Chào mừng quý độc giả đến với mục Điểm tin thế giới của DKN. Sáng nay, thứ Tư (5/8), chuyên mục của chúng tôi có những tin sau:

Bắc Kinh âm mưu ăn cắp công nghệ tiên tiến

Ông Christopher Ford, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, đã cảnh báo về mối đe dọa của Trung Quốc đối với những nước sở hữu công nghệ tiên tiến, khi nói rằng ngoài Mỹ thì Nhật, Hàn, Đức, Pháp đều nằm trong số những nước mà Bắc Kinh muốn “tranh thủ” công nghệ, theo Yonhap.

Ông Ford đưa ra cảnh báo này tại một cuộc họp với Hạ viện Mỹ hôm 13/7, theo văn bản được công bố hôm thứ Ba.

Trong cuộc họp, ông Ford cho biết chính sách “Hợp nhất quân-dân” của chính quyền Trung Quốc nhắm mục tiêu sở hữu công nghệ tiên tiến và mới nổi của những nước phát triển nhằm hiện thực hóa tham vọng thống trị thế giới về kinh tế và quân sự của Đảng Cộng sản Trung Quốc vào năm 2049.

Nổ lớn ở Lebannon, ít nhất 70 người thiệt mạng

Tại Thủ đô Beirut của Lebanon hôm thứ Ba (đêm hôm qua theo giờ VN), đã xảy ra một vụ nổ lớn khiến ít nhất 70 người thiệt mạng và hàng ngàn người khác bị thương. Vụ nổ hầu như san phẳng một bến cảng, làm hư hại nhiều tòa nhà trong thành phố, theo Fox News.

Vẫn chưa xác định được nguyên nhân vụ nổ. Hội Chữ thập đỏ Lebanon thông báo trên Twitter rằng hơn 30 đội cứu hộ đã được cử tới hiện trường vụ nổ.

Ông Abbas Ibrahim, giám đốc Tổng cục An ninh Lebanon, cho biết vụ nổ có thể được kích hoạt từ vật liệu gây nổ được tịch thu từ một con tàu gần đây và được lưu trữ tại cảng. Kênh truyền thông địa phương LBC cho biết vật liệu này là natri nitrat. (chi tiết)

Trung Quốc ‘hạ giọng’ với Mỹ

Hôm thứ Ba (4/8), Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, ông Thôi Thiên Khải, nói rằng Bắc Kinh không muốn căng thẳng song phương leo thang hơn nữa sau khi hai bên cho đóng cửa lãnh sự quán của đối phương trong những tuần gần đây, theo Reuters.

“Tôi không nghĩ một cuộc Chiến tranh Lạnh mới sẽ mang lại lợi ích cho bất kỳ ai”, ông Thôi nói.

“Tại sao chúng ta lại cho phép lịch sử [chiến tranh lạnh] lặp lại, khi chúng ta phải đối mặt với quá nhiều thử thách mới?”, ông Thôi nói, sau khi bác bỏ cáo buộc của Mỹ rằng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston là “ổ gián điệp”.

Mỹ tiếp tục ủng hộ ông Guaido làm tổng thống Venzuela

Chính quyền Trump sẽ tiếp tục ủng hộ ông Juan Guaido trong vai trò tổng thống hợp pháp của Venezuela, và hy vọng các nước khác sẽ tiếp tục công nhận vị lãnh đạo trẻ tuổi này sau cuộc bầu cử quốc hội diễn ra ngày 6/12, phái viên đặc trách vấn đề Venezuela của Hoa Kỳ, ông Elliott Abrams, cho biết hôm thứ Ba, theo Reuters.

Ông Elliott Abrams đưa ra phát biểu này hai ngày sau khi 27 đảng đối lập ở Venezuela tuyên bố họ sẽ không tham gia bầu cử quốc hội vì quan ngại cuộc bầu cử sẽ bị lũng đoạn bởi đảng cầm quyền thiên tả của Tổng thống Nicolas Maduro.

Ông Abrams cho biết Hoa Kỳ vẫn đang tập trung loại bỏ ông Maduro khỏi môi trường chính trị ở Venezuela.

Ngoại trưởng Mỹ tiếp tục ‘vạch mặt’ Bắc Kinh

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm thứ Ba tuyên bố Mỹ sẽ bảo vệ các nhà vận động dân chủ Hồng Kông chạy thoát khỏi hòn đảo này nhằm trốn thoát khỏi sự truy lùng của chính quyền Trung Quốc, đồng thời lên án hành vi đàn áp nhân quyền của Bắc Kinh, theo AFP.

“ĐCSTQ cấm người dân tự do tư tưởng và đang từng ngày mở rộng hành vi này ra ngoài biên giới Trung Quốc”, ông Pompeo nói.

“Hoa Kỳ và các quốc gia tự do khác sẽ tiếp tục bảo vệ người dân của mình tránh xa bàn tay của chế độ độc tài Bắc Kinh”, ông Pompeo nói. Trong một tweet, ông Pompeo cho biết Washington “lên án việc ĐCSTQ đang cố gắng truy tố những người ủng hộ dân chủ sống bên ngoài Trung Quốc, kể cả ở Hoa Kỳ”.