Ấn Độ “đanh giọng”: Không để một công ty TQ nào được đấu thầu dự án đường cao tốc

Ấn Độ “đanh giọng”: Không để một công ty TQ nào được đấu thầu dự án đường cao tốc

Hiện chỉ có một vài dự án đường bộ đang tiến hành từ trước ở Ấn Độ có liên quan đến những đối tác Trung Quốc.

Bộ trưởng giao thông vận tải Ấn Độ Nitin Gadkari ngày thứ Tư, 1/7, tuyên bố nước này không cho phép các công ty Trung Quốc tham gia đấu thầu vào các dự án đường cao tốc, bao gồm tham gia bằng hình thức liên doanh.

Ông Gadakri nói chính phủ Ấn Độ sẽ bảo đảm rằng các nhà đầu tư Trung Quốc không được hưởng lợi ở nhiều lĩnh vực như doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ (MSME).

Thông điệp của ông Gadakri được cho là phản ánh rõ rệt thái độ của New Delhi sau vụ đụng độ đẫm máu ở Đường kiểm soát thực tế (LAC) giữa các binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ, làm ít nhất 20 binh sĩ Ấn thiệt mạng cùng 76 người khác bị thương.

Trong một động thái khác, Ấn Độ ngày 29/6 cũng ban hành lệnh cấm 59 ứng dụng, hầu hết có liên hệ với Trung Quốc, với cáo buộc có những đe dọa đến an ninh quốc gia của Ấn Độ.

“Chúng ta sẽ không cấp phép cho các liên doanh có đối tác Trung Quốc để tham gia xây dựng đường sá. Chúng ta có lập trường kiên định rằng nếu họ (các công ty Trung Quốc) muốn đầu tư vào nước ta thông qua liên doanh thì chúng ta sẽ không chấp nhận,” Bộ trưởng Gadakri trả lời hãng PTI.

“Sự tập trung của chúng tôi nhằm vào việc khích lệ các công ty của Ấn Độ gánh vác nhiều công việc hơn. Các công ty nước ngoài cũng có thể tham gia trong các hạng mục liên quan đến cố vấn hoặc công nghệ. Dù vậy, chúng ta không chào đón trực tiếp hoặc gián tiếp bất kỳ ‘người chơi’ nào từ Trung Quốc.”

Ông Gadakri cho hay chính sách mới sẽ sớm có hiệu lực để cấm các doanh nghiệp Trung Quốc đấu thầu làm đường ở Ấn, cũng như nới lỏng tiêu chuẩn cho các công ty Ấn Độ để mở rộng khả năng tham gia của họ vào các dự án đường cao tốc.

Đề cập những gói thầu đã hoàn thành và trong tương lai, Bộ trưởng giao thông vận tải Ấn Độ cho biết sẽ tổ chức đấu thầu lại nếu phát hiện bất kỳ liên doanh nào có yếu tố Trung Quốc.

“Chúng tôi đã có quyết định nới lỏng các quy chuẩn đối với các công ty của chúng ta để bảo đảm họ đủ điều kiện đấu thầu những dự án lớn.”

Liên quan đến thông tin nhiều lô hàng từ Trung Quốc bị mắc kẹt ở các cảng của Ấn Độ, ông Gadakri khẳng định “không có việc chặn hàng hóa tùy tiện” ở các cảng, và chính phủ đang kích hoạt cải cách đột phá để hỗ trợ doanh nghiệp trong nước, nhằm giúp đất nước trở nên tự lực.

Trong bối cảnh căng thẳng tăng cao ở biên giới Trung-Ấn, các nhân viên hải quan Ấn Độ thời gian qua bắt đầu tiến hành kiểm tra chặt chẽ đối với toàn bộ hàng hóa cập cảng từ Trung Quốc, đặc biệt tại các cảng Chennai và Vishakhapatnam.

Advertisement
Categories: Tin-Tức Thế-Giới | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: