Tân tham mưu trưởng không quân Mỹ cảnh báo Trung Quốc về ý định lập ADIZ Biển Đông

24/06/2020 13:32 GMT+7771Lưu

TTO – Đại tướng Charles Q. Brown Jr. cho biết Mỹ đang theo dõi mọi ý định của Trung Quốc liên quan việc thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông và nhấn mạnh đây là một hành vi trái với luật quốc tế.

Tân tham mưu trưởng không quân Mỹ cảnh báo Trung Quốc về ý định lập ADIZ Biển Đông - Ảnh 1.

Tướng Charles Brown trong một phiên điều trần – Ảnh chụp màn hình

Phát biểu trong cuộc họp báo sáng 24-6, ông Charles Brown nhấn mạnh việc Trung Quốc thành lập ADIZ (nếu có) không chỉ trái với luật quốc tế mà còn ảnh hưởng tới các nước trong khu vực và Mỹ.

“Chúng tôi đang theo dõi động thái này bởi nó không chỉ thách thức trật tự quốc tế dựa trên luật lệ mà còn gây quan ngại cho Mỹ và các nước trong khu vực. Như tôi đã nói trước đó, tầm nhìn của Mỹ về một khu vực tự do và rộng mở bao gồm cả việc máy bay được phép hoạt động ở bất kỳ khu vực nào được luật quốc tế cho phép”, vị tướng 4 sao của Mỹ lập luận.

Báo South China Morning Post của Hong Kong gần đây cho biết Trung Quốc đã có ý định thành lập ADIZ tại Biển Đông từ năm 2010 và chỉ chờ thời cơ thuận lợi để tiến hành. 

Hồi năm 2013, Bắc Kinh tuyên bố ADIZ trên biển Hoa Đông và vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của nhiều nước. Không quân Mỹ khi đó đã điều hai chiếc B-52 bay qua ADIZ Trung Quốc tự vẽ mà không thông báo trước theo yêu cầu.

Giới quan sát nhận định Bắc Kinh đang ngày càng thể hiện rõ ý đồ tuyên bố ADIZ trên Biển Đông sau khi hoàn tất việc quân sự hóa trái phép các đảo nhân tạo. Không quân Trung Quốc cũng được nâng cấp theo hướng sẵn sàng triển khai để kiểm soát ADIZ Biển Đông một khi nó được tuyên bố chính thức.

Tân tham mưu trưởng không quân Mỹ cảnh báo Trung Quốc về ý định lập ADIZ Biển Đông - Ảnh 2.

Máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc (trên) được tiêm kích Su-35 hộ tống trong một cuộc tập trận ở Biển Đông năm 2018 – Ảnh: XINHUA

Trả lời câu hỏi của phóng viên về điều này, tướng Charles Brown nhận xét sức mạnh của không quân Trung Quốc thực sự đã tăng lên trong thời gian qua, không chỉ tăng về số lượng mà còn chú trọng đến chất lượng các máy bay quân sự, trong đó có máy bay chiến đấu thế hệ mới như J-20. 

Cách đây vài năm, máy bay ném bom chiến lược H-6 của Trung Quốc rất ít khi bay ra biển, nhưng bây giờ, theo ông Charles Brown, những chiếc máy bay này xuất hiện thường xuyên dưới sự hộ tống của tiêm kích J-10 hoặc J-11.

Một vài vụ máy bay đại lục xâm nhập không phận Đài Loan gần đây và các màn phô trương sức mạnh của Trung Quốc trên Biển Đông đều có sự tham gia của H-6. 

Một số nhà quan sát suy đoán Trung Quốc không chỉ muốn đe dọa các nước mà còn thông qua các chuyến bay này đánh giá năng lực phản ứng của những đối thủ tiềm tàng trong khu vực.

Tướng Charles Brown giữ chức tư lệnh không quân Thái Bình Dương Mỹ từ năm 2018 và vừa được phê chuẩn trở thành tham mưu trưởng của không quân Mỹ.

Ông là người Mỹ gốc Phi đầu tiên giữ chức vụ này. Ông từng đến thăm Việt Nam vào năm 2019 và thường bày tỏ hi vọng vào mối quan hệ hợp tác ngày càng sâu rộng giữa hai nước.‘Tứ giác kim cương’ quay lại Biển Đông?

TTO – Trung Quốc đã hành xử ngang ngược ở Biển Đông và các điểm nóng chính trị khác trong giai đoạn này, và điều này khiến Bắc Kinh có nguy cơ đối đầu với cộng đồng quốc tế.DUY LINHQuan tâmFacebook

PHẢN ĐỐI TRUNG QUỐC NGANG NGƯỢC Ở BIỂN ĐÔNGCác sự kiện khác

Advertisement
Categories: Uncategorized | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: