Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm thứ Năm (25/6) cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump sẵn sàng đối đầu với Bắc Kinh, trong bối cảnh Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) không chỉ đặt ra nguy hại đối với Hoa Kỳ, mà còn đối với cả Việt Nam và các quốc gia châu Á khác.

Trong một bài phát biểu trực tuyến tại Diễn đàn Brussels Forum 2020 được công bố trên website của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 25/6, ông Pompeo cho biết ông có thể làm rõ một số hành động mà Hoa Kỳ sẵn sàng thực hiện nhằm chống lại “các thách thức từ ĐCSTQ”.

“Tôi cũng nghĩ Trung Quốc đã hiểu ra rằng không chỉ Hoa Kỳ đối đầu với Trung Quốc, mà cả thế giới đang đối đầu với Trung Quốc”, Ngoại trưởng Pompeo nói.

Ông Pompeo cho biết một số người có thể tưởng rằng Hoa Kỳ đối đầu với Trung Quốc chỉ vì luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh áp đặt cho đặc khu Hồng Kông. Ông nói: “Không phải thế. Mà còn có những thách thức ở Biển Đông – vấn đề này không phải chỉ liên quan đến Hoa Kỳ. Nó còn liên quan đến hơn chục quốc gia Đông Nam Á và các quốc gia châu Á mà am hiểu về mối đe dọa này”.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết ông đã lên tiếng nhiều về “các hành động quân sự khiêu khích” của quân đội Trung Quốc. “Chúng bao gồm sự bành trướng liên tục của họ ở Biển Đông, các cuộc đối đầu biên giới chết người ở Ấn Độ, chương trình hạt nhân mờ ám và các mối đe dọa chống lại các nước láng giềng ôn hòa của họ”.

Ông Pompeo phát biểu: “Tôi đã nói về việc ĐCSTQ đã phá vỡ nhiều cam kết quốc tế, bao gồm cả những cam kết với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Liên Hợp Quốc và đối với người dân Hồng Kông. Tôi cũng đã nói về các hoạt động kinh tế săn mồi của ĐCSTQ, như cố gắng ép buộc các quốc gia phải làm ăn với Huawei, một cánh tay thuộc hệ thống giám sát của ĐCSTQ”.

Ngoại trưởng Pompeo cho rằng ĐCSTQ không chỉ đặt ra các mối đe dọa với Mỹ, mà hiện còn có “các mối đe dọa đối với Ấn Độ, các mối đe dọa đối với Việt Nam, các mối đe dọa đối với Malaysia, Indonesia, những thách thức ở Biển Đông, và với Philippines”.

Nhà ngoại giao hàng đầu Hoa Kỳ cho rằng các nước châu Âu cũng đã nhận ra sự nguy hại mà ĐCSTQ đặt ra đối với các nền dân chủ phương Tây.

Ông Pompeo kêu gọi: “Một khi chúng ta tự tin rằng chúng ta có sự hiểu biết chung về mối đe dọa do ĐCSTQ đặt ra, thì chúng ta có thể bắt đầu hành động”.

Bài phát biểu hôm 25/6 của Ngoại trưởng Pompeo là một trong nhiều tuyên bố của chính quyền Trump nhằm phơi bày các vấn đề mà ĐCSTQ đặt ra đối với thế giới. Dự kiến sẽ có nhiều bài phát biểu tương tự nhắm vào Bắc Kinh trong những tuần tới, theo tiết lộ của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien.