sát Libya quyết “báo thù”, QĐ Ai Cập sẵn sàng nghênh chiến – 8 Tướng tá Syria liên tiếp bị giết hại!

17 máy bay, 8 tàu chiến Thổ ồ ạt áp sát Libya quyết “báo thù”, QĐ Ai Cập sẵn sàng nghênh chiến – 8 Tướng tá Syria liên tiếp bị giết hại!

Việc hàng chục tiêm kích và tàu chiến Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành tập trận tại 3 khu vực gần Libya được chuyên gia Ai Cập đánh giá là thông điệp “trả đũa” cho vụ tập kích căn cứ al-Watiya nhằm thẳng tới Cairo.

8

diễn biến

Mới nhất
 • 13 giờ trước

  A400, C-130 Thổ ồ ạt tới Libya: Tín hiệu cực nguy hiểm về kế hoạch vượt “lằn ranh đỏ” của Ai Cập?

  Ngày 8/7, căn cứ vào các dữ liệu radar, nhà quan sát Yoruk Sirik cho biết một phi đội bao gồm các máy bay vận tải A400 thuộc không đoàn 221 và C130 thuộc không đoàn 220, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) đã từ căn cứ Erkilet đã tới Misrata của Libya.

  Ngay sau khi dỡ hàng (được cho là vũ khí), vào sáng 9/7, phi đội nói trên đã quay trở về Thổ Nhĩ Kỳ.

  Cuộc không vận nói trên diễn ra trong bối cảnh truyền thông địa phương đưa tin Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) sẽ đưa các hệ thống phòng không S-125 tới căn cứ al-Watiya để thay thế cho các hệ thống MIM-23 Hawk bị phá hủy trong cuộc tập kích hôm 5/7.

  Hiện tại có hai giả thuyết được đưa ra, thứ nhất là các chuyến không vận TAF nhằm bổ sung các hệ thống chiến tranh điện tử KORAL hoặc các tổ hợp radar bị thiệt hại trong cuộc tập kích nói trên và tỏ rõ quyết tâm “bám trụ” tại căn cứ al-Watiya.

  Giả thuyết thứ hai liên quan tới năng lực phòng thủ của TAF ở ngay chính Misrata, một căn cứ quân sự quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ phía tây bắc thành phố Sirte.

  Nhiều khả năng Ankara và Tripoli đã quyết tâm vượt “lằn ranh đỏ” của Ai Cập và tấn công Sirte, và để đối phó với các “máy bay lạ” tấn công “bàn đạp” Misrata, TAF đã tăng cường khả năng phòng thủ – phòng không ở khu vực này.

  17 máy bay, 8 tàu chiến Thổ ồ ạt áp sát Libya quyết báo thù, QĐ Ai Cập sẵn sàng nghênh chiến - 8 Tướng tá Syria liên tiếp bị giết hại! - Ảnh 1.
  17 máy bay, 8 tàu chiến Thổ ồ ạt áp sát Libya quyết báo thù, QĐ Ai Cập sẵn sàng nghênh chiến - 8 Tướng tá Syria liên tiếp bị giết hại! - Ảnh 2.
  17 máy bay, 8 tàu chiến Thổ ồ ạt áp sát Libya quyết báo thù, QĐ Ai Cập sẵn sàng nghênh chiến - 8 Tướng tá Syria liên tiếp bị giết hại! - Ảnh 3.
  Chia sẻ
 • 13 giờ trước

  Pháp, Italia, Hy Lạp và Cyprus tập trận ở Địa Trung Hải, có nguy cơ đụng độ tàu chiến Thổ Nhĩ Kỳ?

  Theo trang Itamilradar, Khinh hạm “Alpino” (F594) thuộc lớp FREMM của Hải quân Italia đã tiến hành các hoạt động tuần tra tại đông Địa Trung Hải trong khuôn khổ cuộc tập trận quân sự SAREX với Hải quân Cyprus (Đảo Síp), Pháp và Hy Lạp.

  Đáng chú ý là cuộc tập trận của 4 quốc gia nói trên diễn ra gần như đồng thời với thông tin về cuộc tập trận NAVTEX của không quân và hải quân Thổ Nhĩ Kỳ cũng trong cùng khu vực biển.

  “Sự cố” các tàu chiến của Pháp phát hiện bị radar dẫn bắn của khinh hạm của Thổ Nhĩ Kỳ bám bắt vào ngày 10/6 cùng với vai trò của Ankara trong chiến sự Libya đã gây ra tranh cãi “nảy lửa” giữa hai quốc gia thành viên NATO.

  Nhiều khả năng đụng độ giữa 2 nhóm tàu chiến có thể sẽ tiếp diễn trong bối cảnh Ankara cáo buộc “máy bay nước ngoài” – được cho là tiêm kích Rafale của Pháp hoặc Ai Cập đã tiến hành cuộc tập kích vào căn cứ al-Watiya hôm 5/7.

  17 máy bay, 8 tàu chiến Thổ ồ ạt áp sát Libya quyết báo thù, QĐ Ai Cập sẵn sàng nghênh chiến - 8 Tướng tá Syria liên tiếp bị giết hại! - Ảnh 1.
  17 máy bay, 8 tàu chiến Thổ ồ ạt áp sát Libya quyết báo thù, QĐ Ai Cập sẵn sàng nghênh chiến - 8 Tướng tá Syria liên tiếp bị giết hại! - Ảnh 2.
  17 máy bay, 8 tàu chiến Thổ ồ ạt áp sát Libya quyết báo thù, QĐ Ai Cập sẵn sàng nghênh chiến - 8 Tướng tá Syria liên tiếp bị giết hại! - Ảnh 3.
  17 máy bay, 8 tàu chiến Thổ ồ ạt áp sát Libya quyết báo thù, QĐ Ai Cập sẵn sàng nghênh chiến - 8 Tướng tá Syria liên tiếp bị giết hại! - Ảnh 4.
  Chia sẻ
 • 12 giờ trước

  Loạt tiếng nổ tại Cao nguyên Golan, “mục tiêu Iran” lại bị Israel tấn công?

  Theo trang Liveuamap, rạng sáng ngày 9/7 (giờ Việt Nam) người dân địa phương gần khu vực Cao nguyên Golan đã nghe thấy nhiều tiếng nổ trong khu vực.

  Một số nguồn tin cho rằng Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến hành tập trận pháo binh trong khu vực, tuy nhiên không loại trừ giả thuyết về một cuộc ám sát hoặc tập kích vào các “mục tiêu Iran”.

  17 máy bay, 8 tàu chiến Thổ ồ ạt áp sát Libya quyết báo thù, QĐ Ai Cập sẵn sàng nghênh chiến - 8 Tướng tá Syria liên tiếp bị giết hại! - Ảnh 1.

  Hệ thống hỏa lực chính xác Pereh của Israel là kết hợp giữa xe tăng chiến đấu chủ lực Magach 5 và một tháp pháo chứa 12 tên lửa Spike. Các biến thể của tên lửa Spike thường xuyên được IDF sử dụng trong các vụ pháo kích và không kích tại Cao nguyên Golan.

  Chia sẻ
 • 11 giờ trước

  Thổ Nhĩ Kỳ công bố kế hoạch tấn công TP Sirte, vượt “lằn ranh đỏ” của Ai Cập: “Chảo lửa” Libya cực nóng bỏng!

  Theo bài viết mới được tờ Asharq al-Awsat đăng tải, văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan mới đây đã công bố bản đồ chi tiết về kế hoạch tiến hành “Trận chiến Sirte” của Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA), đồng minh của Ankara ở Libya.

  Bản đồ nói trên miêu tả chi tiết vị trí các đơn vị Quân đội Quốc gia Libya (LNA) và “lính đánh thuê Nga” tại khu vực “lằn ranh đỏ” do Ai Cập đưa ra bao gồm Thành phố cảng Sirte và Căn cứ quân sự al-Jufra.

  Trước đó, GNA tuyên bố đã tiến hành không kích nhằm vào al-Jufra với mục đích trả đũa vụ tập kích căn cứ al-Watiya ở miền tây Libya, tuy nhiên thông tin này đã bị LNA bác bỏ.

  Trong một diễn biến liên quan, Phái bộ Liên Hiệp Quốc tại Libya đã cáo buộc LNA cài mìn và thiết bị nổ tại khu vực phía nam thủ đô Tripoli (LNA chủ động rút khỏi mặt trận này vào tháng 5/2020) gây thương vong cho dân thường.

  17 máy bay, 8 tàu chiến Thổ ồ ạt áp sát Libya quyết báo thù, QĐ Ai Cập sẵn sàng nghênh chiến - 8 Tướng tá Syria liên tiếp bị giết hại! - Ảnh 1.

  Hình minh họa (Nguồn: Asharq al-Awsat).

  Chia sẻ
 • 10 giờ trước

  Liên tiếp 8 chỉ huy QĐ Syria bị ám sát: “Mục tiêu cuối cùng” là tư lệnh Sư đoàn 4 – em trai TT Syria?

  Mới đây, tờ Asharq al-Awsat liệt kê các vụ ám sát liên tiếp nhằm vào 8 sĩ quan Quân đội Syria và các mục tiêu được cho là có liên quan tới Tướng Maher al-Assad (em trai của Tổng thống Bashar al-Assad) chỉ huy Sư đoàn 4 Thiết giáp Vệ binh Cộng hòa.

  “Thông tin về cái chết của Nizar Zaidan, chỉ huy dân quân trực thuộc Sư đoàn 4, đã đẩy số quân nhân Syria bị ám sát trong hai tuần lên con số 8. Trong số đó có 5 thiếu tướng và 2 đại tá.

  Vào đầu tháng 7, Đại tá Sumer Deeb, một điều tra viên tại nhà tù Sednaya và Thiếu tướng Maan Idris một thành viên trong bộ chỉ huy Sư đoàn 4 đã bị ám sát ở Damascus.

  Ngày 2/7, Đại tá Haitham Othman đã được công bố là đã chết tại Học viện Kỹ thuật Quân sự Syria.

  Ngày 4/7, Đại tá Ali Jumblatt, đã bị bắn tỉa trước nhà mình tại khu vực Yafur.

  Vụ việc diễn ra cùng ngày với vụ ám sát Thiếu tướng Jihad Zaal chỉ huy tình báo không quân ở Deir Ezzir và có liên hệ mật thiết với Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tại cao tốc Damascus – Deir Ezzor.

  Ngày 5/7, Chuẩn tướng Thaer Khair Bek bị một tay súng bắn tỉa ám sát ở trước nhà của mình tâị khu phố Al-Zahira của Damascus, cùng ngày với việc vụ tấn công vào chiếc xe của thủ lĩnh Nizar Zaidan ở khu vực Wadi Barada.

  Các vụ ám sát diễn ra cùng lúc với đụng độ xung quanh khu vực thủ đô Damascus trong liên tiếp nhiều ngày vừa qua”.

  Một điểm chung có thể nhận biết là 8 chỉ huy nói trên hoặc trực thuộc Sư đoàn 4 Thiết giáp VBCH hoặc có liên hệ với IRGC.

  Nhiều khả năng đây là một hành động có hệ thống của tình báo nước ngoài (nhiều khả năng là Israel) nhằm “chặt đứt” các mối liên hệ của Iran với lực lượng vũ trang Syria.

  Tướng Maher al-Assad được cho là “nhân vật số 2” ở Syria và được cho là có “quan hệ tốt” với Tehran với việc các vũ khí có “công nghệ Iran” và các nhóm dân quân Shia thường xuyên xuất hiện trong trang bị và cấu trúc của Sư đoàn 4.

  17 máy bay, 8 tàu chiến Thổ ồ ạt áp sát Libya quyết báo thù, QĐ Ai Cập sẵn sàng nghênh chiến - 8 Tướng tá Syria liên tiếp bị giết hại! - Ảnh 1.

  Tổng thống Syria Bashar al-Assad và em trai, Tướng Maher al-Assad.

  Chia sẻ
 • 9 giờ trước

  Nga cáo buộc phiến quân Idlib chuẩn bị 15 “đơn vị vũ khí hóa học” nhằm đối đầu với QĐ Syria

  Theo báo cáo mới nhất của Trung tâm hòa giải Syria thuộc Bộ Quốc phòng Nga, nhóm khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham (HTS) tại Idlib đã chuẩn bị 15 “đơn vị vũ khí hóa học” nhằm ngụy tạo một cuộc tấn công hóa học để đổ lỗi cho chính phủ Syria.

  Theo Trung tâm, các vũ khí nói trên được chế tạo tại một phòng thí nghiệm tại Sarmada, Idlib.

  Các cáo buộc tấn công hóa học tương tự vào mùa hè các năm 2017 và 2018 đã trở thành lý do cho 2 lần tập kích đường không của Mỹ và các đồng minh nhằm vào Syria.

  Cũng trong báo cáo nói trên, Trung tâm cáo buộc HTS đã cố tình vi phạm lệnh ngừng bắn trong khu vực bằng 7 vụ pháo kích ở các tỉnh Aleppo và Idlib.

  Việc HTS chuẩn bị cáo buộc tấn công hóa học được cho là để đối phó với nguy cơ một hoạt động quân sự mới của Quân đội Arab Syria (SAA) với yểm trợ của Không quân Vũ trụ Nga (VKS) sẽ sớm diễn ra ở đông nam tỉnh Idlib.

  Không quân, hải quân Thổ ồ ạt áp sát Libya, Ai Cập sẵn sàng quyết chiến - Ảnh 1.

  Hình minh họa.

  Chia sẻ
 • 9 giờ trước

  Video: Đối đầu căng thẳng giữa QĐ Syria và xe cơ giới Mỹ

  Mới đây, trang tin Southfront đã đăng tải đoạn phim binh lính Quân đội Arab Syria (SAA) được triển khai tại khu vực Tell Tamr (Tal Tamr) ở đông bắc nước này đã tiến hành chặn đường một đoàn xe quân sự Mỹ và buộc đối phương phải rút lui.

  Nhận xét về cuộc đối đầu căng thẳng nói trên, Southfront cho rằng đây đã trở thành “chuyện cơm bữa” và là “thói quen tốt để bắt đầu một ngày mới của SAA”.

  Current Time0:20
  /
  Duration0:59
  Auto

  Cảnh quay binh sĩ Syria chặn đường đoàn xe cơ giới Mỹ (Nguồn: Twitter).

  Chia sẻ
 • 9 giờ trước

  Chuyên gia Ai Cập: Thổ Nhĩ Kỳ đưa chiến hạm áp sát Libya nhằm trả đũa vụ tập kích căn cứ al-Watiya

  Mới đây, truyền thông Trung Đông đưa tin Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) ra tuyên bố sẽ tiến hành một cuộc tập trận ngoài khơi Libya có tên NAVTEX nhằm “chuẩn bị cho một cuộc chiến có thể xảy ra bất kỳ lúc nào ở đông Địa Trung Hải”.

  Theo trang Yeni Safak của Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 8 tàu chiến  và 17 máy bay chiến đấu sẽ tham gia cuộc tập trận.

  Không quân, hải quân Thổ ồ ạt áp sát Libya, Ai Cập sẵn sàng quyết chiến - Ảnh 1.

  Các đia điểm dự kiến sẽ diễn ra tập trận của Thổ Nhĩ Kỳ ở Địa Trung Hải.

  Trả lời phỏng vấn của hãng RT Nga, chuyên gia quân sự Ai Cập, Thiếu tướng Samir Ragheb cho rằng các cuộc tập trận của  ngoài khơi Libya là thông điệp “ngoại giao chiến hạm” của Ankara gửi tới Cairo.

  Tướng Ragheb cũng cho rằng trong lúc Ai Cập vẫn theo dõi sát sao tình hình ở Libya, đặc biệt là mặt trận Sirte, cuộc tập trận của Thổ Nhĩ Kỳ là hành động đáp trả việc các hệ thống phòng không tại căn cứ quân sự al-Watiyah bị máy bay “chưa xác định danh tính” phá hủy hôm 5/7.

  Chuyên gia Ai Cập kết luận rằng hành động “dọa dẫm” của Ankara không gây bất ngờ cho Cairo và những cuộc tập trận hải quân này sẽ không ảnh hưởng đến quyết định của Ai Cập về “lằn ranh đỏ” tại thành phố cảng Sirte và Căn cứ quân sự al-Jufra.

  Không quân, hải quân Thổ ồ ạt áp sát Libya, Ai Cập sẵn sàng quyết chiến - Ảnh 2.

  Hình minh họa.

Advertisement
Categories: Tin-Tức Thế-Giới | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: