Covid-19: Thượng viện Mỹ thông qua kế hoạch cứu trợ 1,9 ngàn tỷ đôla

7 tháng 3 2021

President Biden delivered remarks on his administration's COVID-19 response, and signed executive orders and other presidential actions
Chụp lại hình ảnh,Tổng thống Biden phát biểu về chương trình đối phó với COVID-19 của chính quyền ông tại Nhà Trắng

Dự luật cứu trợ nhằm giúp người Mỹ đối phó với tác động của đại dịch virus corona của Tổng thống Joe Biden vừa vượt qua được một rào cản lớn.

Kế hoạch cứu trợ trị giá 1,9 ngàn tỷ đôla được thông qua tại Thượng viện hôm thứ Bảy, bất chấp việc tất cả các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa bỏ phiếu chống.

Hạ viện – do đảng viên Đảng Dân chủ của ông Biden kiểm soát – dự kiến sẽ thông kế hoạch qua vào thứ Ba tới.

Ông Biden mô tả cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện là “một bước tiến khổng lồ nữa” trong việc thực hiện được lời hứa giúp đỡ mọi người.QUẢNG CÁOhttps://a8823248d06e39356b0329a8d5576278.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-37/html/container.html

Cuộc khủng hoảng sức khỏe công cộng tồi tệ nhất trong một thế kỷ của Mỹ đã khiến gần 523.000 người chết và 29 triệu người nhiễm bệnh, với tỷ lệ thất nghiệp hiện là 6,2%.

Biden công bố gói cứu trợ kinh tế Mỹ trị giá 1,9 nghìn tỷ đôla

Bất chấp cảnh báo, Texas mở cửa 100%, bỏ lệnh đeo khẩu trang

Mỹ cảnh báo về ‘đợt lây lan thứ tư’ của Covid-19

Gói cứu trợ – gói thứ ba ở Mỹ kể từ khi bắt đầu đại dịch – dự kiến khoản tiền trợ giúp một lần trị giá 1.400 đôla sẽ được gửi đến hầu hết người Mỹ. Ông Biden nói người đủ điều kiện có thể bắt đầu nhận được tiền vào cuối tháng này.

Đảng Cộng hòa nói kế hoạch này quá tốn kém. Một số đảng viên Đảng Dân chủ cũng lên tiếng chỉ trích một số điều khoản và ban lãnh đạo đảng buộc phải đưa ra một số thỏa hiệp, đặc biệt là việc giảm trợ cấp thất nghiệp liên bang từ 400 đôla xuống 300 đôla một tuần. Tiền thất nghiệp sẽ được kéo dài đến ngày 6 tháng 9, theo kế hoạch.

“Rõ ràng điều đó không dễ dàng. Mọi việc không phải lúc nào cũng đẹp. Nhưng [gói cứu trợ] rất cần thiết, rất cần thiết”, Tổng thống Biden nói.

Ông nói thêm rằng ông hy vọng Hạ viện sẽ nhanh chóng thông qua kế hoạch để ông có thể ký thành luật.

Gói cứu trợ gồm những gì?

Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ phân bổ 350 tỷ đôla cho chính quyền tiểu bang và địa phương, và khoảng 130 tỷ đôla cho các trường học.

Kế hoạch cũng sẽ cung cấp 49 tỷ đôla cho việc mở rộng thử nghiệm và nghiên cứu về Covid-19, cũng như 14 tỷ đôla để phân phối vaccine.

Các chi phiếu trợ giúp trị giá 1.400 đôla sẽ được cấp cho cá nhân có thu nhập thấp hơn 75,000 đôla, và cho các cặp vợ chồng có thu nhập dưới 150.000 đôla một năm.

U.S. Sen. Susan Collins (R-ME) speaks to reporters as (L-R) Rep. Jerry Moran (R-KS), Rep. Todd Young (R-IN), Sen. Lisa Murkwoski (R-AK) and Sen. Shelley Moore Capito (R-WV) after meeting with President Joe Biden and Vice President Kamala Harris in the Oval Office at the White House February 01, 2021 in Washington, DC
Chụp lại hình ảnh,TNS Hoa Kỳ Susan Collins (R-ME) nói chuyện với các phóng viên sau khi các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa thương lượng với Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris trong Phòng Bầu dục tại Nhà Trắng ngày 1/2/2021 về gói cứu trợ Covid

Trong khi đó, việc gia hạn trợ cấp thất nghiệp cho đến tháng 9 sẽ đánh dấu một gia hạn quan trọng với hàng triệu người Mỹ thất nghiệp dài hạn, những người đủ điều kiện nhận trợ cấp hiện sẽ hết hạn vào giữa tháng Ba.

Dự luật cũng bao gồm các khoản trợ cấp cho doanh nghiệp nhỏ và các quỹ có mục tiêu, như 25 tỷ đôla cho các nhà hàng và quán bar; 15 tỷ đôla cho các hãng hàng không và 8 tỷ đôla khác cho các sân bay; 1,5 tỷ đôla cho đường sắt Amtrak v.v…

Tranh cãi về gói cứu trợ

Trong khi đảng Cộng hòa ủng hộ rộng rãi hai kế hoạch cứu trợ trước đó, được thông qua khi họ kiểm soát cả Nhà Trắng và Thượng viện dưới thời ông Donald Trump, họ đã chỉ trích là dự luật của ông Biden quá tốn kém.

Đã có một cuộc họp kéo dài 27 giờ đồng hồ trước cuộc bỏ phiếu cuối cùng hôm thứ Bảy, với kết quả 50-49, được bầu theo hàng ngũ đảng phái, cho thấy dấu hiệu của sự phản đối rộng rãi của Đảng Cộng hòa.

Việc hai đảng có cùng số ghế tại Thượng viện có nghĩa là tất cả mọi thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ cần phải bỏ phiếu ủng hộ kế hoạch của đảng.

Nhưng hôm thứ Sáu, một nghị sĩ đảng Dân chủ ôn hòa, Thượng nghị sĩ Joe Manchin, phản đối kế hoạch với lý do gói cứu trợ khổng lồ có thể làm nền kinh tế bị ảnh hưởng. Phải mất 11 giờ thương lượng suốt đêm để đưa ra một thỏa thuận.

Thỏa hiệp về việc giảm trợ cấp thất nghiệp có nghĩa là kế hoạch này có thể tiến tới cuộc bỏ phiếu cuối cùng tại Hạ viện.

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer nói kế hoạch này sẽ “giúp đỡ nhiều người hơn bất cứ điều gì mà chính phủ liên bang đã làm trong nhiều thập niên”.

Phát biểu trước cuộc bỏ phiếu, ông nói: “Đã qua một ngày dài, một đêm dài, một năm dài, nhưng một ngày mới đã đến và chúng ta nói với người dân Hoa Kỳ rằng họ sắp nhận được sự giúp đỡ.”

Tuy nhiên, Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell chỉ trích gói viện trợ. Ông nói: “Thượng viện chưa bao giờ chi 2 tỷ đôla một cách lộn xộn như vậy, hoặc thông qua kế hoạch với một quy trình ít nghiêm ngặt hơn.”

Ông Schumer dự đoán Hạ viện sẽ thông qua dự luật và Tổng thống Biden sẽ phê chuẩn dự luật trước khi trợ cấp thất nghiệp hết hạn vào ngày 14 tháng 3.

Advertisement
Categories: Tin-Tức Thế-Giới | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: