Việt Nam có “xoay trục” sang Mỹ không?

Việt Nam có “xoay trục” sang Mỹ không?

Dương Quốc Chính

22-7-2020

Mấy hôm rồi nhân chuyện Mỹ tuyên bố nọ kia ở Biển Đông khiến một số người Việt bị ảo tưởng là VN đang “xoay trục” sang Mỹ! Với lý do là Mỹ cũng từng chơi với CS Liên Xô trong Thế chiến 2 và TQ hồi chiến tranh lạnh.

Mình thì cho là VN chả bao giờ xoay trục kiểu đó, chẳng qua lại đu dây tiếp thôi. Để đưa ra thông điệp với TQ là: Anh mà ức hiếp em quá là em bỏ anh đi theo thằng kia đẹp trai và giàu có hơn anh. Hết.

TQ nó biết thừa trò này, cả Mỹ cũng thế, chẳng qua họ muốn lợi dụng VN thì cứ để thế thôi. Tuổi gì mà lừa chúng nó, khi tấm gương đu dây của VN còn đó hồi chiến tranh VN (đều liên quan đến 2 thằng kia). TQ có bài báo cảnh báo VN là có ý đồ đưa thông điệp: Mày đừng tưởng bỏ anh mà dễ nhé, đừng tưởng thằng kia nó bao mày hơn anh. Cái gì cũng có giá của nó cả.

Lấy ví dụ TQ bỏ CS Liên Xô để chơi với Mỹ là không hiểu lịch sử. Thời đó TQ còn ghét LX hơn cả Mỹ, do mâu thuẫn tư tưởng xét lại từ thời Khrushchev. Hơn nữa, 2 thằng có biên giới chung, nên còn xung đột lãnh thổ. Tuy cùng là CS, nhưng quan điểm của 2 nước khá là khác nhau.

Còn VN bây giờ thì là bản sao lỗi của TQ, lấy TQ làm tấm gương để phát triển. Dư luận viên Việt Nam con nào cũng nâng bi TQ, lấy TQ làm đối trọng với Mỹ, thậm chí đánh giá TQ còn cao hơn Mỹ. Thế thì thoát Tàu làm sao được? Hoàn toàn khác mối quan hệ LX, TQ hồi xưa nhé.

Việc Mỹ hợp tác với LX để chống phe trục thì cũng hoàn toàn khác về hoàn cảnh, đó là mối quan hệ theo thời vụ, để chống kẻ thù chung đang làm ảnh hưởng đến an ninh và lợi ích của mình. Phe trục sập cái là quay sang cắn nhau ngay. Còn bây giờ Mỹ không bị sức ép phải chơi với VN bất chấp tất cả. Vì VN đâu có giúp Mỹ chống Tàu được mấy. Chơi với Ấn Độ và Phil còn lành hơn nhiều, đỡ lá mặt lá trái.

Vậy chả nhẽ VN không bao giờ xoay trục được sao?

Vẫn có thể, nhưng mà khi nào VN đặt lợi ích quốc gia lên trên lợi ích của đảng CS. VN hiện tại không thể chống lại TQ đâu, vì TQ đang bảo kê cho VN về mặt chính trị, để duy trì chế độ. Nếu VN có binh biến là quân TQ có thể kéo sang dập tắt, như LX đã từng làm ở Đông Âu. Nên TQ là chỗ dựa vững chắc cho đảng CSVN. CSTQ còn thì CSVN còn, CSVN còn thì còn chế độ, còn sổ hưu cho anh em Quân đội, Công an. Nên ngu gì mà chống Tàu theo Mỹ.

Bọn DLV cũng được tập huấn “ný nuộn” như vậy, nhưng chúng nó bẻ lái là VN phải tự chủ, độc lập, không dựa vào nước khác! Không dựa nước khác, chỉ dựa nước Tàu thôi!

Nhưng thực ra cứ cuồng lên để chống Tàu cũng chả phải là hay. Bài học tốt nhất cho VN là Thái Lan. Thái Lan họ cũng đu dây thành thần, thế mới không bị thành thuộc địa. Nhưng họ đu dây thật lòng chứ không lá mặt lá trái. Thời đó họ chơi đa phương, với toàn đại cường, dù cũng phải mất tý đất làm quà để mua lấy hòa bình nhưng cuối cùng không nước nào dám chiếm lấy Thái Lan, mà Thái cũng chả coi nước nào là kẻ thù hết.

Nhưng để chơi đa phương được như vậy, khiến các nước khác tin cậy, thì phải dần dần thoát cộng đi. Mông Cổ là một ví dụ.

Advertisement
Categories: Tin Hải Ngoại | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: