Mỹ công bố kế hoạch phát 55 triệu liều vaccine, trong đó có Việt Nam

22 tháng 6 2021

Một quan chức Bộ Y tế kiểm tra giấy tờ trên container chở lô vaccine AstraZeneca/Oxford đầu tiên, nằm trong chương trình Covax toàn cầu của LHQ ở sân bay Nội Bài ngày 1/4
Chụp lại hình ảnh,Một quan chức Bộ Y tế kiểm tra giấy tờ trên container chở lô vaccine AstraZeneca/Oxford đầu tiên, nằm trong chương trình Covax toàn cầu của LHQ ở sân bay Nội Bài ngày 1/4/2021

Nhà Trắng vừa công bố kế hoạch chia sẻ 55 triệu liều vaccine Covid-19 cho thế giới, trong đó có Việt Nam.

Đây là một phần trong cam kết của Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc tặng 80 triệu liều vaccine dư dùng cho thế giới trước cuối tháng 6. Hôm 3/6, Mỹ đã công bố kế hoạch tặng 25 triệu liều đầu tiên. Việt Nam là một trong những nước ở châu Á được nhận.

Cụ thể, có khoảng 7 triệu liều tặng cho châu Á, thông qua cơ chế COVAX.

Với 55 triệu liều vaccine Covid-19 tiếp theo này, Nhà Trắng cho biết khoảng 41 triệu liều sẽ được chuyển tới các nước thông qua cơ chế phân phối COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).QUẢNG CÁOhttps://cdf07b667861f6ce376a21294ed5eb6c.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-38/html/container.html

Nhà Trắng không nói rõ họ sẽ chia sẻ loại vaccine nào, nhưng giới thạo hoạt động này nói với The New York Times rằng chính quyền đang làm việc để thay AstraZeneca bằng Pfizer và BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson.

Hoa Kỳ tặng thế giới 500 triệu liều Pfizer, có Việt Nam và Lào

Covid-19: Vaccine TQ sẽ được tiêm cho ai ở VN?

Theo đó, khoảng 14 triệu liều dành cho các nước ở Mỹ Latin và vùng Caribê.

Khoảng 16 triệu liều dành cho châu Á và khoảng 10 triệu liều đến châu Phi.

Tại châu Á, những quốc gia và vùng lãnh thổ được nhận vaccine Covid-19 gồm Việt Nam, Ấn Độ, Nepal, Bangladesh, Pakistan, Sri Lanka, Afghanistan, Maldives, Bhutan, Philippines, Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Lào, Papua New Guinea, Đài Loan, Campuchia và các đảo Thái Bình Dương.

Đối với 14 triệu liều vaccine Covid-19 còn lại, Mỹ sẽ trực tiếp gửi tới những quốc gia và khu vực có nhu cầu, trong đó cũng có Việt Nam, Philippines, Indonesia và các nước như Ai Cập, Jordan, Iraq, Afghanistan, Bangladesh, Pakistan…

Như vậy, Việt Nam có mặt trong kế hoạch tặng vaccine của Mỹ cả hai đợt.

Vaccine AstraZeneca: Giải đáp thắc mắc về độ an toàn

AstraZeneca: Lời khuyên mới nhất từ các chuyên gia ở Anh và Việt Nam

Trả lời báo Tuổi Trẻ, bà Mary Tarnowka – Giám đốc điều hành Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam nói đã gửi thư đến Tổng thống Mỹ Joe Biden, đề nghị Mỹ chỉ định Việt Nam là một quốc gia được ưu tiên trong chương trình ‘ngoại giao vaccine’ của mình.

Nhà Trắng tuyên bố trong thông cáo: “Chia sẻ hàng triệu liều vaccine của Mỹ tới các quốc gia khác là dấu hiệu cam kết lớn từ chính phủ Mỹ.”

“Các loại vaccine và số lượng cụ thể sẽ được xác định và chia sẻ khi cơ quan quản lý thông qua các khâu hậu cần, quy định và các thông số khác cụ thể đối với từng khu vực và quốc gia.” Nhà Trắng cho biết.

Ngoài 80 triệu liều cam kết trên, hôm 10/6, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có kế hoạch mua và tặng 500 triệu liều vaccine Pfizer cho 92 quốc gia. Mỹ ước tính 500 triệu liều Pfizer sẽ tốn khoảng 3,5 tỉ đôla để mua từ Pfizer.

500 triệu liều Pfizer ‘miễn phí’: Biden lấy tiền ở đâu để chi trả?

Covid-19: Việt Nam sẽ có thêm vaccine Pfizer

Danh sách 92 nước thu nhập thấp và trung bình đủ tiêu chuẩn nhận vaccine có Việt Nam, là dựa theo danh sách của Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI).

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 10/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị bình luận về thông tin nói rằng Mỹ có kế hoạch tặng 500 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 cho các nước.https://bbc.com/ws/av-embeds/cps/vietnamese/vietnam-57536401/p09f1gdn/viChụp lại video,

Covid-19: Tiêm loại vaccine nào thì tốt?

Bà Hằng nói Việt Nam hoan nghênh việc Mỹ công bố chiến lược chia sẻ vaccine Covid-19 nhằm phân phối 25 triệu liệu vaccine đầu tiên trên toàn thế giới, trong đó có các nước Đông Nam Á và Việt Nam.

“Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay, Việt Nam mong muốn các quốc gia và các tổ chức quốc tế nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, tăng cường chia sẻ thông tin, công nghệ, tài chính, y tế, đặc biệt là vaccine để cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này”, bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Advertisement
Categories: Uncategorized | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: