Mục điểm tin trong nước sáng thứ Tư (22/7) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi đến quý độc giả những nội dung chính sau:

Việt Nam nêu quan ngại tình hình phức tạp về tranh chấp chủ quyền Biển Đông

Trong hội nghị trực tuyến phiên họp lần thứ 12 ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – Trung Quốc hôm 21/7, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nêu quan ngại trước diễn biến phức tạp về danh giới lãnh hải trên Biển Đông, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Ông Phạm Bình Minh đề nghị hai bên kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp tình hình, mở rộng tranh chấp, tôn trọng các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Đáp lại những đề nghị từ phía Việt Nam, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói, sẽ thúc đẩy các cơ quan chủ quản xem xét tích cực những đề xuất của Việt Nam.

Thêm 5 ca dương tính với virus Vũ Hán

Sáng 22/7, Bộ Y tế công bố Việt Nam có thêm 5 ca dương tính nCoV, đều từ nước ngoài về, nâng tổng số ca nhiễm lên 401.

Cụ thể, báo VnExpress cho biết, “Bệnh nhân 397”, nữ, 58 tuổi, ở phường Trương Mỹ Tây, Quận 12, TP.HCM. Nười này từ Mỹ về sân bay Vân Đồn trên chuyến bay VN1, được cách ly sau nhập cảnh tại Trung đoàn 125, Cộng Hòa, Chí Linh, Hải Dương.

Ngày 17/7 người này được lấy mẫu xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh cho kết quả nghi ngờ dương tính virus Vũ Hán. Ngày 21/7, mẫu được gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho kết quả tương tự.

Bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Hải Dương.

4 người còn lại được ghi nhận từ số 398 đến 401, đều là nam, độ tuổi 24-25, gồm hai người ở Nam Định, 1 Hưng Yên và 1 ở Hà Nội.

Ngày 17/7, cả 4 người này từ Nga (quá cảnh Belarus) về sân bay Vân Đồn trên chuyến bay VN5062. Các bệnh nhân được lấy mẫu máu xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình, kết quả xét nghiệm ngày 18/7 nghi ngờ dương tính với nCoV, mẫu lần hai được gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm, kết quả xét nghiệm ngày 21/7 dương tính.

Hiện cả 4 bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Bắt 3 nghi phạm đưa 50 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Theo Người lao động, chiều 21/7 công an Đà Nẵng đã bắt 3 nghi phạm (2 người Việt Nam, 1 người Trung Quốc) liên quan đến việc đến đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh và lưu trú trái phép trên địa bàn thành phố mà không khai báo.

Trước đó, tại thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam), cơ quan chức năng đã phát hiện 21 người Trung Quốc lưu trú bất hợp pháp. Ngày 21/7, công an Quảng Nam và Đà Nẵng tiếp tục phát hiện 24 người Trung Quốc lưu trú tại các quận ở thành phố. Những người này đã được đưa đi cách ly phòng covid-19.

Tối 21/7, công an Đà Nẵng cho biết đã khởi tố vụ án tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép và tiếp tục điều tra.

Tập đoàn Nhật đầu tư 3 tỷ yen sản xuất đồ bảo hộ tại Việt Nam

Truyền thông trong nước đưa tin, tập đoàn dệt may Matsuoka Corp. sẽ đầu tư 3 tỷ yen, tương đương khoảng 28 triệu USD vào Công ty May Matsuoka An Nam – công ty con của tập đoàn này ở Việt Nam để sản xuất quần áo bảo hộ.

Tin cho biết, Matsuoka Corp. nằm trong danh sách 30 công ty được chính phủ Nhật Bản hỗ trợ di chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Danh sách này được Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) đã công bố vào cuối tuần trước.

Mục đích việc này được nói nhằm đa dạng hóa các chuỗi cung ứng và giảm thiểu sự phụ thuộc của nước này vào nguồn cung từ Trung Quốc trong tình hình dịch bệnh do COVID-19 gây ra đang lây lan mạnh mẽ.