Mỹ bán 105 máy bay F-35 cho Nhật Bản giữa căng thẳng với TQ

Mỹ bán 105 máy bay F-35 cho Nhật Bản giữa căng thẳng với TQ

Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn thương vụ bán 105 máy bay chiến đấu F-35 cho Nhật Bản giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc đang gia tăng.

Máy bay chiến đấu F-35A của Không quân Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Nhật Bản đã đề xuất mua 63 máy bay chiến đấu F-35A và 42 máy bay chiến đấu F-35, cùng 110 động cơ F135 Pratt & Whitney. Việc thực hiện thỏa thuận mua bán này, bao gồm hỗ trợ kỹ thuật và huấn luyện, sẽ kéo dài 25 năm.

Ước tính hợp đồng mua 105 máy bay chiến đấu F-35 do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất trị giá khoảng 23 tỷ USD.

“Mỹ có lợi ích quốc gia khi hỗ trợ Nhật Bản phát triển và duy trì năng lực phòng vệ hiệu quả và mạnh mẽ”, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo, đồng thời cho biết hợp đồng này sẽ không làm thay đổi cân bằng quân sự trong khu vực.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc với Mỹ và Nhật Bản leo thang trong thời gian gần đây.

Nhật Bản nhiều lần cáo buộc các tàu Trung Quốc đi vào vùng biển tranh chấp tại quần đảo Senkaku trên biển Hoa Đông – nơi Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư. Trong khi đó, Mỹ căng thẳng với Trung Quốc trong một loạt vấn đề từ chiến tranh thương mại, luật an ninh Hong Kong, cho tới đại dịch Covid-19.

Cảnh sát biển Nhật Bản (JCG) tuần này cho biết các tàu hải cảnh Trung Quốc áp sát quần đảo Senkaku suốt 30 tiếng trước khi rút đi. JCG nói rằng “đây là vụ xâm nhập lãnh hải Nhật Bản lâu nhất của tàu Trung Quốc kể từ khi chính phủ Nhật Bản mua một số đảo thuộc nhóm đảo Senkaku từ chủ sở hữu tư nhân hồi năm 2012″

Một nhóm nghị sĩ đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Nhật Bản tuần trước kêu gọi chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe hủy chuyến thăm Nhật Bản cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Các nghị sĩ này nói đề xuất này nhằm phản đối việc Trung Quốc áp luật an ninh Hong Kong.

Advertisement
Categories: Tin-Tức Thế-Giới | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: