Vào hôm 25/6, Hiệp hội khách sạn Ấn Độ cho biết, các khách sạn ở thủ đô New Delhi sẽ cấm khách Trung Quốc. Đây là động thái mới nhất của Ấn Độ sau cuộc ẩu đả chết người giữa binh lính hai nước tại thung lũng Galwan, vùng Ladakh hôm 15/6.

Theo tờ Breitbart, vào hôm 25/6, Hiệp hội chủ nhà hàng và khách sạn Delhi (DHROA) đã trở thành thực thể mới nhất của Ấn Độ ủng hộ việc tẩy chay khách Trung Quốc. Là một trong những hiệp hội khách sạn chính ở thủ đô New Delhi, DHROA cho biết các thành viên của hiệp hội giờ đây sẽ cấm khách Trung Quốc đến các cơ sở của họ. DHROA cũng khuyến khích các thành viên của hiệp hội ngừng sử dụng các sản phẩm của Trung Quốc trong khách sạn của họ.

Khoảng 3.000 khách sạn thành viên của DHROA tại New Delhi sẽ thi hành lệnh cấm đối với công dân Trung Quốc.

Sandeep Khandelwal, chủ tịch của DHROA nói với AFP rằng, quyết định này sẽ ảnh hưởng đến 75.000 phòng khách sạn tại thủ đô New Delhi. Tuy nhiên, hiệp hội thực hiện lệnh cấm nhằm “hỗ trợ chính phủ của chúng tôi trong tình hình căng thẳng với Trung Quốc”, Khandelwal cho biết.

“Từ các hành động bất chính của Trung Quốc, hiệp hội quyết định rằng, kể từ bây giờ, sẽ không có người Trung Quốc nào được ở trong các khách sạn và nhà nghỉ của thủ đô Delhi nữa”, Liên minh các thương nhân Ấn Độ (CAIT) cho biết trong một tuyên bố.

“CAIT hiện sẽ liên hệ với các tổ chức vận tải quốc gia, nông dân, người bán hàng rong, các ngành công nghiệp quy mô nhỏ, người tiêu dùng, doanh nhân và kết nối họ với chiến dịch tẩy chay Trung Quốc này”, tuyên bố cho biết.

Tổng thư ký CAIT, Praveen Khandelwal, nói với tờ South China Morning Post rằng mục tiêu lớn hơn của hiệp hội là giảm đáng kể lượng nhập khẩu mà Ấn Độ nhập từ Trung Quốc vào cuối năm tới.

“Đến ngày 31/12/2021, chúng tôi sẽ cắt giảm lượng nhập khẩu mà Ấn Độ nhập từ Trung Quốc là 13,5 tỷ USD”, Khandelwal cho biết.