Hải quân Trung Quốc đã đối đầu với các tàu chiến Úc ở Biển Đông trong một chuyến đi mà các tàu Úc tiến gần các hòn đảo tranh chấp ở Biển Đông, theo hãng Truyền thông Quốc gia Australia (ABC).

Hãng tin này cho biết, một nhóm đặc nhiệm chung của Lực lượng Quốc phòng Australia gồm 5 tàu ​​chiến tuần trước đã đi qua Biển Đông và tiến gần quần đảo Trường Sa mà Trung Quốc đang chiếm đóng phi pháp.

Các tàu chiến Úc đã không tiến vào phạm vi 12 hải lý của các hòn đảo tranh chấp, không như các tàu chiến Mỹ từng tiếp cận vào phạm vi này để tiến hành các hoạt động tự do hàng hải, thách thức yêu sách của Bắc Kinh.

Hiện không rõ chính xác vị trí mà quân đội Trung Quốc đối đầu với nhóm tàu Úc, nhưng Bộ Quốc phòng xứ sở chuột túi xác nhận rằng tuần trước nhóm tàu này đã đi gần các hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa.

Bộ Quốc phòng Úc tuyên bố: “Tất cả các tương tác ngoài kế hoạch với các tàu chiến nước ngoài trong khi triển khai hành trình này đều được tiến hành một cách an toàn và chuyên nghiệp”.

ABC trích lời một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Úc cho biết: “Australia cam kết đảm bảo một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương an toàn, cởi mở, thịnh vượng và kiên cường. Chúng tôi thường xuyên làm việc với các đối tác trong khu vực để giải quyết các thách thức an ninh chung”.

Nhóm tàu Úc do tàu HMAS Canberra dẫn đầu, đang tiến đến Biển Philippines để tham gia các cuộc diễn tập với hải quân Hoa Kỳ và Nhật Bản. Sau đó các tàu này, gồm HMAS Canberra, HMAS Hobart, HMAS Stuart, HMAS Arunta và HMAS Sirius, sẽ tới Hawaii của Mỹ để tham gia cuộc tập trận quốc tế quy mô lớn RIMPAC.

Năm ngoái, Hải quân Hoàng gia Úc đã bị quân đội Trung Quốc theo sát trong quá trình vận chuyển tương tự ở Biển Đông.