp đặt trên điện thoại di động.

Ngày 3/6, Google cũng từ chối bình luận về việc làm thế nào họ nhận biết rằng ứng dựng này vi phạm các chính sách của Play Store. Đó là cấm các sản phẩm khuyến khích mọi người xóa hoặc vô hiệu hóa các ứng dụng khác.

Theo công ty phân tích mạng của Ấn  Độ, Remove China Apps đã được hơn 4 triệu người dùng tải xuống trước khi nó bị gỡ bỏ. Tại Ấn Độ, có gần 160.000 người dùng đã cho ứng dụng này 5 sao trên Play Star trước khi nó bị hạ xuống. Tuy nhiên, theo một số người dùng, ứng dụng này không hoàn toàn thành công trong việc phát hiện các ứng dụng do Trung Quốc phát triển.

Mi Video là một ứng dụng quay video trực tiếp trên đoạn thoại Xiaomi của Trung Quốc. Helo là nền tảng truyền thông xã hội được phát triển bởi ByteDance, một công ty startup có trụ sở tại Bắc Kinh sau TikTok. Nhiều người dùng cho biết, ứng dụng này cũng không phát hiện ra PUBG, một trò chơi  trên điện thoại di động nôi tiếng của Tencent.

Ứng dụng này đã nhận diện TikTok là ứng dụng của Trung Quốc. Ấn Độ là  một trong số những thị trường lớn nhất của TikTok mặc dù nó đã gặp phải một số vấn đề ở nước này. Ứng dụng này đã tạm thời bị cấm tại Ấn Độ hồi năm ngoái sau khi một tòa án ra phán quyết rằng TikTok có thể khiến trẻ em là nô lệ tình dục và nạn nhân của các vụ bắt nạt trên mạng. TikTok đã kháng cáo lại phán quyết này và cho rằng họ đã gỡ bỏ các nội dung không phù hợp và tòa án đã thay đổi phán quyết.

Bytedance thông báo cho tòa án tối cao của Ấn Độ cho rằng, họ bị thiệt hại doanh thu khoảng 500.000 USD mỗi năm khi bị TikTok chặn.

Remove China Apps đã ra mắt vào tháng trước, chỉ vài ngày sau khi Ấn Độ và Trung Quốc xung đột ở biên giới. Vụ xung đột diễn ra ở vùng núi xa xôi giáp với Tây Tạng là xung đột mới nhất giữa hai nước. Sự việc này khiến cho làn sóng bài Trung diễn ra mạnh mẽ trên khắp Ấn Độ.

Một số đoạn video trên mạng thúc giục người dân Ấn Độ dừng mua các sản phẩm của Trung Quốc. Đoạn video kêu gọi này đã thu hút tới 3,7 triệu lượt người xem. Diễn viên Ấn Độ Arshad Warsi đã đăng trên tài khoản Twitter của mình với 2,2 triệu lượt người theo dõi và nói rằng, anh sẽ chấm dứt việc sử dụng tất cả mọi hàng hóa Trung Quốc.

Trong ba tháng đầu năm nay, nhà sản xuất điện thoại Xiami và Vivo là những sản phẩm bán chạy nhất tại Ấn Độ, chiếm tới hơn một nửa thị trường điện thoại di động của Ấn Độ. Samsung của Hàn Quốc đứng thứ 3 và hai nhãn hiệu khác của Trung Quốc là Realme và Oppo lần lượt đứng thứ 4 và 5.

Advertisement
Categories: Tin-Tức Thế-Giới | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: