Ông Trump tái xuất và phát biểu tại hội nghị CPAC của đảng Cộng hòa

một giờ trước

Getty Images

Ông Donald Trump trong ngày Chủ Nhật có bài phát biểu đầu tiên kể từ khi rời khỏi chức tổng thống Hoa Kỳ, tại hội nghị hàng năm của phe bảo thủ trong đảng Cộng hòa, Conservative Political Action Conference (CPAC).

Hội nghị diễn ra chỉ vài tuần sau khi ông Trump được tuyên trắng án trong phiên luận tội, là sự kiện mà một số thành viên trong chính đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu chống lại ông.

Donald Trump được lệnh phải giao hồ sơ thuế cho các công tố viên

Trump từng mời Kim Jong-un đáp cùng chuyến Không lực Một

Trump ‘bỏ mặc cho mọi người chết ở Điện Capitol’

Ông Trump được trông đợi sẽ công kích người kế nhiệm, Tổng thống Joe Biden, trong bài phát biểu tại Florida, truyền thông Mỹ tường thuật.

Sự xuất hiện tại CPAC cho thấy ông tiếp tục có ảnh hưởng đối với các thành viên Cộng hòa.

Tâm lý chung tại hội nghị lần này là ủng hộ mạnh mẽ ông Trump.

Những người trung thành với ông, trong đó có Thượng nghị sĩ Texas và con trai ông là Donald Trump Jr. nằm trong số những người phát biểu tại hội nghị.

Bài phát biểu của ông Trump đang được các ủng hộ viên của ông cuồng nhiệt đón chờ, dẫu ông đã vắng mặt khỏi vũ đài chính trị kể từ khi rời nhiệm sở.

Vị cựu tổng thống vẫn bị cấm trên các mạng xã hội như Facebook và Twitter, quanh phản ứng của ông đối với vụ bạo loạn người chết người hồi tháng Giêng tại Điện Capitol, Mỹ.

Ông đã sống tại khu nghỉ dưỡng, sân golf của mình, Mar-a-Lago ở Florida, kể từ khi rời Nhà Trắng.

Donald Trump được trông đợi sẽ phát biểu những gì?

Dự kiến trong bài phát biểu, ông Trump sẽ công kích các hành động của Tổng thống Joe Biden, đặc biệt là vấn đề nhập cư và chính sách ngoại giao.

Bài phát biểu của ông cũng được cho là sẽ tập trung vào tương lai của đảng Cộng hòa, giữa lúc đang có những chia rẽ quanh hướng đi của đảng.

Tuy nhiên, ông Trump không được trông đợi là sẽ xác nhận việc ra tranh cử tổng thống lần nữa vào năm 2024, theo một cố vấn cao cấp được hãng tin CBS CS dẫn lời.

Con trai ông, Donald Jr., trong bài phát biểu hôm thứ Sáu đã giới thiệu qua về sự xuất hiện tới đây của cha mình như sau:

“Tôi hình dung ra rằng đó sẽ không phải là một bài phát biểu thiếu năng lượng, và tôi đảm bảo với quý vị rằng nó sẽ đúc kết Donald Trump cùng toàn bộ cảm xúc của quý vị về phong trào “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” thành tương lai của đảng Cộng hòa,” ông nói với những người có mặt.

NGUỒN HÌNH ẢNH,REUTERSChụp lại hình ảnh,

Con trai cả của ông Trump công kích Hạ nghị sĩ Cộng hòa Liz Cheney về việc đã bỏ phiếu luận tội cha ông

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGESChụp lại hình ảnh,

Cố vấn chính trị Roger Stone, người được ông Trump ân xá, cũng xuất hiện tại hội nghị

Các thành viên của đảng đa phần vẫn trung thành với ông Trump trong thời gian ông tại nhiệm, nhưng có 10 người bỏ phiếu đồng ý luận tội ông tại Hạ Viện hồi tháng trước, và bảy người bỏ phiếu buộc tội ông trong phiên xử tại Thượng Viện sau đó.

Tính tổng số, có 57-43 người bỏ phiếu nói rằng ông phạm tội, nhưng chưa đạt được mức 2/3 cần thiết để buộc tội ông.

Hội nghị CPAC, vốn được tổ chức hàng năm kể từ năm 1974, được coi là sự kiện tập hợp gây ảnh hưởng nhất cùa phe Bảo thủ Mỹ, và là hàn thử biểu xác định hướng đi chính trị của đảng Cộng hòa.

Tuy ông Trump thua trong kỳ tranh cử tổng thống hồi tháng 11 và bị chỉ trích mạnh mẽ về cuộc bạo loạn hồi tháng Giêng do một số ủng hộ viên của ông gây ra, nhưng các tường thuật nói rằng ông Trump vẫn rất được lòng cử tri tại các cứ địa của mình.

Hồi tuần trước, một cuộc thăm dò dư luận tại Hoa Kỳ cho thấy 46% các cử tri từng bỏ phiếu cho ông Trump nói họ sẽ tiếp tục bỏ phiếu cho ông nếu ông ra tranh cử với tư cách ứng viên của một đảng thứ ba, thay vì bầu cho một ứng viên khác của đảng Cộng hòa.

Đã có những đồn đoán về những kế hoạch chính trị trong tương lai của gương mặt 74 tuổi này sau khi ông thất cử.

Hội nghị CPAC đã bắt đầu từ hôm thứ Năm tại Hyatt Regency Hotel ở Orlando.

Advertisement
Categories: Uncategorized | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: