1. Thêm người Trung Quốc nhập cảnh lậu

   20 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị phát hiện có mặt tại một khách sạn ở Bắc Ninh vào chiều 5/8.

   Quản lý khách sạn khai ngày 4/8 đã thuê xe taxi đón nhóm người Trung Quốc trên từ Thị xã Từ Sơn về TP Bắc Ninh và sắp xếp 6 phòng nghỉ trong khách sạn với số tiền hơn 4 triệu đồng/ngày.

   Tất cả 20 người này đều không xuất trình được giấy tờ cấp phép nhập cảnh của cơ quan có thẩm quyền và chính quyền đã đưa nhóm người Trung Quốc trên đi cách ly y tế.

   Nữ quản lý khách sạn, 38 tuổi, được mô tả là “vẫn quanh co, chưa khai rõ việc vi phạm pháp luật khi chứa chấp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép”.

   Image caption: Các “đối tượng” nhập cảnh trái phép bị Công an TP Bắc Ninh phát hiện
  2. Quan ngại lây nhiễm tại Hà Nội

   Liên quan đến ca bệnh 714 (bệnh nhân COVID-19 thứ 3 của Hà Nội trong giai đoạn này) chính quyền Bắc Từ Liên cho hay có 73 trường hợp F1, 162 trường hợp F2 và tất cả các trường hợp F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm và chuyển tiếp cách ly tập trung.

   Tuy nhiên có một F2 đã không phối hợp khai báo y tế và bỏ trốn khỏi khu vực cách ly.

   Ngoài ra trên một chuyến bay từ Đà Nẵng về Hà Nội ngày 24/7 có 6 hành khách dương tính với COVID-19 thì đã ghi nhận 73/184 hành khách là người dân trên địa bàn Hà Nội. Trong số này xác định có 33/73 người tiếp xúc gần với bệnh nhân.

   CDC Hà Nội đã hướng dẫn các đơn vị lấy mẫu xét nghiệm đối với 33 người tiếp xúc gần theo quy định của Bộ Y tế”, ông Hiền nói. Tính đến 14h ngày 6/8, toàn TP đã có 96.479 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8-7, báo Công an Nhân dân đưa tin

 1. Ca tử vong thứ 10

  Truyền thông Việt Nam trưa 6/08 đưa tin Bệnh nhân 718 nữ, 67 tuổi quê quán Cẩm Lệ, Đà Nẵng tử vong “do đa u tủy tương bào ác tính, đái tháo đường type 2, nhiễm trùng huyết và mắc COVID-19”.

  Đây là ca tử vong thứ 10 liên quan tới Covid-19.

  Đến chiều 6/8, tổng số ca nhiễm cả nước lên 718, trong đó 381 người đã khỏi, 10 người tử vong, 327 bệnh nhân đang điều trị.

  Số ca nhiễm mới trong cộng đồng tính từ ngày 25/7 đến nay là 295, ghi nhận tại 11 tỉnh, thành phố và đều có yếu tố dịch tễ liên quan tới ổ dịch tại Đà Nẵng.

 2. ‘Test nhanh không phát hiện người mang virus’

  “Test nhanh không có giá trị sàng lọc, phát hiện người mang virus SARS-CoV-2,” GS Nguyễn Anh Trí, Chủ tịch Hội Huyết học – Truyền máu Việt Nam rả lời báo DânTrí.

  “Để xét nghiệm nhằm phát hiện virus SARS-CoV-2, phải sử dụng kỹ thuật Realtime-RT-PCR… Cả thế giới làm như thế. Lâu nay, chúng ta cũng đã làm như thế.

  “Còn xét nghiệm bằng test nhanh – mà hiện tại một số nơi đang dùng – là phát hiện kháng thể của virus SARS-CoV-2.

  “Sử dụng xét nghiệm này để phát hiện virus SARS-CoV-2 là không phù hợp vì dùng xét nghiệm phát hiện kháng thể mà đi tìm kháng nguyên là không đúng.

  “Nếu có dương tính, thì coi như cũng là “vồ hụt”, vì không chắc người đó có còn kháng nguyên không? Và nếu trước đó có thì hậu quả gây lây lan virus đã xảy ra rồi”

  GS Nguyễn Anh Trí, Chủ tịch Hội Huyết học - Truyền máu Việt Nam
  Image caption: GS Nguyễn Anh Trí, Chủ tịch Hội Huyết học – Truyền máu Việt Nam
 3. Mỗi ngày có thể ghi nhận thêm hàng chục ca nhiễm

  Ngày 6/8 Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 nhận định những ngày tới, theo tiến độ xét nghiệm, mỗi ngày có thể ghi nhận thêm hàng chục ca nhiễm Covid-19 mới.

  Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nói “ngành y tế đang nỗ lực kiểm soát tình hình ở Đà Nẵng, tuy nhiên, việc chống dịch không phải chuyện riêng ở Đà Nẵng mà tất cả các địa phương đều phải vào cuộc”.

  Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long
  Image caption: Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long
 4. Có thêm 30 ca nhiễm mới

  Việt Nam ghi nhận thêm 30 ca nhiễm mới trong đó có 27 ca nhiễm trong cộng đồng.

  Trong số 30 bệnh nhân Covid-19 mới, có 20 ca tại Đà Nẵng, 6 ca Quảng Nam và 1 ca Bắc Giang có liên quan đến Đà Nẵng.

  Ba ca còn lại là các bệnh nhân nhập cảnh tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

  Như vậy Việt Nam đã có 295 ca mắc mới trong cộng đồng tính từ ngày 25/7.

 5. Việt Nam công bố ca tử vong thứ 9

  Bệnh nhân tử vong là nữ (BN 651), 67 tuổi, có tiền sử suy thận mạn tính, lupus ban đỏ, đái tháo đường type 2, nhiễm nấm máu.

  Ngày 02/8, bệnh nhân có kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2, được chuyển ngay vào Khoa Y học Nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng.

  Chẩn đoán tử vong: Viêm phổi, suy hô hấp trên bệnh nhân suy thượng thận mạn tính, đái tháo đường type 2 và Covid-19.Đây là ca tử vong thứ 9 ở các bệnh nhân mắc Covid-19.

 6. Đỉnh dịch trong 10 ngày tới

  Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định số bệnh nhân Covid-19 còn tăng, đỉnh dịch trong 10 ngày tới.

  “Chúng ta không thể chủ quan mặc dù công tác truy vết, khoanh vùng dập dịch đã được thực hiện hết sức quyết liệt.

  “Tuy nhiên qua phân tích sự lây nhiễm của virus, ngành y tế khuyến cáo trong 10 ngày tới người dân cần hết sức cẩn thận và thực hiện nghiêm những khuyến cáo phòng bệnh.

  “Vịệc truy vết, điều trị bệnh nhân nặng và các khuyến cáo đến với người dân tuân thủ Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại TP Đà Nẵng vẫn phải được thực hiện một cách quyết liệt”, Thứ trưởng Sơn nói

 7. Lời xin lỗi của bệnh nhân Covid người Nhật

  Một người Nhật là giám đốc của một công ty trồng rau quả ở Lâm Đồng ngày nào cũng gọi điện hoặc nhắn tin thăm hỏi, động viên và xin lỗi nhân viên, công nhân phải cách ly, phải xa gia đình, chồng con… sau khi ông có xét nghiệp dương tính Covid-14 tại Tokyo khi vừa từ Việt Nam về.

  “Thế nhưng, cứ mỗi lần nghe vị giám đốc này nói lời xin lỗi thì các công nhân, nhân viên lại khóc vì thấy bác không có lỗi gì, bác là người quá tử tế vì bác luôn thương yêu công nhân, nhân viên như một gia đình,” một nhân viên được phóng viên Lâm Viên của báo Thanh Niên dẫn lời trong bài tường thuật.

  “Ngay khi phát hiện nhiễm Covid-19, người giám đốc này đã báo tin ngay cho giới quản lý công ty để kịp báo với chính quyền địa phương có biện pháp phòng ngừa và động viên mọi người cố gắng vượt qua khó khăn.

  “Hiện, kết quả xét nghiệm Covid-19 tất cả 24 nhân viên, công nhân của công ty và 1 hộ gia đình (4 người) đang cách ly chung đều có kết quả âm tính với Covid-19,” tác giả cho biết.

  “Bác là người sếp, người cha rất tốt với chúng tôi, ai cũng mong bác khỏe mạnh sớm quay trở lại Việt Nam. Hy vọng sau thời gian 14 ngày cách ly phòng dịch Covid-19 mọi hoạt động của sẽ công ty trở lại bình thường,” một nhân viên nói.

  Khử khuẩn tại nơi làm việc của công ty
  Image caption: Khử khuẩn tại nơi làm việc của công ty
 8. 41 ca nhiễm mới

  Chiều 5/8, Việt Nam công bố thêm 41 ca Covid-19, trong đó có 40 ca ghi nhận tại cộng đồng, nâng tổng số mắc cả nước lên 713, 8 ca tử vong.

  Trong 41 ca mắc mới, có 40 trường hợp ghi nhận tại cộng đồng, trong đó Đà Nẵng: 34, Lạng Sơn: 4, Bắc Giang: 2. Trường hợp còn lại là ca từ nước ngoài, được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

  Việt Nam hiện có 11 tỉnh, thành phố ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.

 9. Việt Nam có ca tử vong thứ 8

  Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại thành phố Đà Nẵng đã thông tin về trường hợp tử vong là bệnh nhân COVID -19 thứ 496.

  Cụ thể, bệnh nhân 496, nam, 65 tuổi, quê quán: Hòa Vang, Đà Nẵng có tiền sử bị suy thận mạn tính giai đoạn cuối, thận nhân tạo chu kỳ, nhiễm khuẩn huyết.

  Bệnh nhân điều trị tại khoa Nội thận Bệnh viện Đà Nẵng trong 5 tháng và ra viện ngày 24/7/2020.

  Ngày 28/7/2020, bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-COV-2 và được chuyển đến Khoa Y học Nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng cùng ngày với tình trạng khó thở, đặt nội khí quản và thở máy.

  Ngày 04/8/2020, 7h45: bệnh nhân hôn mê, đồng tử giãn, mất hoàn toàn phản xạ; 8h30: bệnh nhân tử vong.Chẩn đoán tử vong: Suy thận mạn giai đoạn cuối, nhiễm trùng huyết, suy tim cấp và COVID-19

  Việt Nam có ca tử vong thứ 8 vì Covid.
  Image caption: Việt Nam có thêm bệnh nhân nhiễm Covid tử vong
 10. Việt Nam có ca tử vong thứ 7

  Đến 6h sáng ngày 4/8, tổng số ca mắc Covid-19 ở Việt Nam là 652 ca. Số ca mắc mới liên quan tới Đà Nẵng từ ngày 25/7 đến nay là 205 ca.

  Bệnh nhân thứ bảy tử vong do Covid-19 là BN 426, nữ, 62 tuổi, quê ở Hòa Vang, Đà Nẵng. Bệnh nhân có tiền sử bệnh thận mãn tính, được tiều trị tại khoa Nội thận Bệnh viện Đà Nẵng từ ngày 18/07/2020.

  Việt Nam
 11. Mô hình “trì hoãn”, lợi hại và bài học?

  Việc Việt Nam làm chậm hay đình hoãn khá tốt sự tiến triến của dịch Covid-19 với nhiều biện pháp, trong đó có đảm bảo cách ly, giãn cách xã hội trong giai đoạn đầu tỏ ra có nhiều ưu điểm, một chuyên gia về chính sách sức khỏe cộng đồng và dịch tễ học nói với BBC News Tiếng Việt.

  Điều này lẽ ra đã cần phải được tiếp tục, nhưng rất tiếc là bản thân ngành y tế và nhiều người dân đã có phần ‘lơi lỏng, chủ quan’ nên hiện nay Việt Nam đang phải trả giá, Bác sỹ Phạm Hoàng Anh, người từng tu nghiệp ở London, Anh Quốc, về dịch tễ học, nói.

  Xét nghiệm ở Hà Nội hôm 31/7
  Image caption: Xét nghiệm ở Hà Nội hôm 31/7
 12. Đề xuất của lãnh đạo Tp HCM sẽ được “nghiên cứu”

  Đề xuất áp dụng mô hình “nội bất xuất, ngoại bất nhập” của Vũ Hán để chống dịch tại Đà Nẵng và đề xuất về việc cách ly tại nhà tại thành phố này đang được “tiếp thu và nghiên cứu”, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường trả lời phóng viên ngày 3/7.

 13. Tp HCM phạt nếu không đeo khẩu trang nơi công cộng

  Bí thư Thành ủy TP.HCM nói hiện nay có ít nhất 20% người dân không đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

  Ông Nguyễn Thiện Nhân nói cần đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng khẩu trang cho người dân để phòng, chống dịch COVID-19 và đề nghị thành phố áp dụng trở lại việc xử phạt những người không đeo khẩu trang nơi công cộng.

  Ông Nguyễn Thành Phong – chủ tịch UBND TP.HCM – chỉ đạo cơ quan chức năng TP.HCM tiếp tục kiểm tra, xử phạt những người dân không đeo khẩu trang tại nơi công cộng từ ngày 5/8, theo Tuổi Trẻ.

 14. Hà Nội đã hết kit test nhanh

  Chủ tịch Hà Nội nói Hà Nội đã hết kit test nhanh, nên một số quận huyện vẫn còn các công dân trở về từ Đà Nẵng chưa được xét nghiệm.

  Ông Nguyễn Đức Chung đề nghị trước mắt động viên người dân yên tâm, bình tĩnh, thực hiện tự cách ly, đo thân nhiệt, vệ sinh phòng dịch thật tốt và nếu thấy dấu hiệu bất thường thì liên hệ với cơ quan y tế để được xét nghiệm Realtime-PCR, theo Thanh Niên

 15. Lây nhiễm trong khu công nghiệp ở Đà Nẵng

  Tin từ Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp TP Đà Nẵng sáng 3-8 cho biết trong 4 khu công nghiệp ở Đà Nẵng có 5 công nhân dương tính với virus SARS-CoV-2.

  Tuy nhiên các khu công nghiệp hiện vẫn hoạt động bình thường.

  Đến thời điểm này có 5 công nhân thuộc 5 doanh nghiệp khác nhau nằm trong KCN Hòa Khánh, KCN Đà Nẵng, KCN Dịch vụ thủy sản Thọ Quang và KCN Hòa Cầm có kết quả dương tính virus SARS-CoV-2, theo Tuổi Trẻ.

 16. Thêm 21 ca mắc mới

  Đã có thêm 21 ca mắc mới trong đó có 15 ca tại Đà Nẵng, 6 ca tại Quảng Nam. Tính đến 18h ngày 03/8 Việt nam có tổng cộng 642 ca mắc COVID-19.

  Cả 6 ca tại Quảng Nam đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng, theo Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

 17. 40% bệnh nhân không xuất hiện triệu chứng

  Bộ Y tế Việt Nam cho biết 40% bệnh nhân Covid-19 vừa được ghi nhận liên quan Đà Nẵng hiện nay không xuất hiện triệu chứng, nhưng vẫn mang mầm bệnh và có thể lây lan.

  Đến sáng 3/8, Việt Nam ghi nhận 621 ca nhiễm, trong đó 373 người đã khỏi bệnh, 242 bệnh nhân đang điều trị. Cục Quản lý Khám chữa bệnh xác định 13 bệnh nhân đang rất nguy kịch, 21 bệnh nhân tiên lượng nặng.

  Đến nay, 6 bệnh nhân tử vong hầu hết tuổi cao, có nhiều bệnh lý nền mạn tính nguy hiểm.

 18. Vượt biên trái phép vào Việt Nam tiếp tục tăng

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Yêu cầu khởi tố tất cả trường hợp nhập cảnh và lưu trú trái phép, đặc biệt với các đường dây tổ chức đưa người nước ngoài vào Việt Nam”.

  Việt Nam liên tục phát hiện các trường hợp vượt biên trái phép từ các quốc gia láng giềng trong những ngày gần đây.

  Giới chức liên tục phát hiện dòng người tìm cách nhập cảnh bất hợp pháp qua các tỉnh giáp biên như Hà Giang, Lào Cai, Quảng Ninh, Tây Ninh, An Giang.

  Tại huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, tình trạng này diễn ra gần như thường ngày, báo Tuổi Trẻ nói, thậm chí có hôm lực lượng biên phòng “bắt hơn trăm người”.

  Điểm chung của những nhóm người bị phát hiện, bắt giữ mới đây, là họ đều sang Trung Quốc đi làm thuê.

  Tình hình dịch bệnh Covid-19 khiến công ăn việc làm trở nên khó khăn, họ tìm cách quay trở lại Việt Nam. Sang Trung Quốc trái phép, họ cũng lựa chọn cách đi tương tự để trở về – thuê người đưa qua đường mòn, lối mở hay vượt sông.

  Tình trạng nhập cảnh bất hợp pháp tại khu vực giáp biên ở Mèo Vạc diễn ra gần như hàng ngày, theo báo Tuổi Trẻ (hình minh họa)