Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Sáu (24/7) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Ngoại trưởng Pompeo kêu gọi ‘mạnh tay hơn’ với ĐCSTQ

Hôm thứ Năm, Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói rằng Mỹ và các đồng minh phải sử dụng “những cách sáng tạo và quyết đoán hơn” để gây sức ép buộc Đảng Cộng sản Trung Quốc thay đổi hành vi của nó, theo Reuters.

Trong bài phát biểu quan trọng ngày sau sự kiện chính quyền Trump bất ngờ ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc Houston, ông Pompeo đã lặp lại các chỉ trích đối với Bắc Kinh rằng lực lượng cầm quyền ở Trung Quốc đã thực hiện các chính sách thương mại không công bằng với Mỹ, cũng như vi phạm nhân quyền và tìm cách can thiệp vào xã hội Hoa Kỳ.

Ông Pompeo nói rằng quân đội Trung Quốc đã trở nên mạnh và nguy hiểm hơn, đồng thời cách tiếp cận đối với Trung quốc nên là “không tin và cần xác minh”.

Bắc Kinh tuyên bố phải trả đũa Mỹ vụ Houston

Bắc Kinh cáo buộc việc Hoa Kỳ đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston đã gây ra tổn hại nghiêm trọng mối quan hệ giữa hai nước và cảnh báo nhất quyết sẽ đáp trả, theo bản tin tối thứ Năm của Reuters.

Washington hôm thứ Ba đã yêu cầu lãnh sự quán Trung Quốc ở Houton phải đóng cửa trong 72 giờ vì cho rằng cơ quan này là “ổ gián điệp” của Bắc Kinh, và nói rằng quyết định này là “để bảo vệ tài sản trí tuệ và thông tin cá nhân của người và nước Mỹ”.

Phản ứng trước động thái của Hoa Kỳ, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói rằng các cáo buộc của chính phủ Mỹ là “vu cáo một cách độc ác” và là “động thái vô lý” làm “tổn hại nghiêm trọng” mối quan hệ giữa hai nước.

“Trung Quốc phải thực hiện một phản ứng cần thiết và bảo vệ các quyền lợi hợp pháp của mình”, ông Bân nhấn mạnh.

Ông Tedros phủ nhận việc bị Bắc Kinh ‘mua chuộc’

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm thứ Năm tuyên bố không bị “mua chuộc” như nghi ngờ của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, theo Reuters.

“Những lời bình luận đó là không đúng sự thật, không thể chấp nhận được và không có bất kỳ cơ sở nào để kết luận”, ông Tedros trả lời sau khi được hỏi về việc Ngoại trưởng Mỹ Pompeo tại London nói rằng ông bị Trung Quốc “mua chuộc”.

“Vấn đề trọng tâm duy nhất của chúng tôi, và trọng tâm của toàn bộ tổ chức là cứu người”, ông Tedros tuyên bố. “WHO sẽ không bị phân tâm bởi những bình luận này. Chúng tôi không muốn cộng đồng quốc tế bị phân tâm”.

Trong đại dịch Covid-19, WHO và ông Tedros phải đối mặt với làn sóng chỉ trích vì cách xử lý yếu kém và “lấy Trung Quốc làm trung tâm”.

FBI thẩm vấn người làm việc cho quân đội Trung Quốc

FBI đã thẩm vấn những người nước ngoài làm việc cho quân đội Trung Quốc được cấp thị thực vào Mỹ, Bộ Tư pháp Mỹ hôm thứ Năm, cho biết.

“Trong các cuộc phỏng vấn với các thành viên của Quân đội Trung Quốc tại hơn 25 thành phố trên khắp Hoa Kỳ, FBI đã phát hiện ra việc những người này đã cố gắng che giấu mối quan hệ thực sự giữa họ để nhằm lợi dụng Hoa Kỳ và người dân Mỹ”, ông John Brown, một quan chức cấp cao của FBI cho biết.

Trong khi đó, Bộ Tư pháp Mỹ nói rằng 4 công dân Trung Quốc đã bị bắt giữ vì gian lận visa, trong đó có một người vẫn còn đang lẩn trốn trong lãnh sự quán của Trung Quốc tại thành phố San Francisco.

Thái Lan phát hiện xác trưng bày tại bảo tàng là kẻ ‘ăn thịt người’

Người này có tên là Si Quey, một kẻ giết người hàng loạt bị xử tử, được cho là có sở thích “ăn thịt người”. Xác chết của Si Quey đã nằm trong Bảo tàng Pháp y tại Bệnh viện Siriraj của Bangkok trong khoảng 60 năm, theo Fox News.

Vào thứ Năm, thi thể của Si Quey đã được đưa đi hỏa táng tại thành phố Nonthaburi của Thái Lan. 9 nhà sư Phật giáo đã tụng kinh cầu nguyện và đặt hoa trên quan tài của Si Quey.

Việc hỏa táng được thực hiện gần nhà tù Bang Kwang. Không có người thân nào của Si Quey tới. Những người dân địa phương hiếu kỳ đã tới để tìm hiểu nhân vật khét tiếng này. Si Quey trước đây đã thú nhận hành vi ăn thịt người của ông ta.