Việc thắt chặt mạng lưới công nghệ sạch, loại bỏ các ứng dụng Trung Quốc như TikTok, WeChat, sẽ là một đòn mạnh và sẽ càng hiệu quả hơn nếu thế giới đồng hành cùng Mỹ.

Sau tuyên bố về việc mở rộng chương trình Mạng lưới Sạch (Clean Network), nhằm bảo vệ thông tin cá nhân của người dân và doanh nghiệp Mỹ của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, chuyên gia phân tích kinh tế – tài chính người Hoa có tên “Tài kinh lãnh nhãn” đã đưa ra bình luận.

Trên trang mạng xã hội của mình, chuyên gia này đã đăng tải một video trong ngày 6/8 nói rằng: “Nếu cả thế giới cùng tham gia với Hoa Kỳ trong chương trình mạng sạch, thì người Trung Quốc không xây được Tường Lửa. Nó cũng sẽ hoàn toàn trở thành một mạng cục bộ! Cuộc xâm lược Internet của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và ý đồ bá chủ Internet toàn thế giới sẽ trực tiếp bị cắt đứt”.

Người dùng mạng để lại lời bình luận dưới video được đăng lại từ tài khoản Twitter @caijinglengyan (Tài kinh lãnh nhãn): “Có sức nặng! Hoa Kỳ sửa tường lửa mạng để chặn phần mềm Trung Quốc, sẽ chẳng có sự liên hệ kỹ thuật số nào với Trung Quốc”.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm nay vừa công bố việc mở rộng chương trình “Mạng sạch” (Clean Network), nhằm bảo vệ thông tin cá nhân của người dân và doanh nghiệp Mỹ. Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết chương trình này sẽ chống lại sự xâm nhập mạnh mẽ của những thế lực thâm hiểm, như ĐCSTQ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết chương trình này có 5 phương diện nhằm “bảo vệ” mạng lưới và cơ sở hạ tầng nhà mạng ở Mỹ. Chúng là sự mở rộng trực tiếp của sáng kiến 5G Clean Path mà chính quyền tổng thống Trump công bố hồi tháng 4. Những nỗ lực mới này tập trung vào năm lĩnh vực: Cửa hàng ứng dụng sạch, ứng dụng sạch, nhà mạng sạch, điện toán đám mây sạch, cáp sạch.

Video phân tích của chuyên gia tài chính, kinh tế “Tài kinh lãnh nhãn”.

Chuyên gia “Tài kinh lãnh nhãn” cho biết, nếu toàn thế giới tham gia cùng Hoa Kỳ trong một hành động mạng sạch, sau đó Trung Quốc không cần xây dựng một bức tường lửa, nó sẽ hoàn toàn trở thành một mạng địa phương khép kín. Cuộc xâm lược không gian mạng của ĐCSTQ đối với thế giới sẽ trực tiếp bị cắt đứt và chấm dứt sự bành trướng của các gã khổng lồ mạng ĐCSTQ ở các quốc gia trên thế giới. Trung Quốc sẽ chỉ có thể ở phía sau cánh cửa đóng kín hại chính mình, không thể đi ra ngoài hại người khác! Đây là cơ sở cho sự tách rời của Trung Quốc và Hoa Kỳ, tách rời thông tin kỹ thuật số! Nó cũng là một sự tách rời có lực sát thương cao hơn! Như vậy rất tốt!”

Sau nhận định về đòn tấn công mới của chính quyền Trump đối với các phần mềm độc hại của Trung Quốc, chuyên gia tài chính kinh tế này cũng nói thêm về nguy cơ bùng nổ rủi ro của hệ thống ngân hàng Đại lục.

“Kể từ năm 2020, Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như đại dịch viêm phổi Vũ Hán, nợ xấu trong ngành ngân hàng từ từ tăng dần. Tính đến cuối tháng 6, số dư nợ xấu của các ngân hàng Trung Quốc là 3,6 nghìn tỷ nhân dân tệ (hơn 500 tỷ đô la Mỹ), tài sản có nợ xấu tăng 400,4 tỷ nhân dân tệ (57 tỷ đô) so với đầu năm và tỷ lệ nợ xấu là 2,10%, tăng 0,08 điểm phần trăm so với đầu năm, lập mức cao kỷ lục. Tỷ lệ trích lập dự phòng là 178,1%, giảm 4 điểm phần trăm so với đầu năm. Đây là những dấu hiệu cho thấy sự suy giảm chất lượng tài sản của hệ thống ngân hàng”, chuyên gia cho biết.