Covid-19: Mỹ phê chuẩn vaccine Moderna

19 tháng 12 2020

A small shopping basket filled with vials labelled "COVID-19 - Coronavirus Vaccine" and medical syringes are placed on a Moderna logo in this illustration taken November 29, 2020

Moderna đã được chính phủ Mỹ phê duyệt, trở thành vaccine Covid-19 thứ hai của nước này, dọn đường cho việc phân bổ hàng triệu liều.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã cấp phép cho loại vaccinen do Mỹ sản xuất này khoảng một tuần sau khi phê duyệt vaccine Pfizer / BioNTech hiện đang được phân phối.

Chống Covid-19 bằng vaccine hay miễn dịch cộng đồng?

Covid-19: Thư ngỏ của giới khoa học Nga phê phán vaccine Sputnik VADVERTISEMENThttps://19a9617198f8c25858954e7a9d895fdc.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-37/html/container.html

Mỹ đã đồng ý mua 200 triệu liều Moderna, và sáu triệu liều có thể sẵn sàng xuất xưởng ngay bây giờ.

Mỹ có số ca tử vong và mắc bệnh Covid-19 cao nhất thế giới.https://bbc.com/ws/av-embeds/cps/vietnamese/world-55270301/p091vv4n/viChụp lại video,

Việt Nam tiêm thử vaccine Covid-19 trên người

Nước này đã ghi nhận ít nhất 311.529 ca tử vong và 17.269.542 ca nhiễm, theo Đại học Johns Hopkins.

Tiến sĩ James Hildreth, Giám đốc điều hành của Trường Cao đẳng Y tế Meharry ở Tennessee nói: “Để đi từ việc có một chuỗi virus vào tháng Giêng đến việc có hai loại vaccine vào tháng Mười Hai là một thành tựu đáng kể”.

Một ban cố vấn của FDA hôm thứ Năm đã bỏ phiếu tỷ lệ 20-0 với một phiếu trắng rằng lợi ích của vaccine Moderna lớn hơn nguy cơ đối với những người từ 18 tuổi trở lên, và việc cấp phép được thực hiện vào thứ Sáu.

Các cơ quan quản lý đã báo cáo vào đầu tuần này rằng vaccine Moderna an toàn và hiệu quả 94%.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, người vài giờ trước thông báo chính thức phê chuẩn vaccine Moderna đã tweet rằng vaccine được “chấp thuận áp đảo” và việc phân phối sẽ “bắt đầu ngay lập tức”, đã ăn mừng tin tức này.

Scientists work on the Moderna coronavirus vaccine

Vaccine Moderna khác gì với Pfizer?

Vaccine Moderna cần được vận chuyển trong nhiệt độ khoảng -20C – tương tự như trong tủ đông thông thường.

Pfizer, trong khi đó, cần được giữ ở nhiệt độ gần -75C, khiến việc vận chuyển khó khăn hơn nhiều.

Giống như vaccine Pfizer, vaccine Moderna cũng cần tiêm mũi thứ hai. Người được chủng ngừa phải chích liều Moderna sau liều đầu tiên 28 ngày.

Công ty Moderna có trụ sở tại Cambridge, tiểu bang Massachusetts, trước đó đã nói rằng nếu được chấp thuận, “phần lớn” vaccine của họ sẽ được sản xuất ở đó.

Thuốc của Pfizer đang được sản xuất ở một số quốc gia, gồm cả Đức và Bỉ.

BBC

Ai sẽ được tiêm trước?

Chương trình vaccine của Mỹ có kế hoạch tiêm chủng cho khoảng 5 triệu người cho tới tháng 4/2021.

Y tá Sandra Lindsay ở New York là một trong số những người đầu tiên ở Mỹ được chủng ngừa virus corona khi việc tiêm vaccine Pfizer / BioNTech bắt đầu vào thứ Hai.

Cảnh cô được tiêm chủng đã được đăng trên Twitter của Thống đốc New York Andrew Cuomo. Tiểu bang New York nơi là tâm chấn của đại dịch ở Mỹ trong đợt bùng phát đầu tiên vào đầu năm nay.https://bbc.com/ws/av-embeds/cps/vietnamese/world-55270301/p0915bk4/viChụp lại video,

Người Việt ở Little Saigon: ‘Covid làm tôi muốn đứt hơi’

“Tôi hy vọng điều này đánh dấu khởi đầu của sự kết thúc thời kỳ đau xót trong lịch sử của chúng ta. Tôi muốn khơi dậy niềm tin của công chúng rằng vaccine là an toàn. Chúng ta đang ở trong một đại dịch và vì vậy tất cả chúng ta cần phải làm phần việc của mình”, bà Lindsay nói.

Hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đệ trình lên các bang của Hoa Kỳ nói rằng các nhân viên y tế nên được ưu tiên trước tiên, cũng như những người Mỹ sống trong các nhà chăm sóc dài hạn.

Lao động trong các ngành thiết yếu được kỳ vọng sẽ là những người tiếp theo trong cuộc đua, nhưng sẽ tùy thuộc vào các bang quyết định ưu tiên những ngành nào.

Moncef Slaoui, nhà khoa học chính của chương trình phân phối vaccine liên bang Operation Warp Speed, nói rằng những người trẻ và khỏe mạnh nên ở cuối hàng đợi.

Ông nói: Ít nhất 70% hoặc 80% dân số Hoa Kỳ cần được chủng ngừa để đạt được miễn dịch bầy đàn.

Advertisement
Categories: Uncategorized | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: