Thứ ba tuần này (4/8), tin tức về vụ nổ ở Beirut, Lebanon đã gây chấn động thế giới, nhưng Beirut không phải là nơi duy nhất trải qua một vụ nổ quy mô lớn vào ngày hôm đó. Tại Tiên Đào, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc và Huệ Sơn (Hyesan) ở Triều Tiên cũng có những vụ nổ lớn cùng ngày.

Vụ nổ ở Beirut có thể liên quan đến tàu chở hàng của Nga

Vào khoảng 6 giờ chiều ngày thứ Ba (4/8), một đám cháy đã bùng phát và theo sau là 2 vụ nổ lớn tại khu vực cảng Beirut. Chính phủ Lebanon xác nhận nguyên nhân là do 2.750 tấn amoni nitrat được lưu trữ trong một nhà kho ở cảng Beirut. Lô amoni nitrat đã được lưu giữ tại cảng 6 năm mà không có biện pháp đảm bảo an toàn.

CNN đưa tin, amoni nitrat có thể đến từ một tàu chở hàng của Nga tên là MV Rhosus, ban đầu được lên kế hoạch đi từ Georgia đến Mozambique ở Đông Phi, nhưng đã bị mắc cạn tại cảng Beirut vào năm 2013 do nợ phí cảng và amoni nitrat được vận chuyển cũng ở lại đó từ năm này.

Thông tin tính tới thời điềm hiện tại là đã có khoảng 100 người thiệt mạng, gần 4.000 người bị thương, 30 người bị mất nhà cửa và con số người thương vong dự đoán sẽ còn tăng lên.

Hơn 30 người thương vong trong vụ nổ ở biên giới Triều Tiên

Vào ngày 3/8, một vụ nổ nghiêm trọng đã xảy ra tại thành phố Hyesan, Triều Tiên, giáp biên giới Trung Quốc vào lúc sáng sớm. Vụ tai nạn khiến ít nhất 30 người thương vong. Nhà chức trách Triều Tiên bước đầu xác định có yếu tố con người và bắt giữ một sĩ quan chỉ huy liên quan đến vụ việc.

Tờ Nhật báo Triều Tiên đưa tin, một vụ nổ xảy ra vào khoảng 6h10 sáng ngày 3/8 tại thành phố Hyesan, giáp với vùng Lưỡng Giang của Trung Quốc. Nguyên nhân có thể là do nổ các bình khí hóa lỏng (LPG) tích tụ trong nhà. Sau đó, nó lan sang những ngôi nhà gần đó, gây ra 10 vụ nổ liên tiếp.

Khung cảnh hiện trường đỏ rực lửa, thậm chí đám cháy to đến mức đứng ở biên giới Trung Quốc cũng có thể thấy vụ cháy ở Triều Tiên. Hãng tin AP và tờ “Nhật báo Triều Tiên” của Hàn Quốc đã công bố video về vụ nổ. Đoạn video cho thấy ngọn lửa màu da cam và khói đen từ các vụ nổ liên hoàn bốc lên trời từ một khu dân cư ở thành phố Hyesan. Video này được quay từ phía Trung Quốc.

Hình ảnh được chụp từ một video ngày 3/8 do Wang Bo cung cấp qua AP Video, có thể nhìn thấy những đám khói và lửa bốc lên từ Hyesan, một thành phố của Triều Tiên, nhìn từ một công viên ở thị trấn biên giới Trường Bạch, Trung Quốc (ảnh: Chụp màn hình CBC).

Do địa điểm xảy ra vụ việc nằm ở khu vực nhạy cảm cách Trung Quốc chỉ hai con sông nên loạt vụ nổ gas này đã gây ra nhiều sự chú ý.

Nhà máy hóa chất Hồ Bắc nổ tung: đám mây nấm đen phủ kín bầu trời

Vào khoảng 5h30 chiều ngày 3/8, một nhà máy hóa chất ở Tiên Đào, tỉnh Hồ Bắc cũng phát nổ. Theo Lu Media, tính đến 7h ngày 4/8, vụ tai nạn đã làm ít nhất 6 người chết, 4 người bị thương và 5 người mất tích, nhà máy đã được lệnh tạm dừng sản xuất để chấn chỉnh.

Nhiều đoạn video cho thấy ngọn lửa bùng cháy dữ dội trong và xung quanh xưởng của một nhà máy hóa chất, và khói đen cuồn cuộn tạo thành “đám mây hình nấm” bốc lên bầu trời. Nhà máy đang sản xuất khi vụ nổ xảy ra.

Theo lời kể của những người sống sót và nhân chứng cho Lu Media, khi nồi hơi của nhà máy hóa chất phát nổ, các cửa ra vào và cửa sổ xung quanh ngay lập tức bị vỡ tan và rất nhiều khói bốc lên ngay lập tức.

Theo Epoch Times, vụ nổ ở Beirut đã vạch trần tình trạng tham nhũng và vô trách nhiệm của các quan chức địa phương. Truyền thông đại lục đưa tin Quốc vụ viện Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng đã khẩn trương họp để kiểm tra.

Trung Quốc được biết đến là một quốc gia có lượng chất nổ lớn, vụ nổ kho chứa hóa chất nguy hiểm ở cảng Thiên Tân ngày 12/8/2015 tương đương với việc kích nổ 445 tấn thuốc nổ TNT, khiến hơn 1.000 người thương vong. Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc đã không rút ra được bài học cho mình, vào ngày 21/3/2019, một vụ nổ khác đã xảy ra tại nhà máy hóa chất Thủy Thiên Gia Nghi ở Giang Tô, khiến ít nhất 78 người chết và 617 người bị thương. Nguyên nhân của hai vụ nổ này tương tự như vụ nổ ở Beirut và cả hai nguyên nhân là do việc lưu trữ hóa chất trong kho không đúng cách.

Theo Xu Jian, Epoch Times
Phụng Minh biên dịch