Anh Việt tăng cường quan hệ song phương và khu vực

23 tháng 6 2021

Chủ tịch nước đề nghị Anh tạo thuận lợi hơn nữa để Việt Nam tiếp cận nguồn cung vaccine
Chụp lại hình ảnh,Chủ tịch nước đề nghị Anh tạo thuận lợi hơn nữa để Việt Nam tiếp cận nguồn cung vaccine

Ngoại trưởng Anh thăm Việt Nam nhằm tăng cường quan hệ, cùng đối phó các thách thức tại khu vực.

Ngoại trưởng Dominic Raab đã có mặt tại Hà Nội trong chuyến công du hai ngày (21-22/6) để củng cố mối quan hệ song phương chặt chẽ hơn giữa Vương quốc Anh và Việt Nam, theo thông cáo báo chí Chính phủ Anh ngày 23/6.

Đây là chuyến thăm Việt Nam thứ hai trong vòng 9 tháng của ông Raab.

Tại Hà Nội, Ngoại trưởng Raab gặp Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn, để thảo luận về việc thực hiện Hiệp định Đối tác Chiến lược Anh-Việt Nam, bên cạnh các chủ đề khác như an ninh y tế toàn cầu, biến đổi khí hậu và Myanmar.QUẢNG CÁOhttps://dd561c8805662440ce5427ba2ece414c.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-38/html/container.html

Covid: Nghề nails ở Anh gặp nhiều thách thức sau đại dịch

Đại sứ Anh tại VN nói về giải pháp chống Covid ‘có tính toàn cầu’

Anh Quốc lên tiếng về vụ xử ông Phạm Chí Dũng và cộng sự

Thông cáo báo chí nói chuyến thăm này sẽ tạo đà cho Vương quốc Anh trong nỗ lực gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Ngoại trưởng Dominic Raab được dẫn lời trong thông cáo:

“Trong chuyến thăm, Vương quốc Anh cũng tìm cách thúc đẩy tham vọng về quy chế ‘Đối tác Đối thoại ASEAN’, theo đó tạo điều kiện cho Vương quốc Anh tăng cường hơn nữa quan hệ với các nước ASEAN, dựa trên lợi ích chung và các bên cùng có lợi,” thông cáo cho hay.

“Vương quốc Anh rất coi trọng tình hữu nghị của chúng tôi với Việt Nam. Kể từ chuyến thăm cuối cùng của tôi, chúng tôi đã đạt được nhiều tiến bộ về quan hệ thương mại và kinh tế.

Phó Thủ tướng Anh Dominic Raab làm việc với Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm để thảo luận hợp tác giải quyết vấn đề di cư bất hợp pháp, nạn mua bán người và tội phạm xuyên quốc gia.
Chụp lại hình ảnh,Phó Thủ tướng Anh Dominic Raab làm việc với Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm để thảo luận hợp tác giải quyết vấn đề di cư bất hợp pháp, nạn mua bán người và tội phạm xuyên quốc gia.

“Chúng tôi hoan nghênh sự ủng hộ của Việt Nam đối với việc Vương quốc Anh gia nhập khối thương mại CPTPP và tôi rất biết ơn việc Việt Nam đảm nhiệm cương vị chủ tịch ASEAN vào năm ngoái – đặt nền móng cho việc Vương quốc Anh trở thành đối tác đối thoại của ASEAN. Phát biểu tại Việt Nam,”

Minh họa

Đề nghị chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine

Tin cho hay Ngoại trưởng Anh trong chuyến thăm này đã gặp ba người trong Bộ Chính trị là Chủ tịch nước, một phó Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Công an.

Được biết cuộc gặp của Ngoại trưởng Dominic Raab với Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc tập trung vào chủ đề biến đổi khí hậu và tham vọng chuyển đổi năng lượng của Việt trong khi ông Raab gặp Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh để bàn về những diễn biến trong Hiệp định Đối tác Chiến lược, COP26, phục hồi Covid-19 và an ninh hàng hải, khuôn khổ Đối tác Chiến lược trong 10 năm tới.

Đây là chuyến thăm Việt Nam thứ hai trong vòng 9 tháng của Ngoại trưởng Anh Dominic Raab.
Chụp lại hình ảnh,Đây là chuyến thăm Việt Nam thứ hai trong vòng 9 tháng của Ngoại trưởng Anh Dominic Raab.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Ngoại trưởng Anh Dominic Raab.
Chụp lại hình ảnh,Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Ngoại trưởng Anh Dominic Raab.

“Ngoại trưởng cũng đã gặp Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm với các chủ đề thảo luận bao gồm hợp tác giải quyết vấn đề di cư bất hợp pháp, buôn bán người và tội phạm xuyên quốc gia,” thông cáo viết.

Truyền thông Việt Nam đưa tin “Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị Anh, trên tinh thần Đối tác chiến lược, tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiếp cận nguồn cung cũng như xem xét chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng Covid-19 cho Việt Nam.

“Hai bên nhất trí sớm nối lại trao đổi đoàn và các cơ chế hợp tác chủ chốt như Đối thoại Chiến lược – an ninh – quốc phòng, Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế – thương mại – đầu tư (JETCO), Đối thoại quốc phòng”, Báo Quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Việt Nam đưa tin..

Được biết Ngoại trưởng Anh tham dự và phát biểu tại ASEM lần thứ 5 (Cuộc họp Á-Âu) về tham vọng của Vương quốc Anh đối với ‘việc hướng về Ấn Độ – Thái Bình Dương’ trước khán giả của hơn 50 quốc gia trong có có đại diện từ Việt Nam, Singapore, Hàn Quốc, EU, Nga và Bồ Đào Nha…

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Anh diễn ra trước khi nhóm tàu chiến, có Hàng không mẫu hạm Nữ hoàng Anh dẫn đầu, sẽ thực hiện chuyến thăm đầu tiên tới khu vực với Singapore nằm trong hành trình điểm đến vào cuối năm nay.https://bbc.com/ws/av-embeds/cps/vietnamese/vietnam-57582822/p09ghq52/viChụp lại video,

Đại sứ Anh tại Việt Nam: ‘Tự do báo chí đóng vai trò quan trọng’

Advertisement
Categories: Uncategorized | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: