Bóng đá: Mạnh yếu và viễn cảnh của tuyển VN ở vòng đấu tiếp?

18 tháng 6 2021

Việt Nam
Chụp lại hình ảnh,Tuyển Việt Nam dưới thời của HLV Park Hang-seo đang gặt hái được nhiều thành tích tại khu vực và châu lục

Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam đã tạo nên kỳ tích, nhưng chúng ta cần phải ‘biết người biết ta’ và có những thay đổi trong lối chơi cũng như sơ đồ chiến thuật để có thể có được kết quả tốt hơn ở vòng ba vòng loại World Cup khu vực châu Á, các khách mời nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm.

Kỳ tích là điều không ai có thể phủ nhận về những gì đội bóng đá nam quốc gia Việt Nam đã tạo nên khi lọt vào vòng ba vòng loại World Cup khu vực châu Á, các ý kién nói với BBC hôm 17/6/s021.

“Bởi vì chúng ta đoạt được vé đi tiếp và chúng ta sẽ chơi với 12 đội bóng hàng đầu châu lục”, cựu danh thủ bóng đá Đặng Gia Mẫn từ Hà Nội nói, “Lần đầu tiên mà là một kỳ tích và chúng ta duy trì được vị thế đứng đầu Đông Nam Á trong 2-3 năm qua.”

Hội luận BBC về ‘kỳ tích’ của tuyển VN; và giải Euro 2020 lăn bóng

Thua UAE 2-3, Việt Nam vẫn vào vòng loại cuối World Cup 2022

Việt Nam: Bình luận viên bóng đá VTV ‘gây tranh cãi’

Đồng tình với nhận định trên, cũng từ Hà Nội, nhà bình luận bóng đá Trần Tiến Đức nói:

“Chúng ta nhớ rằng cách đây khoảng chục năm vị thế bóng đá Việt Nam vẫn rất là thấp và chúng ta lúc bấy giờ đang còn mơ là giành được chức vô địch ở khu vực Đông Nam Á, giành chức vô địch Sea Games.”

“Nhưng bây giờ thì chúng ta đã tiến ra biển khơi.”

Và với kỳ tích đó thì dường như “người Việt Nam bây giờ đã quen với những chiến thắng đó rồi, tức là họ bắt đầu cảm thấy là chúng ta đã có một tầm cỡ nào rồi”, nhà báo tự do Phạm Cao Phong, từ Paris, bình luận.

Điểm mạnh, yếu thế nào?

Việt Nam
Chụp lại hình ảnh,Các cầu thủ Việt Nam đang trở nên ngày một tự tin trên các đấu trường khu vực và quốc tế

Một trong những điểm mạnh của đội tuyển Việt Nam là tố chất tinh thần, nhà báo tự do Phạm Cao Phong, phóng viên ảnh thể thao, từ Paris nói:

Vắng Đỗ Hùng Dũng, tuyển Việt Nam sẽ xoay xở thế nào?

Tiền thưởng của Chủ tịch Phúc cho tuyển VN gây tranh luận

Trang thể thao của BBC News Tiếng Việt

“Đội Việt Nam chơi rất sòng phẳng với các đội khác, không có sự sợ sệt nào.

“Đội tuyển Việt Nam đã có bản lĩnh rất là khá, bản lĩnh kiên cường ngay cả thua rồi vẫn vượt lên. Đấy là bản lĩnh không phải đội nào cũng có.”

Thêm vào đó là ‘tinh thần đoàn kết giữa tất cả các cầu thủ’, bình luận viên Trần Tiến Đức nói thêm:

“Tất cả các cầu thủ bất kể từ đội nào lên tập trung đội tuyển đều tạo thành một khối và đều sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau.”

Ngoài ra, còn phải kể đến đấu pháp hợp lý và việc chọn lối đá phù hợp với tố chất và khả năng của con người Việt Nam, ông Trần Tiến Đức nhận xét:

“Đấu pháp hợp lý bắt đầu từ việc từ thời ông Park Hang-seo là chúng ta đã chọn sơ đồ chiến thuật 3-4-3 hoặc 3-5-2 nó phù hợp với tố chất và khả năng của lớp cầu thủ đã được đào tạo lên.

“Với sơ đồ này chúng ta bịt được khe hở mà đe dọa khung thành ở ngay trực diện và đồng thời khi cần thì hai cầu thủ chạy biên có thể vào tạo thành sơ đồ 5-3-2 thậm chí 5-4-1.

“Bây giờ chúng ta đá một chạm rất nhiều và như vậy là bắt đầu có những bài, những miếng để thoát pressing.”

Một điểm mạnh nữa được các cầu thủ thể hiện rõ trong trận đá với tuyển Indonesia hôm 07/06 là ‘sự bình tĩnh trong thi đấu’ trước lối đá ‘thô bạo’ của đối thủ, vẫn theo ông Trần Tiến Đức.

Và theo ý kiến này, chính điều này đã giúp các cầu thủ tuyển bóng đá Việt Nam “trưởng thành về mặt bản lĩnh là không đáp trả lại những lối đá xấu mà vẫn giữ lối đá của mình”.

Về điều được cho là điểm yếu của tuyển Việt Nam, theo đánh giá của cựu danh thủ Đặng Gia Mẫn, điểm yếu quan trọng nhất của đội tuyển Việt Nam chính là “vấn đề thể lực”.

Còn theo bình luận viên Trần Tiến Đức thì tuyển Việt Nam còn yếu ở việc “duy trì sự tập trung trong suốt 90 phút thi đấu”.

Một yếu điểm nữa là đội hình tuyển Việt Nam là đội “vẫn chưa cân đối”, đặc biệt là khu trung tuyến còn thiếu cầu thủ “vừa có cơ bắp vừa có kỹ thuật”, các khách mời bình luận.

“Xem đội Việt Nam thi đấu ở trận gặp UAE, tôi ước gì hàng tiền vệ có mặt cầu thủ Cao Văn Triền, một gương mặt đến từ Bình Định,” thân phụ của các cựu danh thủ Đặng Phương Nam và Đặng Thanh Phương, ông Đặng Gia Mẫn nói, đề cập trận tuyển Việt Nam thua 2-3 trước đội tuyển các Tiểu vương quốc A-rập Thống nhất.

Cần chuẩn bị gì cho vòng ba?

Việt Nam
Chụp lại hình ảnh,Đội tuyển Việt Nam đang sở hữu nhiều tiền đạo có thể hình, trình độ kỹ, chiến thuật tốt so với mặt bằng chung ở khu vực

Mặc dù thành tích lọt vào vòng loại thứ ba của World Cup ở khu vực châu Á, bàn về viễn cảnh và sự chuẩn bị cho đội tuyển Việt Nam, một cách thẳng thắn, cựu danh thủ Đặng Gia Mẫn nhận định:

“Hy vọng để đi tiếp thì tôi chưa dám hy vọng, nhưng mười trận đấu đấy sẽ làm cho các cầu thủ và cả đội tuyển Việt Nam trưởng thành lên rất nhiều.”

“Các cầu thủ có thể không đoạt vé đi tiếp nhưng họ sẽ để lại những dấu ấn ở vòng ba đó”, ông nói thêm.

Vì vậy, các cầu thủ cần chuẩn bị trước tiên là về mặt tinh thần, vẫn theo ông Đặng Gia Mẫn.

Còn từ Paris, ông Phạm Cao Phong bình luận:

“Chặng đường đi của chúng ta còn rất xa, chúng ta có thể mơ, có thể hy vọng nhưng chúng ta phải thực tế.”

Về mặt chiến thuật, trở lại với vấn đề nhân sự của tuyển Việt Nam, để bổ sung cho hàng tiền vệ ‘mỏng cơ’ của tuyển Việt Nam, ông Mẫn nhấn mạnh đội nên gọi thêm cầu thủ Cao Văn Triền tham gia, ông nói:

“Cao Văn Triền như Kante của Việt Nam vậy. Anh khỏe mạnh, dũng mãnh, anh ở chỗ dự bị cũng được.”

Đồng quan điểm với ý kiến này, Bình luận viên Trần Tiến Đức nói:

“Tôi rất tiếc rằng Cao Văn Triền không được gọi lên tham gia vòng hai đợt này bởi vì khi Tuấn Anh và Đỗ Hùng Dũng bị chấn thương thì chúng ta vẫn cần một cầu thủ cơ bắp nhưng vẫn có kỹ thuật để sẵn sàng chiến đấu, làm cái máy quét hỗ trợ cho hàng phòng ngự”.

Vì vậy, theo nhà bình luận này “đội VN vẫn phải tiếp tục tìm kiếm những cầu thủ vừa có cơ bắp vừa có kỹ thuật để đá ở khu trung tuyến” khi chúng ta chạm trán các đội mạnh nhất châu Á với lối chơi mạnh mẽ hơn và có kỹ thuật hơn cả UAE.”

Cũng theo ông Trần Tiến Đức, cùng sơ đồ 3-4-3 hoặc 3-5-2 mà tuyển Việt Nam đang chơi có thể có nhiều cách vận hành khác nhau, ông nói tiếp:

“Cho nên vấn đề là tìm ra những cách vận hành và những cầu thủ phù hợp với lại lối đá có cái mới mẻ bởi vì chỉ cần một vài miếng khác đi thì đối phương sẽ gặp phải khó khăn và lúc đó chúng ta có thể khai thác được.”

Tương lai của ‘thầy Park’?

HLV Park Hang-seo (phải)
Chụp lại hình ảnh,HLV Park Hang-seo (phải) có nhiều đóng góp quan trọng cho bóng đá Việt Nam những năm qua

Mới đây, một vấn đề liên quan tương lai bóng đá Việt Nam và tương lai đội tuyển quốc gia trong thời gian tới đây đang được công luận và giới hâm mộ bóng đá Việt Nam quan tâm, đó là bản hợp đồng của Việt Nam với huấn luyện viên Park Hang-seo dường như đang chỉ còn thời hạn chừng nửa năm.

Trong lúc đề cập rằng hợp đồng của HLV Park với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam sẽ còn hiệu lực đến hết tháng 1/2022, các nhà bình luận là khách hội luận của BBC News Tiếng Việt hôm 17/6 cùng chia sẻ quan điểm khi dự đoán rằng ‘thầy Park’ sẽ tiếp tục ký hợp đồng với bóng đá Việt Nam sau thời hạn trên.

Cựu danh thủ Đặng Gia Mẫn nói:

“Đội tuyển Việt Nam này đã cùng ông Park gặt hái được rất nhiều vinh quang……,chúng ta đã cùng ông ấy làm nên một đội tuyển và làm nên thương hiệu Park Hang-seo.”

“Linh cảm cá nhân của tôi là ông ấy cũng yêu mảnh đất này và chúng ta cũng yêu mến ông ấy, hai cái duyên này kết hợp lại nó sẽ kéo dài hợp đồng.”

Còn theo Bình luận viên Trần Tiến Đức thì “Park Hang-seo đã làm thay đổi bóng đá VN nhưng mà bóng đá VN cũng làm thay đổi số phận ông Park Hang-seo”.

“Tôi thấy đó là một cái duyên giữa ông Park với nền bóng đá VN và nền bóng đá VN với ông Park và khi mà cái duyên còn đương bén thì không ai lại có ý định ly hôn.”

Quý vị bấm vào đường dẫn này để theo dõi cuộc hội luận của BBC News Tiếng Việt với sự tham gia của các khách mời Đặng Gia Mẫn, Trần Tiến Đức từ Hà Nội và Phạm Cao Phong từ Paris.

Advertisement
Categories: Tin-Tức Thế-Giới | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: