Covid-19 ở VN ngày 26-8-2020: Tổng cộng 1.034 ca nhiễm, 29 người chết

Covid-19 ở VN ngày 26-8-2020: Tổng cộng 1.034 ca nhiễm, 29 người chết

BTV Tiếng Dân

Bộ Y tế thông báo sáng nay: Bệnh nhân 758 tử vong, ca thứ 28 tử vong do COVID-19, báo Tuổi Trẻ đưa tin. Ca chết người thứ 28 là bệnh nhân nam, 36 tuổi, ở Quế Sơn, Quảng Nam. Người này qua đời tối qua 25/8 tại Trung tâm y tế Hòa Vang, Đà Nẵng nhưng sáng nay Bộ Y tế mới công khai và tới trưa, các báo “lề đảng” mới đưa tin.

Chiều hôm qua, Bộ Y tế tổ chức cuộc hội chẩn liên viện để tìm biện pháp điều trị cho các bệnh nhân nặng nhất. Có 30 ca bệnh nặng, trong đó có 15 trường hợp nguy kịch. Bệnh nhân 758 là một trong những ca bệnh tiên lượng nặng nhất, tức những ca được cảnh báo là có thể ra đi bất cứ lúc nào.

VTV có clip: Thêm ca tử vong Covid-19 thứ 28 tại Việt Nam.

Chiều nay, Bộ Y tế thông tin về trường hợp bệnh nhân 453 ở Đà Nẵng tử vong, theo Thông Tấn Xã VN. Điều đáng nói là Bộ Y tế không thừa nhận người này chết do Covid-19, vì thời điểm tử vong, người bệnh đã âm tính. Cho nên ca tử vong này lại không được tính là ca tử vong thứ 29 ở VN vì Covid-19, dù theo cách tính của Anh, Mỹ và một số nước phương Tây thì trường hợp như vậy vẫn phải xác nhận bệnh nhân chết do Covid-19.

Thông Tấn Xã VN dẫn tin từ Bộ Y tế, cho biết, bệnh nhân 453 là nữ, 56 tuổi, ở phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng. Người này đã được xét nghiệm âm tính 3 lần với Covid-19 vào các ngày 19, 21 và 23/8. Tối 25/8, bệnh nhân tử vong “do các biến chứng của bệnh nền nặng”, nhưng trong các triệu chứng lúc tử vong có “viêm phổi”, cho thấy tác động của Covid-19 đối với ca tử vong này.

Cũng vì cách làm không rõ ràng của Bộ Y tế, nên đã có mâu thuẫn nhỏ trong cách đưa tin của một số báo “lề đảng” chiều nay. Do trường hợp bệnh nhân 453 được thông báo sau ca tử vong thứ 28, nên một số báo mặc kệ Bộ Y tế, họ vẫn tính luôn đó là ca tử vong thứ 29.

Trang Sao Star đưa tin: Bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 29 tử vong trên nền bệnh nặng; báo Tiền Phong viết: Ca tử vong vì COVID-19 thứ 29 tại Việt Nam. Bộ Y tế nên làm theo các báo này và thừa nhận đó là ca tử vong thứ 29, chứ cứ thông báo theo kiểu hạ thấp khả năng của Covid-19, chỉ khiến người dân mất cảnh giác.

Kênh Tin Tức 24h có clip: Nữ bệnh nhân ở Đà Nẵng tử vong sau 3 lần âm tính với SARS-CoV-2.

Còn nhớ, chiều 18/8 cũng có ca tử vong liên quan đến Covid-19 nhưng không được xếp vào danh sách người chết do Covid-19 của Bộ Y tế. Đó là trường hợp bệnh nhân 418, một trong các bệnh nhân đầu tiên của đợt bùng phát dịch thứ 2 ở VN. Thời điểm tử vong, người này đã trải qua 4 lần xét nghiệm âm tính với Covid-19, nên Bộ Y tế chỉ thông báo là tử vong do “bệnh nền”.

***

Tối nay, Bộ Y tế cập nhật danh sách tử vong, đã có bệnh nhân Covid-19 thứ 29 tử vong, báo Dân Trí đưa tin. Ca tử vong thứ 29 là bệnh nhân 827, nam giới, 66 tuổi, ở Tư Nghĩa, Quảng Ngãi. “Sáng ngày 26/8, bệnh nhân tử vong tại Trung tâm y tế Hòa Vang được chẩn đoán: Viêm phổi do Covid-19, sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng không phục hồi trên bệnh nhân suy thận mạn chạy thận nhân tạo chu kỳ, tăng huyết áp, suy tim, tai biến mạch máu não”.

Lưu ý, do cách tính của Bộ Y tế đã không ăn khớp với các báo “lề đảng”, vào lúc 6h30’ tối nay, nếu Google tìm với từ khóa “ca tử vong 29 do Covid-19” thì sẽ ra một loạt kết quả, cho thấy… có đến 2 ca tử vong thứ 29!? Nhóm bài thứ nhất viết về ca tử vong thứ 29 là bệnh nhân 453, không được Bộ Y tế thừa nhận, nhóm bài thứ 2 viết về ca tử vong thứ 29 là trường hợp bệnh nhân 827, được Bộ Y tế thừa nhận.

Advertisement
Categories: Tin Trong Nước | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: