Siêu bão Goni: Philippines hứng chịu cơn bão tàn khốc nhất trong năm

1 tháng 11 2020, 14:35 +07Cập nhật 1 tháng 11 2020, 14:54 +07

Residents in Legaspi, Albay province, in a busy supermarket on 31 October 2020
Chụp lại hình ảnh,Người dân Legaspi, tỉnh Albay, mua sắm trước khi bão đổ bộ

Siêu bão Goni, cơn bão mạnh nhất châu Á trong năm nay, đã đổ bộ vào Philippines với sức gió duy trì tối đa là 225km.

Cơ quan thời tiết của tiểu bang cho biết cơn bão đã đổ bộ vào đảo Catanduanes vào Chủ nhật lúc 04:50 giờ địa phương.

Kể từ đó, nó đã vượt ra đảo chính Luzon, nơi có thủ đô Manila.

Gần một triệu người đã phải sơ tán khỏi nhà.

Trong bản tin thời tiết khắc nghiệt, Cơ quan Quản lý Dịch vụ Khí quyển, Địa vật lý và Thiên văn Philippines (Pagasa) cảnh báo về “lũ lụt (bao gồm cả lũ quét), lở đất do mưa và dòng chảy đầy trầm tích” ở các khu vực của Luzon, cũng như các đảo của Visayas và Mindanao.

“Trong vòng 12 giờ tới, những cơn gió dữ dội thảm khốc và lượng mưa lớn đến xối xả … sẽ kéo qua”, bản tin này nói. Cơn bão đang di chuyển về phía Tây với vận tốc 25km/h, dự kiến sẽ đi qua Luzon ở phía nam Manila và tiếp tục đi vào Biển Đông chiều Chủ nhật.”

Goni – được biết đến với tên gọi Rolly ở Philippines – là bão mạnh nhất đổ bộ vào Philippines kể từ cơn bão Haiyan giết chết hơn 6.000 người năm 2013.

Mưa lũ miền Trung: Thiên tai hay nhân tai?

Siêu bão Goni tăng tốc hướng vào Biển Đônghttps://bbc.com/ws/av-embeds/cps/vietnamese/world-54767047/p08wqysw/viChụp lại video,

Bão số 9 đổ bộ, hơn 50 người bị vùi lấp do lở đất

Lần này, việc chuẩn bị gặp phải nhiều phức tạp bởi vi rút Covid-19, đã gây ra 380.739 ca nhiễm và dẫn đến 7.221 tử vong ở Philippines.

“Chúng ta đang gặp khó khăn với Covid-19, và sau đó lại xảy ra một thảm họa nữa,” Thượng nghị sĩ Christopher Go, trợ lý hàng đầu của Tổng thống Rodrigo Duterte, nói trong một cuộc họp báo trực tuyến.

Cảnh sát trưởng dân phòng Ricardo Jalad nói “gần một triệu” người dân ở vùng Bicol phía đông Luzon đã rời bỏ nhà cửa.

Ông cũng nói khoảng 1.000 bệnh nhân virus corona ở Manila và tỉnh Bulacan gần đó hiện đang phải sống trong các lều cách ly lớn có thể được chuyển đến các khách sạn và bệnh viện.

Người dân được khuyến cáo chuẩn bị tinh thần cho nguy cơ sẽ xảy ra lũ lụt và sạt lở đất trên diện rộng do mưa lớn và gió mạnh.

“Bão nổi sắp xảy ra trên bờ biển phía đông của chúng tôi.” Mark Timbal, thuộc Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu Rủi ro Thiên tai Quốc gia, nói với đài truyền hình địa phương ABS-CBN. ”Chúng tôi đang theo dõi núi lửa Mayon và Taal để tiên liệu các dòng bùn núi lửa có thể xảy ra.”

Hải cảng và sân bay đã bị đóng cửa, trường học, những phòng tập thể dục và trung tâm sơ tán do chính phủ điều hành đang được sử dụng làm nơi trú ẩn khẩn cấp.

“Việc sơ tán người dân khó khăn hơn vào lúc này vì Covid-19”, phát ngôn viên lực lượng dân phòng khu vực Bicol, Alexis Naz nói với AFP.

Vật liệu cứu trợ, máy móc hạng nặng và thiết bị bảo hộ cá nhân đã được chuyển đến những khu vực cần thiết, nhưng một thị trưởng địa phương ở tỉnh Quezon cho biết đại dịch đã làm cạn kiệt quỹ có thể dùng cho các trường hợp khẩn cấp thiên tai.

Philippines phải hứng chịu trung bình 20 cơn bão mỗi năm. Khoảng 22 người thiệt mạng tuần trước khi bão Molave đổ bộ qua cùng khu vực hiện đang chuẩn bị đối phó với bão Goni.

Advertisement
Categories: Biển Đông | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: