Ông Kim hy vọng phương tiện truyền thông có lương tâm trong, ngoài nước sẽ chú ý đến đập Tam Hiệp, vì tình hình hiện tại còn nguy hiểm hơn virus (viêm phổi Vũ Hán).

Lưu vực sông Dương Tử của Trung Quốc tiếp tục có mưa lớn khiến hạ lưu vẫn gặp lũ lụt. Tuy nhiên, thông tin quản chế của đập Tam Hiệp đã bất ngờ dừng lại vào tối ngày 13 và chỉ “trở lại bình thường” vào ngày 14/7. Một nhân viên kiểm soát lũ tiền tuyến đã chia sẻ thông tin với các phương tiện truyền thông bên ngoài rằng đập Tam Hiệp đã thực hiện một “siêu xả lũ”.

Đại tá quân đội Ấn Độ đã nghỉ hưu, ông Vinayak Bhat, hôm 10/7 cũng công bố hình ảnh cho thấy, đập Tam Hiệp bắt đầu xả lũ vào ngày 24/6, nhưng truyền thông chính thức của Trung Quốc cho đến ngày 2/7 mới đăng tin hồ chứa Tam Hiệp xả nước lần đầu trong năm hôm 29/6 với lưu lượng 35.000 mét khối mỗi giây, làm giảm bớt 30% lưu lượng nước lũ đổ về đập Tam Hiệp.

Theo một báo cáo từ Sound of Hope, ông Kim Minh, một nhân viên kiểm soát lũ tuyến đầu của Trung Quốc gần đây đã cho biết, tình hình lũ lụt ở sông Dương Tử là hết sức khẩn cấp, nhưng các quan chức cấp cao của chính phủ đã đưa ra một lệnh tuyệt mật, quy định rằng không được thông tin về lũ lụt. Nội dung có ghi: “Tất cả các đồng chí đều phải được biết yêu cầu này, sau này trong việc phòng chống lũ lụt, nếu phát sinh việc xử lý các tình huống nguy hiểm và phân tích tình trạng mưa lũ trong công tác kiểm soát lũ, phải được xem xét và phê duyệt bởi bộ chỉ huy phòng chống lụt bão thành phố, không được tự tiện công bố thông tin ra bên ngoài mà không được phép”.

Ông Kim tiết lộ rằng đập Tam Hiệp thực sự đã trải qua một “đợt siêu xả lũ” và các quan chức coi như đã hy sinh bách tính để toàn lực bảo vệ đập Tam Hiệp. “Tôi dự đoán rằng chính phủ sẽ không ngần ngại làm ngập một số thành phố và khu vực nông thôn bậc ba và bốn ở giữa và hạ lưu sông Dương Tử để bảo vệ các con đập và Vũ Hán, cùng các dự án điểm hoặc chủ chốt của các thành phố lớn. Đối với việc vì sao lại đột ngột đình chỉ việc thông báo các thông tin về mực nước vào ngày 13, tôi nghĩ rằng nó có thể liên quan đến việc xả lũ trong hai ngày này (12,13 – PV), bởi vì chính quyền đã đưa ra dự đoán rằng một trận lụt lớn sẽ tới Vũ Hán trong ngày 29/6”.

Theo một thông báo từ cơ quan tỉnh Giang Tô, “tình hình lũ sông Dương Tử hiện tại rất nghiêm trọng, lưu lượng của sông Dương Tử vượt quá 80.000 mét khối mỗi giây, kế hoạch thăm thực địa của nhân viên châu Giang Tâm đã phải lui lại, xác thực là đã lui lại việc chuẩn bị công tác, Sở Tài nguyên nước tỉnh sẽ dời lại ngày kiểm tra của tổ công tác tại hiện trường”.

Ông Kim lo lắng nói rằng vì trận lụt nghiêm trọng của đập Tam Hiệp, các quan chức đã che giấu sự thật. Ông hy vọng rằng các phương tiện truyền thông có lương tâm trong và ngoài nước sẽ chú ý đến tình hình lũ lụt của đập Tam Hiệp, bởi vì tình hình hiện tại còn nguy hiểm hơn virus (viêm phổi Vũ Hán).

“Bạn có thể nói rằng lũ lụt năm nay ở sông Dương Tử là nhân tạo!” chuyên gia thủy lợi Vương Duy Lạc đã từng chỉ ra, tất cả những thứ như mực nước, lưu lượng, hết thảy về đập chứa Tam Hiệp đều do bên trong thống nhất điều hành, như việc nước Tam Hiệp chảy vào hồ Bà Dương, “đều là do nhân viên ở Tam Hiệp điều hành”, ông cho rằng lũ lụt nằm dưới sự kiểm soát nhân tạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc chứ không chỉ đơn thuần là do thiên tai.

Theo Secretchina
Phụng Minh biên dịch