Sáng sớm ngày 4/8, cơn bão Hagupit đổ bộ vào Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Sức gió tối đa khi đổ bộ bờ biển lên tới cấp 13, tạo ra những con sóng cao hàng chục mét tấn công thành phố ven biển. Sóng cao, gió lớn đã quật ngã hàng loạt cây cối, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, lũ cuốn trôi hoa màu, cây giống. Nhưng chính quyền địa phương đã làm ngơ trước một thảm họa nghiêm trọng như vậy.

Trương Lượng, một công dân Ôn Châu nói với kênh tiếng Hoa Epoch Times rằng: “Cơn bão ập tới Ôn Châu lúc 2 giờ sáng, nhưng thực tế từ lúc 12 giờ 30 cho đến khoảng 1 giờ sáng, đã có gió tương đối mạnh, có thể đạt tới cấp 9, cấp 10. Đến khoảng 2 giờ đến 3 giờ sáng, gió đã giật tới cấp 13. Mưa ở mọi nơi đều rất lớn, thiệt hại cũng rất lớn, rất nhiều nơi đã bị ngập lụt”.

Công dân Ôn Châu Tôn Hạo cũng cho biết: “Mưa lớn kéo dài, chính là làm ngập ngôi làng của chúng tôi, về cơ bản là một nửa tầng một các ngôi nhà đã bị ngập”.

Ông Trương Lượng cho rằng tuy là thiên tai nhưng cũng có một phần do con người gây ra. Bởi có những cái cống không phải là cống, khiến tình hình càng thêm nghiêm trọng. Việc “chuyển hướng nước thải” lần này, tất cả các cống thoát nước thải ra sông và các cống thoát nước của thành phố đều bị tắc nghẽn, nước không chảy ra được cũng là một vấn đề nan giải.

Ông Trương cho biết, “đối với người bình thường, mỗi mất mát đều là một sự kiện lớn, nhưng đối với chính phủ , đó là những điều nhỏ nhặt, chính quyền địa phương bây giờ ém đi sự thật của thảm họa càng nhiều càng tốt, báo chí sẽ không đưa tin, sẽ là không đưa tin”.

Theo Chang Chun, Epoch Times
Phụng Minh biên dịch