Virus corona: Donald Trump thề sẽ không yêu cầu người Mỹ đeo khẩu trang

Virus corona: Donald Trump thề sẽ không yêu cầu người Mỹ đeo khẩu trang

Donald Trump wearing a face mask

Chụp lại hình ảnh,Donald Trump lần đầu đeo khẩu trang trước công chúng hôm thứ Bảy

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ không yêu cầu người Mỹ đeo khẩu trang để ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

Bình luận của ông Trump được đưa ra sau khi chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, ông Anthony Fauci, kêu gọi các nhà lãnh đạo bang và địa phương hãy “quyết liệt nhất có thể” trong việc yêu cầu mọi người đeo khẩu trang.

Đầu tuần này, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ đã đưa ra một tuyên bố kêu gọi mọi người đeo khẩu trang.

“Chúng ta không phải là không thể chống cự lại COVID-19,” Giám đốc CDC, ông Robert R Redfield nói. “Khẩu trang bằng vải là một trong những vũ khí mạnh nhất mà chúng ta có để làm chậm và ngăn chặn sự lây lan của virus – đặc biệt là khi được sử dụng phổ biến trong môi trường cộng đồng.”

Đeo khẩu trang, ông Fauci nói thêm, là “thực sự quan trọng” và “chúng ta nên dùng chúng, tất cả chúng ta”.

Dr Anthony Fauci

Chụp lại hình ảnh,Ông Anthony Fauci nói đeo khẩu trang là “thực sự quan trọng”

Việc đeo khẩu trang đã trở nên chính trị hóa ở Mỹ.

Tổng thống Trump, người trước đây đã chống lại việc đeo khẩu trang, lần đầu tiên đeo mặt nạ ở nơi công cộng.

Nhưng nói chuyện với Fox News hôm thứ Sáu, ông Trump nói rằng ông không đồng ý với việc bắt buộc người dân cả nước đeo khẩu trang, và rằng mọi người nên có một “tự do nhất định”.

Tại bang miền nam Georgia, thống đốc đảng Cộng hòa Brian Kemp đã kêu gọi người dân đeo khẩu trang cho tháng tới.

Ông Kemp đã kêu gọi người dân của bang đeo khẩu tráng dù đã có đơn kiện thị trưởng của Atlanta, Keisha Lance Bottoms, vì bắt buộc dân phải đeo khẩu trang trong thành phố.

Bà Bottoms đã tự xét nghiệm dương tính với virus corona.

Các quan chức thành phố Oklahoma cũng đang xem xét yêu cầu đeo khẩu trang trong nhà trên toàn thành phố, trong bối cảnh không có lệnh bắt buộc đeo khẩu trang trên toàn quốc.

Các bang nào đang có số ca nhiễm tăng mạnh?

Một số tiểu bang của Hoa Kỳ, chủ yếu là các tiểu bang miền nam, đang trải qua một đợt tăng mạnh số ca nhiễm virus corona.

Hiện tại có hơn 3,6 triệu trường hợp nhiễm virus corona đã được xác nhận tại Hoa Kỳ và đã có hơn 139.000 ca tử vong – con số tử vong cao nhất thế giới.

Hàng trăm nhân viên y tế trong quân đội đã được triển khai ở Texas và California để giúp các quan chức đối phó với các ca Covid-19 mới, và ở Texas và Arizona, những chiếc xe tải đông lạnh đã được đưa đến để giúp lưu trữ xác chết.

Trong những tuần gần đây, các bệnh viện quá tải ở Florida cũng đã báo cáo rằng khoa chăm sóc đặc biệt (ICU) của họ hoạt động hết công suất và họ không thể nhận thêm bệnh nhân nào nữa.

Một số thành phố và tiểu bang đang vật lộn với nhu cầu cao về các test xét nghiệm virus corona.

Tại Pittsburgh, Pennsylvania, những người bị nghi đã tiếp xúc với virus đang được yêu cầu cách ly tại nhà trong 14 ngày thay vì đến các trung tâm xét nghiệm, trong khi những người tới Hawaii sẽ phải cách ly hai tuần do nơi này đang thiếu các test xét nghiệm virus corona.

Trường học thì sao?

Trong khi đó, hàng triệu trẻ em, bao gồm cả hai bang đông dân nhất Texas và California, đã được thông báo rằng sẽ không trở lại trường trong năm học mới.

Giáo dục, và vấn đề khi nào mở lại trường học, là một vấn đề khác đã trở nên chính trị hóa cao ở Mỹ.

Hướng dẫn mới của CDC về việc mở lại các trường học đã được lên kế hoạch ban hành trong tuần này, nhưng báo chí Mỹ cho biết nó bị trì hoãn.

Advertisement
Categories: Tin Hoa Kỳ | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: