Bão số 10 hướng vào đất liền khu vực Đà Nẵng – Phú Yên

2 tháng 11 2020

TRUNG TÂM DỰ BÁO KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN QUỐC GIA VN

Bão Goni vào Biển Đông với sức gió mạnh cấp 9, giật cấp 12 sẽ tiến vào đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên ngày 4/11.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết bão Goni đã vượt qua đất liền Philippines và đi vào Biển Đông. Đây là cơn bão số 10 trong năm nay sẽ đổ bộ vào đất liền Việt Nam.

Giảm cấp, suy yếu khi vào đất liền

Bão số 10 đang giảm cấp dần khi vào Biển Đông và sẽ thành áp thấp nhiệt đới khi vào đất liền nước ta, nhưng có thể kết hợp với không khí lạnh gây mưa lớn ở miền Trung.

Vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 12,0 đến 17,0 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 112,5 đến 120,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh.

Hôm 31/10, ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã ra công điện yêu cầu các tỉnh theo dõi chặt chẽ bão Goni. Thông báo cho tàu, thuyền để chủ động phòng tránh; các lực lượng sẵn sàng phương tiện cứu hộ, cứu nạn.

Mưa lũ miền Trung: Thiên tai hay nhân tai?

Vì sao thiên tai ở miền Trung VN ngày càng trầm trọng?

Theo dự đoán, sáng 4/11, tâm bão cách đất liền tỉnh Quảng Nam 310 km, cách Quảng Ngãi và Bình Định 240 km, cách Phú Yên 260km. Sức gió lại mạnh lên cấp 9, giật cấp 12. Ngày và đêm 4/11, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây, giảm vận tốc xuống còn 10 km/h và đi vào đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên. Sau đó, bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Tâm bão có thể quét thẳng qua phần đất liền giao giữa Quảng Ngãi và Bình Định sáng 5/11 với sức gió không đổi.

Tuy nhiên, Đài khí tượng Nhật Bản lại dự đoán rằng bão hiện mạnh 75 km/h, tương đương cấp 8, giật cấp 10. Trong 2 ngày tới, thời gian di chuyển trên Biển Đông sẽ giúp bão tái lập cấu trúc mây và mạnh lên cấp 9, giật cấp 11. Đài này cũng dự đoán đến sáng 4/11, bão tiến vào vùng biển các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên. Sau đó, hình thái này di chuyển vào đất liền và ngay lập tức suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Đài Hong Kong dự báo bão mạnh 85 km/h và đổ bộ vào các tỉnh Trung Trung Bộ.https://bbc.com/ws/av-embeds/cps/vietnamese/vietnam-54775599/p08wqysw/viChụp lại video,

Bão số 9 đổ bộ, hơn 50 người bị vùi lấp do lở đất

Tính trong tháng 10, khu vực miền Trung Việt Nam đã hứng chịu 4 cơn bão và một áp thấp nhiệt đới, nhiều bằng tháng 10/1993, tháng được ghi nhận nhiều bão và áp thấp nhiệt đới nhất trong chuỗi số liệu quan trắc của cơ quan khí tượng Việt Nam.

Tổng cục Thống kê cho biết, mưa lũ, sạt lở đất hậu bão vừa qua đã làm 159 người chết, 71 người mất tích.

Thêm một vụ lở đất ở Quảng Nam, 11 người bị vùi lấp

Quảng Trị: Tìm thấy tất cả thi thể vụ núi lở

Tại Quảng Nam, lực lượng cứu hộ đang dốc lực tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích trong vụ sạt lở ở thôn 1, xã Trà Leng (huyện Nam Trà My).

Cơn bão tàn khốc ở Philippines

Tại Philippines, bão Goni được xem là cơn bão đổ bộ thứ 18 và là trận bão mạnh nhất trong năm nay. Mark Timbal thuộc cơ quan thảm họa quốc gia Philippines cho biết, khoảng 19 triệu người có thể đã bị ảnh hưởng bởi Goni.

Ông nói với BBC: “Con số 19 triệu người này đã bao gồm dân số trong vùng nguy hiểm vì lở đất, lũ lụt, nước dâng do bão và thậm chí cả dòng dung nham”.

Siêu bão Goni tăng tốc hướng vào Biển Đông

Khó, dễ trong chuyện cứu trợ miền Trung VN

Hàng chục chuyến bay nội địa và quốc tế của nước này đã bị hủy khi cơ quan quản lý hàng không Philippines ra lệnh đóng cửa sân bay Ninoy Aquino tại Manila trong 24 giờ. Hơn 1 triệu người dân đã được sơ tán trong khi quân đội, cảnh sát quốc gia, cùng với lực lượng tuần duyên và cứu hỏa, đã được đặt trong tình trạng báo động sẵn sàng trực chiến.

Bão Goni – tại Philippines gọi là Rolly là một trong những cơn bão mạnh nhất tấn công vào nước này kể từ sau cơn bão Haiyan giết chết hơn 6.000 năm 2013.

Advertisement
Categories: Tin Trong Nước | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: