“Mất bò mới lo làm chuồng”, Ấn Độ chi nóng 200 triệu USD mua vũ khí: Nga trúng đậm!

“Mất bò mới lo làm chuồng”, Ấn Độ chi nóng 200 triệu USD mua vũ khí: Nga trúng đậm!

Trà Khánh | 

"Mất bò mới lo làm chuồng", Ấn Độ chi nóng 200 triệu USD mua vũ khí: Nga trúng đậm!
(Ảnh minh họa)

Theo một số nhà quan sát, cuộc đụng độ ở biên giới với Trung Quốc vừa qua đã cho thấy rõ sự yếu kém của Quân đội Ấn Độ trong việc ứng phó với các cuộc xung đột quy mô lớn.

Theo Topwar, ngoài tham dự lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng, chương trình nghị sự chính Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh trong chuyến thăm Nga lần này chính là thúc đẩy các hợp đồng mua sắm vũ khí mới với Moscow.

Điều này được thể hiện rõ qua các cuộc gặp của Bộ trưởng Singh với các nhân vật chủ chốt của ngành công nghiệp quốc phòng Nga như Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov (phụ trách công nghiệp quốc phòng), CEO Tập đoàn công nghệ nhà nước Rostec Sergei Chemezov và người đứng đầu Tập đoàn xuất nhập khẩu vũ khí nhà nước (Rosoboronexport) Alexander Mikheev.

Truyền thông Ấn Độ đã mô tả chuyến đi của ông Singh đến Moscow lần này như một chuyến “mua sắm thả phanh” với hàng loạt hợp đồng vũ khí đang và sẽ được ký kết.

Còn theo tờ India Today, rõ ràng hai bên đã đạt được những thỏa thuận mua sắm vũ khí mới, tuy nhiên chi tiết các cuộc gặp không được tiết lộ.

Phát biểu sau một cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng Nga Borisov hôm 23/4, Bộ trưởng Singh cho biết, các hợp đồng mua sắm trang thiết bị quân sự mà nước này ký với Nga trong những năm gần đây sẽ vẫn tiếp tục được duy trì và trong một số trường hợp sẽ được đẩy nhanh tiến độ, gồm cả hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph.

Military Review cho rằng, ngoài việc tác động để Nga sớm chuyển giao các hệ thống S-400, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ còn xúc tiến hợp đồng mua thêm các chiến đấu cơ MiG-29, Su-30MKI, cũng như phụ tùng thay thế cho trực thăng và tàu ngầm.

Mất bò mới lo làm chuồng, Ấn Độ chi nóng 200 triệu USD mua vũ khí: Nga trúng đậm! - Ảnh 2.

Hơn một nửa kho vũ khí của Quân đội Ấn Độ là do Nga cung cấp. Ảnh: India Today.

Theo như những gì mà truyền thông Ấn Độ mô tả, việc New Delhi gấp rút mua thêm vũ khí từ Nga có liên quan đến căng thẳng biên giới với Trung Quốc, nhất là sau vụ đụng độ đẫm máu làm 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng ở khu vực tranh chấp Ladakh hôm 15/6.

Điều này cũng dễ hiểu khi một nửa kho vũ khí của New Delhi là do Nga cung cấp. Trong khi đó cả ba binh chủng Hải, Lục, Không quân của Ấn Độ đều có nhu cầu mua sắm đạn dược, tên lửa và trang bị chuyên dụng giành cho xe tăng, chiến đấu cơ, tàu chiến và tàu ngầm trong thời gian tới.

Một đại diện Bộ Quốc phòng Ấn Độ giấu tên tiết lộ với India Today rằng, Nga là nước duy nhất có thể cung cấp mọi thứ vũ khí mà Ấn Độ cần chỉ sau một đêm.

Liên quan đến tình hình ở Ladakh, ngay sau vụ đụng độ diễn ra, New Delhi cũng đã chi nóng gần 210 triệu USD cho Quân đội Ấn Độ mua sắm thêm vũ khí và đạn dược. Phần lớn số tiền này sẽ được dùng để thêm mua vũ khí và trang bị từ Nga.

Theo một số nhà quan sát, cuộc đụng độ ở biên giới với Trung Quốc vừa qua đã cho thấy rõ sự yếu kém của New Delhi trong việc ứng phó với các cuộc xung đột quy mô lớn. Khi các kho dự trữ vũ khí đã cạn kiệt họ mới cuống cuồng đi mua vũ khí để bổ sung và không hề có sự chuẩn bị trước. Điều gì sẽ xảy ra nếu căng thẳng leo thang thành một cuộc xung đột toàn diện?

Mặt khác chỉ tiền thôi cũng không đủ để giúp Quân đội Ấn Độ trở nên mạnh mẽ hơn chỉ sau một đêm, bởi không phải loại vũ khí nào cũng có thể dùng ngay khi mua về. Điển hình như S-400, hệ thống phòng không này cần tới một kíp chiến đấu có chuyên môn cao để vận hành, trong khi đó lính phòng không Ấn Độ vẫn chưa hoàn thành xong khóa đào tạo ở Nga.

Current Time1:25
/
Duration5:19
Auto

Ngỡ ngàng trước khả năng tác chiến của binh sĩ Ấn Độ

Advertisement
Categories: Chính-Trị Thời-Sự | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: