Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba nói dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông không phải là dự án thương mại bình thường, mà là dự án có sử dụng vốn của Chính phủ Trung Quốc, đồng thời tượng trưng cho tình hữu nghị giữa hai nước.

Báo Người lao động đưa tin, chiều 24/6, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba.

Tại buổi làm việc, một trong những nội dung ‘quan trọng’ mà Đại sứ quán Trung Quốc đề cập đến là dự án tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông. Ông Hùng Ba nói đây không phải là dự án thương mại bình thường, mà là dự án có sử dụng vốn của Chính phủ Trung Quốc, đồng thời tượng trưng cho tình hữu nghị giữa hai nước… Đồng thời khẳng định, Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy tiến độ các dự án trọng điểm tại Hà Nội.

Về phía Việt Nam, Hà Nội sẽ tạo điều kiện để tiếp nhận các chuyên gia Trung Quốc sang làm việc, trên cơ sở đảm bảo các điều kiện về dịch tễ.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ khẳng định, Hà Nội mong muốn có thể phối hợp với các cơ quan hữu quan của Việt Nam và Tổng thầu Trung Quốc để thúc đẩy tiến độ, đưa dự án tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông sớm đi vào hoạt động, góp phần giảm tải ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố.

Bí thư Thành ủy bày tỏ mong muốn Đại sứ Hùng Ba và các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán sẽ tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ thành phố thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt với Bắc Kinh và các địa phương khác của Trung Quốc.

Cũng trong sáng cùng ngày, đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội thuộc đơn vị bầu cử số 1, tiếp xúc cử tri 3 quận Ba Đình, Tây Hồ, Hoàn Kiếm. Tại hội nghị, cử tri Lê Thanh Luyến (Ba Đình) nêu vấn đề liên quan đến đường sắt Cát Linh – Hà Đông, theo Tiền Phong.

Cử tri cho rằng, đây là dự án được người dân Thủ đô vô cùng kỳ vọng. Thế nhưng dự án đã nhiều lần lỗi hẹn, 10 năm chưa đưa vào vận hành, đội vốn khủng, mỗi năm phải trả lãi đến 600 tỷ đồng… Cử tri Hà Nội đặt câu hỏi: Chính phủ sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào? Bao giờ đưa vào sử dụng? Ai chịu trách nhiệm? Theo cử tri Hà Nội, nhân dân chính là người phải gánh chịu cuối cùng.