Mục điểm tin trong nước tối thứ Tư (29/7) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi đến quý độc giả những nội dung chính sau:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Dịch lần này khác trước, đã lây ra cộng đồng nhiều ngày, chưa tìm được ca F0

Theo Đài VTV, sáng nay (29/7), trong cuộc họp trực tuyến với một số địa phương về phòng, chống dịch viêm phổi Vũ Hán Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, dịch lần này khác hồi tháng 3 vì đã lây lan nhiều ngày qua, trong khi vẫn chưa tìm được F0.

Trước nguy cơ lây nhiễm ra các thành phố lớn và các tỉnh lân cận. Thủ tướng đã yêu cầu tất cả các địa phương trong cả nước, nhất là các thành phố lớn và tỉnh thành ven biển có đông khách du lịch từ Quảng Ninh đến miền Trung không được chủ quan, và phải hành động với trách nhiệm không để vỡ trận.

Ông Phúc cũng nêu rõ: “Đừng chủ quan” “Nếu không tình hình xấu sẽ trở tay không kịp”. Ông cũng yêu cầu các địa phương phải đẩy mạnh tuyên truyền đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch.

Tăng tốc sản xuất khẩu trang y tế

Trong khi Covid-19 lây lan trong cộng đồng mà chưa xác định ra nguồn lây, các đơn vị sản xuất khẩu trang được yêu cầu tăng tốc.

Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Sở, ngành triển khai sản xuất khẩu trang y tế, đôn đốc các đơn vị sản xuất khẩu trang y tế, trang thiết bị phòng, chống dịch trên địa bàn, ổn định sản xuất, kinh doanh, nguồn nguyên liệu, sẵn sàng đáp ứng tối đa nhu cầu thị trường theo hướng chủ động, không để xảy ra tình trạng khan hiếm, theo VnExpress.

Bộ cũng kêu gọi tăng cường kiểm tra, kịp thời xử lý nghiêm theo quy định đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh lợi dụng tình hình dịch bệnh để găm hàng, gây khan hiếm giả tạo, tăng giá bất hợp lý tác động tiêu cực đến thị trường, tâm lý người dân.

Hiện có 68 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế, quần áo phòng hộ chống dịch. Một số doanh nghiệp dệt may cũng bắt đầu chuyển hướng nhập dây chuyền sản xuất các mặt hàng này như May 10, TNG…

Chuyên gia cho rằng Hà Nội và TP.HCM khả năng cao sẽ xuất hiện nhiều ca nhiễm Covid-19 mới

Thanh Niên đưa tin, sáng 29/7, trước những diễn biến dịch Covid-19 phức tạp tại TP. Đà Nẵng, Ban chỉ đạo quốc gia đưa ra nhận định khả năng cao sẽ có nhiều ca nhiễm mới ở Hà Nội, TP.HCM.

Qua phân tích tình hình dịch tễ của Đà Nẵng cho thấy, sẽ còn tiếp tục ghi nhận các ca nhiễm mới, phần lớn là từ cụm 3 cơ sở điều trị là Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng và Bệnh viện Chấn thương – chỉnh hình Đà Nẵng.

Bên cạnh việc tiếp tục theo dõi chặt chẽ ổ dịch tại 3 bệnh viện, sẽ phải theo dõi sát các trường hợp không liên quan đến nhóm bệnh viện nêu trên và những địa điểm có các ca nhiễm từ các bệnh viện này đi qua.

Đáng lưu ý, vừa qua, nhiều địa phương có người giao lưu, du lịch tại TP. Đà Nẵng (trong đó có Hà Nội và TP.HCM), do vậy, những địa phương này hoàn toàn có khả năng cao là sẽ xuất hiện ca bệnh mới.

Nghệ An: Trao trả 2 người quốc tịch Lào nhập cảnh trá‌i phép

Theo Dân Sinh, ngày 28/7, tại đoạn biên giới giữa chốt số 1 và 2 thuộc bản Tiền Tiêu, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, lực lượng của Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn thuộc Bộ đội Biên phòng Nghệ An trong quá trình tuần tra, kiểm soát, chốt phòng, chống dịch Covid-19 đã phát hiện 2 đối tượng quốc tịch Lào có hành vi nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Những người trên được kiểm tra y tế. Đồng thời lập biên bản vi phạm hành chính và bàn giao, trao trả các đối tượng cho Đồn Công an 31 (Lào) xử lý theo qui định.

Hàng quán của người Việt ở Mỹ bị đập phá, trộm cắp

Một loạt các hàng quán trong trung tâm mua sắm của người Việt ở vùng thủ đô Washington bị đập cửa kính và đột nhập rạng sáng ngày 28 tháng 7 trong một vụ việc dường như là trộm cắp, một số chủ tiệm cho VOA biết.

Sự việc xảy ra vào khoảng 3 giờ sáng tại khu thương mại Eden Center, thành phố Falls Church, tiểu bang Virginia. Những người chứng kiến cho biết cảnh sát có mặt tại hiện trường gần như ngay lập tức và một cuộc điều tra đang được tiến hành.

Các cơ sở kinh doanh bị ảnh hưởng là các tiệm bánh và nhà hàng do người Việt làm chủ và dường như đều nằm trong cùng một dãy nhà ở mặt tiền. Một số chủ cơ sở cho biết thiệt hại của họ không đáng kể.