Philippines nói Trung Quốc toan chiếm thêm các khu vực ở Biển Đông

4 tháng 4 2021

Delfin Lorenzana: “Thời tiết cho đến nay tốt, vì vậy họ không có lý do gì để ở lại đó”
Chụp lại hình ảnh,Delfin Lorenzana: “Thời tiết cho đến nay tốt, vì vậy họ không có lý do gì để ở lại đó”

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines hôm Chủ nhật cho biết Trung Quốc đang tìm cách chiếm thêm nhiều khu vực ở Biển Đông, theo Reuters.

“Sự hiện diện liên tục của các lực lượng dân quân biển Trung Quốc trong khu vực cho thấy ý định của họ nhằm chiếm đóng (các khu vực) ở Biển Tây Philippines”, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana cho biết trong một tuyên bố.

Đây là tuyên bố thù địch thứ hai của ông Lorenzana trong hai ngày khi ông lặp lại lời kêu gọi của Philippines yêu cầu các tàu thuyền Trung Quốc rời Đá Ba Đầu, tên tiếng Anh là Whitsun Reef, trong khi Manila gọi là Đá Julian Felipe, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) 200 hải lý của nước này.

Các nhà ngoại giao Trung Quốc cho biết những tàu thuyền neo đậu gần khu vực này – với số lượng hơn 200 tàu dựa trên thông tin tình báo ban đầu do các đội tuần tra Philippines thu thập – là để trú ẩn khi biển động và không có lực lượng dân quân nào trên tàu.QUẢNG CÁOhttps://75bd01fc9e6313301e20a57ac4862a78.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-38/html/container.html

Hôm thứ Bảy, ông Lorenzana cho biết vẫn còn 44 tàu Trung Quốc ở Đá Ba Đầu mặc dù điều kiện thời tiết đã được cải thiện.

“Tôi đâu phải người ngốc. Thời tiết cho đến nay là tốt, vì vậy họ không có lý do gì để ở lại đó,” ông nói.

Mỹ cảnh báo Bắc Kinh về việc sử dụng vũ lực ở Biển Đông

Philippines cho phi cơ quân sự theo dõi tàu TQ ở Biển Đông

Biển Đông: Trung Quốc định làm gì ở bãi đá Ba Đầu?

Chinese vessels moored at a reef in the disputed South China Sea, 7 March 2021
Chụp lại hình ảnh,Philippines công bố hình ảnh tàu Trung Quốc neo tại một bãi đá ngầm ngày 7/3

Biển Đông: TQ tiếp tục xây dựng tại Đá Vành Khăn

Trung Quốc xây căn cứ tên lửa gần biên giới Việt Nam?

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila đã phản hồi các bình luận của ông Lorenzana và nói rằng việc các tàu Trung Quốc đánh cá trong khu vực và trú ẩn gần bãi đá này trong điều kiện biển động là “hoàn toàn bình thường”. Họ nói thêm, “Không ai có quyền đưa ra những nhận xét thâm độc về những hoạt động như vậy.”

Một tòa án quốc tế vào năm 2016 đã vô hiệu hóa tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với 90% Biển Đông, nhưng Bắc Kinh không công nhận phán quyết và đã xây dựng các đảo nhân tạo trong vùng biển tranh chấp và trang bị radar, bệ phóng tên lửa và nhà chứa máy bay chiến đấu.

“Họ đã làm điều này (chiếm các khu vực tranh chấp) trước đây tại Bãi Panatag hoặc Bajo de Masinloc và tại Bãi Panganiban, vi phạm trắng trợn chủ quyền của Philippines và các quyền chủ quyền theo luật pháp quốc tế,” ông Lorenzana nói trong tuyên bố hôm Chủ nhật.

Ngày 7/3, người ta thấy có chừng 220 ‘tàu cá’ ở khu vực bên trong Đá Ba Đầu. Tới hôm 19/3, số tàu đếm được vẫn còn ở mức 193.

Đến ngày 21/03, sau khi phát hiện 220 tàu Trung Quốc tại đây, Bộ trưởng Quốc Phòng Philippines Delfin Lorenzana đã gửi thông điệp phản đối tới chính phủ Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút tàu đi.

Cựu Thẩm phán Antonio Carpio hôm 24/3 nói trên Twitter rằng sự hiện diện của các tàu Trung Quốc là “màn dạo đầu” cho việc chiếm đóng bãi đá này.

Ông lưu ý động thái này gợi nhắc lại những gì xảy ra với Vành Khăn, nơi mà Trung Quốc nói chỉ để xây dựng trạm trú cho ngư dân nhưng hiện trở thành căn cứ quân sự.

South China Sea

Đá Ba Đầu

Đá Ba Đầu, tên tiếng Anh là Whitsun Reef, (còn Trung Quốc gọi là Ngưu Ách Tiêu) là rạn san hô có hình chữ V có tổng diện tích khoảng 10km2, chỉ nổi lên khỏi mặt nước khi triều xuống thấp.

Trên trang cá nhân, chuyên gia nghiên cứu về Biển Đông Song Phan phân tích, đây là một bãi ngầm, không có chỗ nào nổi trên mặt nước. Do đó, LTE (bãi triều thấp) này chỉ là một phần của đáy biển, không ai có thể đòi chủ quyền.

Tuy nhiên, theo ông đá Ba Đầu nằm trong vùng 12 hải lý của đảo Sinh Tồn Đông nên theo UNCLOS, là một phần lãnh hải của Sinh Tồn Đông, ‘thuộc chủ quyền của Việt Nam’.

Biển Đông: Tham vọng Trung Quốc và chiến lược Việt, Mỹ thời Covid-19

Mỹ cảnh báo Bắc Kinh về việc sử dụng vũ lực ở Biển Đông

Biển Đông: Các bản đồ cổ giúp gì VN trong cuộc chiến pháp lý với TQ?

Advertisement
Categories: Uncategorized | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: