Mỹ cân nhắc triển khai tên lửa tầm trung ở châu Á để chống lại TQ

Mỹ cân nhắc triển khai tên lửa tầm trung ở châu Á để chống lại TQ

US ground-launched cruise missile

Mỹ sẽ nói chuyện với các đồng minh châu Á về việc triển khai tên lửa tầm trung, hiện đang được phát triển để chống lại “mối đe dọa tức thời” từ kho vũ khí hạt nhân của TQ, theo Nikkei Asian Review.

Ông Marshall Billingslea, nhà đàm phán kiểm soát vũ khí hàng đầu của Washington, trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại hôm thứ Sáu với Nikkei Asian Review, nói:

”Washington muốn tham gia đàm phán với bạn bè và đồng minh của chúng tôi ở châu Á về mối đe dọa trước mắt mà sự tích tụ hạt nhân của Trung Quốc gây ra, không chỉ với Hoa Kỳ mà còn với họ, và đủ loại khả năng phòng vệ mà chúng ta sẽ cần, để bảo vệ liên minh trong tương lai”.

Cụ thể, ông Billingslea nói đến một tên lửa tầm trung, phi hạt nhân, phóng từ mặt đất, đang được phát triển ở Hoa Kỳ. Công việc bắt đầu vào tháng 8/2019 sau khi Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung với Nga, vốn cấm các loại vũ khí này.

Ông Billingslea cho biết loại vũ khí này “chính là loại khả năng phòng thủ mà các quốc gia như Nhật Bản sẽ muốn và cần trong tương lai”.

Tên lửa mới được cho là có tầm bắn 1.000 km. Khoảng cách này không đủ xa để tiếp cận Trung Quốc ngay cả từ Guam, có nghĩa là nó sẽ cần được triển khai từ châu Á, như một biện pháp đối phó hiệu quả.

Billingslea cho biết nhiều nhánh của quân đội Mỹ đang phát triển vũ khí siêu thanh. Những vũ khí này, di chuyển với tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh trở lên và gây ra vấn đề cho các hệ thống phòng thủ tên lửa truyền thống, có khả năng chống lại chiến lược chống tiếp cận của Bắc Kinh, nhằm ngăn chặn lực lượng Mỹ thể hiện sức mạnh ở các vùng biển xung quanh Trung Quốc.

Vũ khí siêu thanh “có khả năng phòng thủ rất ổn định, ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, sẽ đảm bảo rằng đồng minh, bạn bè và đối tác của chúng ta được bảo vệ và rằng Trung Quốc không thể tham gia vào các vụ tống tiền quân sự, khi họ cố gắng vẽ lại ranh giới và quyền hạn”, Billingslea được Nikkei Asian Review trích lời, nói.

Được hỏi về cuộc thảo luận của chính phủ Nhật Bản về việc phát triển khả năng phản công các căn cứ tên lửa của đối phương như một giải pháp thay thế cho lá chắn tên lửa Aegis Ashore đã tạm bị dừng, Billingslea nói những khả năng đó “sẽ có giá trị.”

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng Tokyo không nên bỏ qua việc phòng thủ tên lửa thông thường. Ông nói: “Khả năng phòng thủ chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo sắp tới có thể rất quan trọng.”

Advertisement
Categories: Tin-Tức Thế-Giới | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: