Trái với phản ứng gay gắt của quan chức Trung Quốc, người dân cho hay, chẳng phải ông Trump đang giúp ĐCSTQ giữ người để còn xây dựng chế độ hay sao?

New York Times ngày 15/7 đưa tin, chính quyền Tổng thống Trump đang cân nhắc đến việc cấm toàn diện đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và người nhà của họ đến Mỹ. Wall Street Journal và Reuters sau đó cũng đưa tin, có một đề nghị khác là đồng thời đưa người của quân đội ĐCSTQ và quản lý cấp cao của doanh nghiệp nhà nước vào trong danh sách hạn chế này. Thông cáo Tổng thống đang được khởi thảo này còn có thể trao quyền cho chính phủ hủy bỏ thị thực của đảng viên ĐCSTQ, người nhà của họ đã ở Mỹ và trục xuất họ ra khỏi nước Mỹ.

Phong trào ra khỏi đảng ‘nóng’ thêm

Tuy nhiên lệnh này cũng có thể có ngoại lệ, ví dụ như nếu xin được giấy chứng nhận bản thân không tự nguyện gia nhập đảng, hoặc trước thời hạn đề xuất xin cấp thẻ xanh, có thể chứng minh bản thân đã thoái đảng thì có thể được xem xét. Theo Trung tâm phục vụ thoái đảng toàn cầu có trụ sở tại New York, “chứng nhận thoái đảng” do họ cấp có thể được chính quyền Mỹ chấp nhận.

Nhiều kênh truyền thông đồng loạt đưa tin, xu hướng tìm kiếm trên Google cho thấy từ “thoái đảng” (ra khỏi đảng) được tìm kiếm nhiều hơn một cách bất thường, có thời điểm tăng gần 100 lần so với tuần trước đó, và hầu hết những tìm kiếm này đều xuất phát từ Trung Quốc.

Xu hướng tìm kiếm từ “thoái đảng” đã tăng đột biến sau ngày 15/7 khi có tin Hoa Kỳ có thể cấm đảng viên ĐCSTQ người thân nhập cảnh vào nước mình (ảnh: Chụp màn hình Google Trends).

Dự thảo này nếu được thông qua, sẽ ảnh hưởng tới rất nhiều người Trung Quốc. Ban Tổ chức Trung ương ĐCSTQ tháng trước đã công bố, có khoảng 91.914.000 đảng viên ở Trung Quốc tính tới cuối năm 2019. Theo đánh giá nội bộ của chính quyền Tổng thống Trump, nếu thiết lập hạn chế đối với tất cả đảng viên và người nhà của họ, thì sẽ có đến 270 triệu người bị cấm nhập cảnh vào Mỹ.

Phong trào “thoái đảng” đã xuất hiện trong cộng đồng người Hoa từ lâu, tính tới 18h ngày 18/7 đã có 360.140.082 người thực hiện thoái đảng và được công nhận bởi Trung tâm phục vụ thoái đảng toàn cầu (Global Service Center for Quitting the CCP). Nhưng ngay sau thông tin cấm nhập cảnh đối với đảng viên ĐCSTQ và người nhà được đưa ra, độ nóng của từ “thoái đảng” trên công cụ tìm kiếm cho thấy đảng viên ĐCSTQ cơ bản không có sự trung thành với đảng này, một khi thời cuộc có biến đổi, thì sẽ đổ về phía thế giới tự do.

Bà Dịch Dung, Giám đốc Trung tâm Phục vụ thoái đảng toàn cầu trả lời phỏng vấn hôm 17/7 đã cho biết: “Sáng ngày hôm nay đã có 4 người gọi điện thoại đến văn phòng thoái đảng, nói muốn nhận giấy chứng nhận thoái đảng. Họ gọi điện thoại từ các nơi khác nhau tại Mỹ, họ nói là đã đọc được thông tin liên quan”.

Chuyên gia kinh tế có tên “Đại V” đăng bình luận trên tài khoản mạng xã hội của mình, “70% con em của các cán bộ cấp cấp của ĐCSTQ đang học ở phương Tây. Có thể nói rằng chống Mỹ là công việc, đến Mỹ là cuộc sống. Đây là thái độ phổ biến khiến bách tính phản cảm từ lâu”.

Nhiều năm trước, sau khi di cư sang Mỹ, một dư luận viên của ĐCSTQ là Tư Mã Nam đã được hỏi tại sao chân trước đá Mỹ, chân sau lại đến Mỹ cư trú. Tư Mã Nam nói: “Chống Mỹ là công việc, định cư ở Mỹ là cuộc sống”. Ông ta đã bị dân mạng Trung Quốc gọi là: “Hán gian thời đại mới”.

Ngày 31/5/2019, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã yêu cầu người xin thị thực vào nước này phải khai báo tài khoản mạng xã hội. Chỉ trong vài ngày, số người nói xấu Hoa Kỳ ở các trang mạng Trung Quốc đột nhiên giảm mạnh. Biệt đội “5 hào” hay “ngũ mao”, “hồng vệ quân” (tức dư luận viên) đã biến mất với số lượng lớn. Dân mạng Trung Quốc gửi lời cảm ơn Tổng thống Trump vì đã giúp làm sạch các mạng trong nước. Nhiều người trước đó nghi ngờ về sự tồn tại của đội quân “ngũ mao” đã phải công nhận “hóa ra đó là sự thật” khi lực lượng này biệt tăm trên các trang mạng xã hội mấy ngày sau động thái của Hoa Kỳ.

Không chỉ dư luận viên, mà các quan chức ĐCSTQ cũng đã được nhiều báo cáo ghi nhận có tài sản, người thân ở Hoa Kỳ, bản thân nhiều quan chức cũng chuẩn bị trước cho mình thẻ xanh.

Giáo sư nói ông Trump muốn lật đổ ĐCSTQ, dân Đại lục nói chẳng phải nên cảm ơn ông Trump sao?

Liên quan tới động thái mới mới của chính quyền Tổng thống Trump, giáo sư tại Đại học Nhân dân Trung Quốc, Thôi Ân Hoằng khi trả lời Minh Báo của Hồng Kông đã nói, mục tiêu của ông Trump rõ ràng là muốn “lật đổ ĐCSTQ”. Người dùng mạng Trung Quốc đã phản ứng lại đầy mỉa mai đối với nhận xét này.

Người có tên Stupidwz nói: “Giáo sư Đại học Nhân dân Thôi Ân Hoằng nói rằng lệnh cấm là để lật đổ sự cai trị của ĐCSTQ. Vậy thì hóa ra đi đến Hoa Kỳ là sự theo đuổi đầu tiên của các đảng viên? Cấm đảng viên ĐCSTQ đến Hoa Kỳ thì là có thể kết liễu nó ư?”

Người dùng mạng có tên Co co nói: “Chính quyền Trump chính là đang giúp ĐCSTQ giữ các đảng viên, gia đình và tài sản của họ ở Trung Quốc, để còn xây dựng chủ nghĩa xã hội và sớm tiến lên chủ nghĩa cộng sản. Điều này chẳng phải là đang giúp Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương ngăn chặn lỗ hổng hay sao?”

Người tên Ryan bình luận: “Không cho sang Mỹ du lịch mua sắm là có thể lật đổ ĐCSTQ? Hóa ra mục đích cuối cùng của ĐCSTQ chỉ có vậy!”

Người dùng mạng tên Cao Du nói: “Thật không thể tưởng tượng tư duy của giáo sư đại học bây giờ lại loạn đến như vậy! Nếu như Trump ký lệnh này, không cho 90 triệu đảng viên đến Mỹ, chẳng phải là càng tốt cho các vị để bảo vệ màu đỏ của giang sơn sao? Cái gì mà lật đổ sự thống trị của ĐCSTQ. Có phải vị giáo sư này muốn đi Mỹ mà không được nữa nên phát điên rồi. Vậy thì người như Hoa Xuân Oánh quả là còn bi quan hơn nữa”.