Truyền kỳ về Đức Phật và con đường đến cõi vĩnh hằng (Kỳ 2): Lời tiên tri của đạo sĩ già

Thiện Phong – Thái Bảo | DKN 23/10/2020 1,166 lượt xem

Tranh vẽ thái tử Siddhartha và bà Mahaprajapati (tranh vẽ theo phong cách Hy Lạp cổ) (ảnh: Wikipedia).

Tiếp theo: Kỳ 1

Lại nói về chuyện Hoàng hậu Maya sinh hạ Thái Tử đã nhanh chóng lan truyền khắp vương quốc Shakya. Các vương quốc láng giềng, cũng như các vương công đại thần trong nước đều được mời đến dự tiệc. Trong số đó có một vị đạo sĩ già tên là Asita…

Ông là một vị ẩn sĩ, sống trong khu rừng sâu. Khi thấy vị ẩn sĩ xuất hiện Đức Vua và Hoàng hậu, đã hết sức ngạc nhiên. Họ hành lễ thành kính cẩn trước vị đạo sĩ danh tiếng, và Đức vua kính cẩn nói:

– Chúng tôi rất lấy làm vui mừng vì ngài đã đến, thưa đạo sĩ khả kính! Xin ngài hãy nói cho chúng tôi biết, về mục đích của chuyến viếng này?  

Lão đạo sĩ già trìu mến đáp:

– Xin đa tạ lòng mến khách của Đức Vua và Hoàng hậu! Tôi đã vượt qua một chặng đường dài tới đây. Trước là thăm hỏi, sau cũng vì một tin lành mà tôi đã nhận được qua dị tượng trên bầu trời. Thái Tử đã chào đời! Đó là niềm mong đợi không chỉ của Đức Vua và Hoàng Hậu, cũng không chỉ là sự mong đợi của người dân thành Shakya, mà là còn là sự mong đợi của toàn nhân loại. Tôi biết rằng Hoàng Tử sẽ đem đến hạnh phúc cho muôn loài, vì sự giác ngộ trí huệ thánh thiện. Đó chính là điều mà tôi đã dành cả cuộc đời tu hành của mình để cố gắng đạt tới, nên tôi đã vội vã đến đây để được ngắm nhìn Hoàng Tử. Cúi xin Đức vua và Hoàng hậu, cho tôi được toại nguyện!

Nghe đạo sĩ Asita nói vậy, Đức vua vô cùng mừng vui. Ông vội vàng đến bên Hoàng Tử bồng cậu bé lên, và trao cho Asita. Lão đạo sĩ già đón lấy Hoàng Tử, mắt chăm chăm nhìn vào cậu bé, khuôn mặt ông toát lên sự kinh ngạc không thốt nên lời. Hồi lâu sau vị đạo sỹ già lặng lẽ dâng trả lại đứa bé sang tay Hoàng Hậu, buồn bã thở dài, rồi bưng mặt khóc… 

Thấy vậy, Vua và Hoàng hậu nhìn nhau tỏ vẻ kinh ngạc, rồi lại nhìn vị đạo sĩ già không hay chuyện gì sẽ xảy ra. Đức vua lo lắng, chắp tay hỏi:

– Hỡi đạo sĩ đáng kính! Ngài đã nhìn thấy điều gì bất hạnh, sẽ xảy ra với Siddhartha yêu dấu của ta có phải không? 

Nói đoạn, Đức vua quỳ phục xuống và chắp tay nói tiếp:

– Chẳng phải ngài và tất cả những nhà thông thái khác đều đã tiên đoán rằng Hoàng tử sẽ trở thành một vĩ nhân, và sẽ là bậc Giác ngộ trí huệ tối cao hay sao? Xin Ngài hãy nói cho ta biết, điều gì sẽ xảy ra?

Lão đạo sĩ gạt nước mắt, đưa tay đỡ Đức vua Shuddhodana đứng dậy. Ông điềm tâm lại, hai mắt rưng rưng xúc động trong niềm hạnh phúc vô bờ. Ông nhìn Đức vua và Hoàng hậu với ánh mắt trìu mến, rồi nói:

– Xin Đức ngài thứ lỗi cho tôi, vì đã làm hai người phải lo lắng! Tôi không khóc vì nhìn thấy điều không tốt gì sẽ xảy đến, mà vì quá vui mừng đó thôi. Giờ đây, khi tôi đã tận mắt được ngắm nhìn dung mạo của Hoàng tử, tôi chắc chắc chắn một điều rằng Hoàng tử sẽ lớn lên, và trở thành một bậc vĩ nhân, mà không chỉ là một vĩ nhân thông thường. Tôi đã nhìn thấy những quý tướng hiện lên trên khuôn mặt và khắp thân thể của Hoàng tử: Những ánh hào quang phát ra lấp lánh trên thân thể, và ánh sáng từ các ngón tay… Điều đó cho tôi biết, Hoàng tử không phải là một người tầm thường. Nếu Thái tử quyết định kế vị ngai vàng, thì Ngài sẽ trở thành một vị vua vĩ đại và anh minh nhất trong mọi thời đại lịch sử. Nhưng nếu Ngài từ bỏ địa vị cao quý đó, thì tương lai còn sáng lạng hơn gấp nhiều lần. Một khi nhìn thấy sự đau khổ trên thế giới, Ngài sẽ rời bỏ cung điện và đi tìm con đường chấm dứt sự khổ đau. Ngài sẽ trở thành một bậc thầy cao quý – Người sẽ hướng dẫn chúng sinh cách sống để có được bình an, và hạnh phúc ngập tràn. Ngài sẽ đưa con người thoát khỏi sự thống khổ. Ngài cũng sẽ đem chân lý truyền dạy cho bất kỳ ai có thiện tâm, và có đức tin… 

Nhà tiên tri Asita (A-tư-đà) dự đoán sau này đứa trẻ Siddhartha sau này sẽ trở thành đấng giác ngộ và truyền dạy chánh pháp cho thế gian (ảnh: Wikipedia).

Trong nỗi xúc động nghẹn ngào, vị đạo sĩ già nói tiếp:

– Muôn tâu Bệ hạ và Hoàng hậu! Tôi khóc cả vì sự hối tiếc cho bản thân mình. Bởi vì tôi đã dành của cuộc đời của mình để đi tìm kiếm chân lý, và luôn kỳ vọng sẽ tìm ra con đường giải thoát sự đau khổ, con đường dẫn đến niềm hạnh phúc vĩnh hằng. Và hôm nay, tôi đã thực sự gặp được Hoàng Tử – Người mà sau này có thể chỉ cho tôi một con đường sáng, và dạy cho tôi những thứ mà tôi muốn học. Điều đáng tiếc ở đây là, thời gian đã không còn cho phép tôi đợi được đến ngày đó… Nhưng thưa Đức vua và Hoàng hậu, những bậc cha mẹ đáng kính! Hai người không có lý do gì để buồn cả, mà hãy thực sự lấy làm vinh hạnh vì đã sinh hạ được một vị Hoàng tử tuyệt vời nhất. 

Nói xong, vị đạo sĩ già nhìn ngắm Hoàng tử Shiddhartha hồi lâu, rồi lặng lẽ cúi chào Đức vua cùng Hoàng hậu. Ông chậm rãi bước ra khỏi khỏi Hoàng cung, Đức vua cũng theo gót tiễn chân vị đại sĩ đáng kính. Kể từ đó không còn ai nhìn thấy sự xuất hiện của lão đạo sĩ Asita nữa, nhưng những lời tiên tri của ông đã gây chấn động cả vương quốc Shakya.

Về phần Đức vua Shuddhodana, sau khi nghe những lời tiên tri của đạo sĩ Asita nói rằng: Hoàng tử Siddhartha sẽ trở thành một vị vua vĩ đại nhất trong lịch sử; hoặc giả sẽ trở thành một bậc thầy cao quý nhất, thì ông cảm thấy hết sức mừng vui. Ông thầm nghĩ: “Thật tốt biết mấy, nếu như Siddhartha trước tiên sẽ trở thành một vị vua vĩ đại, và sau đó sẽ trở thành một tu sĩ khi về già giống như Asita nếu nó muốn. Ta sẽ rất tự hào về một đứa con trai đầy quyền lực, vương quốc Shakya sẽ mãi mãi phồn thịnh. Siddhartha sẽ thống trị cả thế giới!”.

Shuddhodana sung sướng ôm con vào lòng, với ánh mắt nhìn xa xăm và bắt đầu theo đuổi những suy tư và ước mơ về danh tiếng mà Thái tử Siddhartha sẽ đạt được trong tương lai. Ánh hoàng hôn lấp loáng lọt qua khung cửa, phả những tia sáng vàng cam trên bức tường và nền cung điện, phản chiếu những ánh quang lấp lánh vàng ròng, và châu ngọc… 

Ước nguyện của Vua Shuddhodana liệu có thành sự thực, và lời tiên tri nước đôi của lão đạo sĩ Asita sẽ được triển hiện như thế nào? Kính mời quý độc giả đón đọc các kỳ tiếp theo…

Thiện Phong – Thái Bảo

* Bài viết có tham khảo tác phẩm: “Thái Tử Siddhartha” (Tác giả: Jonathan Landaw, dịch giả: Trịnh Thị Phương Liên) và một số tài liệu khác…

Có thể bạn quan tâm:

Advertisement
Categories: Tài Liệu Tham Khảo | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: