Hội nghị thượng đỉnh G7 tại London bàn về ‘các đe dọa đang dâng’

  • Katie Wright
  • BBC News

4 tháng 5 2021

Antony Blinken and Dominic Raab
Chụp lại hình ảnh,Ông Dominic Raab (phải) tổ chức họp báo chung với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken

Ngoại trưởng các nền kinh tế hàng đầu thế giới đang nhóm họp tại London trong lần gặp gỡ trực tiếp đầu tiên kể từ hơn hai năm qua.

Khối G7 được trông đợi sẽ thảo luận về cách thức mới nhằm bảo vệ các nguyên tắc quốc tế khỏi những mối đe dọa từ bên ngoài.

Ngoại trưởng Mỹ nói Trung Quốc ‘hung hăng hơn ở nước ngoài’

Biden sẽ thúc đẩy đồng minh G7 ‘tăng áp lực’ lên TQ vụ cưỡng bức lao độngQUẢNG CÁOhttps://970cfa390da7469119b5bc54835d7462.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-38/html/container.html

‘Mỹ đã trở lại’ – Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói với BBC

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab sẽ dẫn dắt thảo luận về cuộc khủng hoảng Myanmar cũng như về quan hệ với Nga, Trung Quốc và Iran.

Ông nói đây là cơ hội để xử lý “các thách thức chung và những mối đe dọa đang dâng cao”.

Khối G7 – nhóm bảy nền kinh tế hùng mạnh nhất thế giới – gồm có Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Úc, Ấn Độ, Nam Hàn và Nam Phi cũng được mời dự với tư cách khách mời trong kỳ họp thượng đỉnh kéo dài ba ngày, vào lúc Anh đang tìm cách xây dựng quan hệ sâu sắc với vùng Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Ông Raab, đeo khẩu trang, đã chào đón những người tương nhiệm tại tòa nhà Lancaster House ở London và và dùng khuỷu tay đón chào thay vì bắt tay như thường lệ.

Anh Quốc – hiện đang giữ vị trí chủ tịch luân phiên của khối G7 – sẽ tổ chức kỳ họp thượng đỉnh các nhà lãnh đạo khối tại Cornwall vào tháng tới.

Hôm thứ Hai, ông Raab đã gặp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, người đang có chuyến thăm đầu tiên tới London kể từ khi được Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden bổ nhiệm.

Tại cuộc họp báo chung Anh-Mỹ sau đó, Ngoại trưởng Anh nói đã có sự chuyển dịch về phía “các quốc gia tương đồng về suy nghĩ” nhằm hợp tác với nhau chặt chẽ hơn trong việc đương đầu với các quốc gia thù nghịch như Nga và Trung Quốc.

Ông nói London và Washington “kề vai sát cánh” trong các vấn đề như vậy, còn ông Blinken nói Hoa Kỳ không có “đồng minh nào gần gũi hơn, đối tác nào thân thiết hơn” nước Anh.

Kỳ họp thượng đỉnh diễn ra giữa lúc có những chỉ trích quanh việc Anh quyết định cắt chi phí viện trợ hải ngoại từ 0,7% tổng thu nhập quốc gia xuống mức 0,5%, tương đương với giảm hơn 4 tỷ bảng Anh.

Khi được hỏi về việc cắt giảm viện trợ, ông Raab nói đây là một “quyết định khó khăn” nhưng Anh vẫn giữ vai trò “là một thế lực thậm chí còn hùng mạnh hơn trong việc hỗ trợ thế giới”.

Các cuộc thảo luận giữa thành viên G7 sẽ diễn ra trong suốt ngày thứ Ba, và các ngoại trưởng sẽ dùng bữa ăn tối với các quốc gia khách mời.

Dominic Raab held face-to-face talks on Monday with Japan's minister of foreign affairs Toshimitsu Motegi,
Chụp lại hình ảnh,Ông Dominic Raab thảo luận về các vấn đề thương mại, an ninh và biến đổi khí hậu với Ngoại trưởng Nhật Bản hôm thứ Hai

Ông Raab nói: “Vị trí chủ tịch của Anh trong khối G7 là cơ hội để đưa các xã hội dân chủ, cởi mở lại bên nhau, và chứng tỏ sự thống nhất tại thời điểm cần phải xử lý những thách thức chung và những mối đe dọa đang ngày càng dâng cao.”

Xét nghiệm thường xuyên, hạn chế lượng người gặp mặt và các biện pháp khác đang được áp dụng để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong kỳ họp.

Hôm thứ Hai, tin tức nói khối G7 sẽ dùng kỳ họp thượng đỉnh này để ra cam kết đầu tư 15 tỷ đô la Mỹ giúp đỡ phụ nữ ở các nước đang phát triển.

Khối này cũng được trông đợi sẽ đồng ý về việc đặt mục tiêu mới: trong vòng năm năm sẽ giúp hơn 40 triệu trẻ em gái nữa ở các nước có thu nhập thấp và trung bình được đi học.

Advertisement
Categories: Uncategorized | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: