Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump sắp công bố các biện pháp nhằm buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về những thiệt hại mà họ gây ra cho người Mỹ thông qua dịch viêm phổi COVID-19.

Ông Navarro nói với chương trình “The Story” của Fox News hôm thứ Hai (6/7): “Một loạt các hành động sẽ được thực hiện trong vài tuần tới nhằm khiến Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về những thiệt hại mà họ đã gây ra cho người dân Mỹ”.

Ông Navarro chỉ trích Trung Quốc “đẻ” ra virus corona vào tháng 11, sau đó dối trá về dịch bệnh, đồng thời “gửi” virus ra khắp toàn cầu vào tháng 12/2019, tháng 1 và tháng 2/2020.

“Đảng Cộng sản Trung Quốc đã dối trá và tới nay đã có hơn 130.000 người Mỹ thiệt mạng”, ông Navarro nói.

Trước đó, cũng vào hôm thứ Hai, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows nói với Fox & Friends rằng Tổng thống Trump dự kiến công bố một sắc lệnh hành pháp về Trung Quốc trong tuần này.

Ông Meadows nói: “Chúng tôi sẽ tìm cách làm thế nào đảm bảo rằng Trung Quốc sẽ bị nhắm tới, làm thế nào đưa sản xuất trở về từ nước ngoài để đảm bảo người lao động Mỹ được hỗ trợ”.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, ông Navarro nói rằng ông không muốn vượt trước ông Meadows hay Tổng thống Trump trong việc công bố các biện pháp trừng phạt, nhưng nhà kinh tế nói rằng sắc lệnh sắp tới về Trung Quốc sẽ không ảnh hưởng đến thỏa thuận thương mại hiện có giữa Washington và Bắc Kinh.

Là tác giả cuốn sách “Death by China” (Chết bởi Trung Quốc), ông Navarro chỉ trích Trung Quốc đã gian lận thương mại và tước đoạt việc làm của người Mỹ trong suốt 20 năm, và Tổng thống Trump là người đầu tiên đứng ra chống lại điều đó.

Ông Navarro cũng lưu ý rằng chính quyền Trump đã và đang thực thi các hành động chống lại Trung Quốc vì họ đã lợi dụng Hồng Kông để “khai thác thị trường tài chính của chúng ta và đánh cắp việc làm của chúng ta, bằng cách sử dụng thành phố này như một nền tảng cho các hoạt động thương mại không công bằng. “

Cố vấn của Tổng thống Trump cho biết: “Chúng tôi sẽ loại bỏ mọi chế độ ưu đãi dành cho Hồng Kông, điều này sẽ loại bỏ việc Trung Quốc sử dụng Hồng Kông để gây hại cho chúng ta, kể cả khi chúng tôi đứng lên ủng hộ những người dân tuyệt vời của Hồng Kông, những người chứng kiến nền dân chủ của họ bị nghiền nát”.