Mỹ-EU ra mắt kênh đối thoại mới về mối đe dọa từ TQ

Mỹ-EU ra mắt kênh đối thoại mới về mối đe dọa từ TQ

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gần đây đã công bố một kênh đối thoại mới giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) về các thách thức và đe dọa do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đặt ra. Động thái này là một thông điệp mà Washington muốn gửi tới Bắc Kinh rằng Mỹ không cô đơn trong cuộc đối đầu với ĐCSTQ.

Ngoại trưởng Pompeo đã loan báo về kênh đối thoại Mỹ-EU trong một cuộc thảo luận qua video tại Diễn đàn Brussels vào hôm 25/6. Tại đây, cựu giám đốc tình báo Mỹ đã trao đổi về mối đe dọa chung từ Trung Quốc mà phương Tây phải đối mặt.

“Tôi vui mừng thông báo rằng Mỹ đã chấp nhận đề xuất của Cao ủy và Phó Chủ tịch EU Josep Borell về việc thiết lập kênh đối thoại Mỹ-EU về Trung Quốc. Tôi rất vui mừng về điều này”, ông Pompeo nói.

“Khuyến nghị của tôi với những người bạn của Mỹ tại châu Âu là hãy bảo vệ những giá trị này trong thời đại chúng ta. Những giá trị mà chúng có thể định hình cho một thế giới tương lai tốt đẹp. Chúng ta sẽ cùng nhau bảo vệ những giá trị này”, ông Pompeo nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết gần đây ông đã nói chuyện với nhiều ngoại trưởng của các nước thành viên EU về nhiều thách thức mà Trung Quốc đặt ra cho phương Tây.

Ông Pompeo viện dẫn về các hành động gây hại của chế độ Trung Quốc như hành vi khiêu khích quân sự, tiếp tục bành trướng trên Biển Đông, tiến hành đụng độ chết người với binh lính Ấn Độ, chương trình hạt nhân mơ hồ, và đe dọa các nước láng giềng ôn hòa.

Ông Pompeo cũng nói rằng ĐCSTQ đã và đang phá vỡ các cam kết quốc tế, trong đó có cam kết với Tổ chức Y tế Thế giới, Tổ chức Thương mại Thế giới, Liên Hiệp Quốc và với người dân Hồng Kông.

Ngoại trưởng Mỹ lên án “những thực hành kinh tế ăn cướp của ĐCSTQ, chẳng hạn như ép các nước phải hợp tác kinh doanh với Huawei, cánh tay nối dài của nhà nước giám sát của ĐCSTQ”, và vi phạm chủ quyền của các quốc gia châu Âu, như việc ép ngân hàng Anh Quốc HSBC phải công khai ủng hộ luật an ninh Hồng Kông.

Ông Pompeo cũng nhắc đến việc “hành vi lạm dụng nhân quyền của chế độ Bắc Kinh, điều tiếp tục gây sốc cho tất cả chúng ta”.

Ngoại trưởng Mỹ nói rằng việc ĐCSTQ che giấu đại dịch virus corona đã khiến EU thức tỉnh. “Người châu Âu, cũng như người Mỹ, đang bắt đầu thấy tiếng nói của họ. Có một sự thức tỉnh xuyên Đại Tây Dương về sự thật của những gì đang xảy ra”, ông Pompeo nói.

Ông Pompeo cho biết ông hy vọng kênh đối thoại mới Mỹ-EU sẽ khởi động trong tuần tới và sẽ tiếp tục trong tương lai.

Ngoại trưởng Mỹ cũng thừa nhận rằng sẽ có những thách thức trong công cuộc đối đầu với Trung Quốc tại châu Âu. Tại EU cũng như ở Mỹ, cộng đồng doanh nghiệp kiếm tiền tại Trung Quốc sẽ kêu gọi “giữ bình tĩnh” và chấp nhận “ĐCSTQ ngày càng hung hăng”.

Ông Pompeo nói rằng các nhà lãnh đạo châu Âu không nên phản kháng Trung Quốc vì Mỹ, mà hãy phản kháng vì chính họ. Ngoại trưởng Mỹ dẫn chứng việc Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ của các quốc gia châu Âu, và những tổn hại mà Bắc Kinh đã làm đối với nền kinh tế và người lao động EU.

“Thông điệp của tôi hôm nay là thế này: Chúng ta phải làm việc cùng nhau để tiếp tục sự thức tỉnh xuyên Đại Tây Dương đối với thách thức Trung Quốc, lợi ích của việc bảo vệ các xã hội tự do của chúng ta là sự thịnh vượng của ta và là tương lai của ta”, ông Pompeo nói.

“Điều đó sẽ không dễ dàng. Điều đó đặc biệt khiến nhiều người giận dữ – đặc biệt là những người trong cộng đồng doanh nghiệp đang kiếm tiền tại Trung Quốc – yêu cầu chúng ta phải hạ nhiệt mâu thuẫn và ngày càng chấp nhận một ĐCSTQ ngày càng hung hăng”.

“Điều đó là phi lý. Tôi không chấp luận lập luận đó. Không có nhượng bộ giữa tự do và độc tài. Tôi không muốn ĐCSTQ định hình tương lai thế giới”.

“Đây không phải là Mỹ đối đầu với Trung Quốc… mà là thế giới bây giờ đang đối đầu với Trung Quốc. Đây không phải chỉ là Mỹ và nước Mỹ không cô đơn”.

Advertisement
Categories: Chính-Trị Thời-Sự | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: