TQ tiếp tục thách thức Ấn Độ ở biên giới

TQ tiếp tục thách thức Ấn Độ ở biên giới

Trung Quốc không có ý định rút quân khỏi đông Ladakh – khu vực biên giới xảy ra xung đột Trung-Ấn gần đây – trong khi tiếp tục xây dựng đường xá, cầu, bãi đáp trực thăng và các cơ sở hạ tầng quân sự khác dọc Đường kiểm soát thực tế (LAC) nhằm tăng cường hậu cần quân đội tại khu vực xung đột trực diện, theo Times of India.

Ảnh chụp màn hình video.

“Trung Quốc đang sử dụng chiến thuật đánh bóng bàn, khi xoay vòng vòng giữa nỗ lực đàm phán ngoại giao và quân sự, nhưng không có bất kỳ nỗ lực nghiêm túc nào nhằm giải quyết xung đột. Không có thay đổi nào về tình hình thực địa”, một quan chức quân đội cấp cao cho biết hôm thứ Bảy (22/8). Tất nhiên, Ấn Độ đã triển khai các biện pháp đối phó để đối kháng lại việc xây dựng quân đội, điều động pháo binh, xe tăng và các loại vũ khí hạng nặng khác tại cả ba khu vực dài gần 3.500 km, trải dài từ Ladakh đến Arunachal, bang Pradesh.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đã chủ trì cuộc họp kéo dài hai giờ với cố vấn an ninh quốc gia Ajit Doval, tham mưu trưởng quốc phòng, Tướng Bipin và ba Tổng cục trưởng Bộ Quốc phòng – Tướng M M Naravane, Đô đốc Karambir Singh và Nguyên soái Không quân R K S Bhadauria – hôm thứ Bảy.

Trước đó, Tướng Naravane đã triệu tập một cuộc họp đột xuất với bảy chỉ huy quân đội hàng đầu mình trên khắp đất nước vào hôm thứ Năm và thứ Sáu để xem xét “tình hình an ninh và khả năng sẵn sàng tác chiến trên cả hai mặt trận phía bắc và phía tây” với Trung Quốc và Pakistan. “Luôn luôn tồn tại khả năng xảy ra mối đe dọa thông đồng giữa họ,” một sĩ quan khác nói.

“Có vẻ như Trung Quốc đã quá sa đà vào chiến lược đẩy LAC về phía tây Ladakh. Nó đang tiến hành phát triển cơ sở hạ tầng quân sự với tốc độ cấp số nhân kể từ khi quân đội nước này xâm nhập lãnh thổ Ấn Độ tại nhiều vị trí ở những khu vực có vĩ độ cao hồi đầu tháng 5”, ông nói.

Từ việc xây dựng các con đường ở một số khu vực gần LAC và tăng cường năng lực cho các căn cứ không quân của họ tại Hotan và Kashgar ở Tân Cương cũng như Gargunsa, Lhasa-Gonggar và Shigatse ở Tây Tạng đến việc đặt cáp quang cho quân đội của mình tại các địa điểm đối đầu ở Pangong Tso và các khu vực Gogra-Hot Springs, Trung Quốc đang làm tất cả những gì có thể, các sĩ quan cho biết.

Vài vòng đàm phán ngoại giao và quân sự cho đến nay đã không thể phá vỡ được thế bế tắc trong tình trạng đình trệ việc rút quân ở Pangong Tso và Gogra cũng như giảm leo thang việc bồi đắp các cơ sở quân sự của đối phương ở Depsang Plains-Daulat Beg Oldie (DBO), theo Times of India. Khi phía Ấn Độ nhấn mạnh LAC là vấn đề “không thể thương lượng”, quân đội và không quân Ấn Độ đang chuẩn bị cho mùa đông dai dẳng sắp tới tại khu vực biên giới.

Advertisement
Categories: Tin-Tức Thế-Giới | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: