Trung Quốc cảnh báo Anh khi đội tác chiến tàu sân bay tiến vào Biển Đông

  • Frank Gardner
  • Phóng viên An ninh Quốc phòng

30 tháng 7 2021

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth
Chụp lại hình ảnh,Đội tác chiến tàu sân bay tiến vào Biển Đông của Anh có sự hiện diện của Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth

Trung Quốc đã cảnh báo đội tác chiến tàu sân bay của Anh, do tàu HMS Queen Elizabeth dẫn đầu, không được tiến hành bất kỳ “hành động không thích hợp nào” khi tiến vào vùng lãnh hải tranh chấp trên Biển Đông.

‘Hải quân thuộc Lực lượng Quân đội giải phóng Trung Quốc đang trong tình trạng cao độ sẵn sàng tác chiến’, theo một tuyên bố trên Thời báo Hoàn Cầu, vốn được xem là cơ quan tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP).

Trung Quốc đã theo dõi sát sao hành trình về phía đông của đội tác chiến tàu sân bay, hiện đang tiến vào Biển Đông trên đường đến Nhật Bản, đồng thời cáo buộc Anh “vẫn còn sống trong thời kỳ thực dân”.

Hải quân Hoàng gia Anh đã tiến hành tập trận với Hải quân Singapore và Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nêu rõ ý định thực hiện cuộc tập trận “Tự do hàng hải” trên Biển Đông.QUẢNG CÁOhttps://fe29a5ac93e88badbbca04f15e130d5a.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-38/html/container.html

Trái ngược với phán quyết của Toà án Quốc tế năm 2016, Trung Quốc vẫn tiếp tục khẳng định chủ quyền đối với phần lớn lãnh hải trong vùng biển tranh chấp và tiếp tục tích cực xây dựng các bãi đá và đường băng nhân tạo, một trong số này nằm gần các vùng biển của những quốc gia lân cận.

Các tàu chiến của Hải quân Mỹ và Anh gần đây đã thách thức những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông thông qua việc di chuyển qua khu vực một cách có chủ đích.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy việc xây dựng của Trung Quốc tại Đá Chữ Thập
Chụp lại hình ảnh,Trung Quốc đang tiếp tục xây dựng các đảo nhân tạo trên Biển Đông

Vì thế câu hỏi lúc bây giờ là: Liệu rằng chúng ta sẽ chứng kiến một cuộc đụng độ tương tự như đã từng xảy ra trên Biển Đen vào tháng 6 vừa qua? Khi đó tàu khu trục HMS Defender của Anh, lớp tàu chiến Type 45 đã bị máy bay chiến đấu của Nga cảnh báo khi đi ngang qua bán đảo Crimea, vùng lãnh thổ bị tranh chấp.

“Trung Quốc đang không tìm kiếm sự đối đầu trực diện với một đồng minh quan trọng của Mỹ trên Biển Đông”, Veerle Nouwens, thành viên nghiên cứu cấp cao tại Viện Royal United Services (Rusi) có trụ sở tại London cho biết. “Thế nhưng chắc chắn Trung Quốc sẽ cho thấy rõ ý định của mình.”

Nếu Anh tiến hành cuộc tập trận tự do hàng hải qua vùng biển đó, thì bà Nouwens tin rằng chúng ta có thể chứng kiến sự lặp lại của những gì đã diễn ra với tàu HMS Albion khi đi qua vùng biển này vào năm 2018. Khi đó tàu chiến này đã bị bám sát bởi một tàu chiến Trung Quốc với cự ly chỉ cách khoảng 200m, cùng lời cảnh báo Albion phải rời khỏi vùng biển, đồng thời một máy bay chiến đấu của Trung Quốc lượn lờ bên trên.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan (Mỹ) tiến vào Biển Đông
Chụp lại hình ảnh,Tàu sân bay USS Ronald Reagan (Mỹ) tiến vào Biển Đông

Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn trong khu vực hồi tuần này, như diễn tập tấn công trên bãi biển, đây là động thái đã khiến một số nhà phân tích lo ngại là Trung Quốc đang chuẩn bị để xâm lược Đài Loan.

Hải quân Quân đội Giải phóng Trung Quốc sẽ sử dụng sự hiện diện của đội tác chiến tàu sân bay ở Biển đông “là cơ hội để tập dợt và có cái nhìn cận cảnh về các tàu chiến mới nhất của Anh”, theo tờ báo Hoàn Cầu.

Báo này cũng trích dẫn lời của người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại London rằng: “Mối đe dọa đối với nền tự do hàng hải chỉ có thể đến từ quốc gia cách nửa vòng trái đất sử dụng nhóm tác chiến tàu sân bay ở Biển Đông và phô diễn sức mạnh quân sự nhằm làm gia tăng căng thẳng quân sự trong khu vực đó.”

Biển Đông: Cuộc chiến nơi bãi cạn Scarborough

Ý nghĩa của chiến thắng Philippines

Các nhà khoa học nói Trung Quốc mở rộng năng lực hạt nhân

Thế nhưng trong khi việc xuất hiện của nhóm tác chiến tàu sân bay trong khu vực đã khiến Bắc Kinh giận dữ, thì Sidharth Kaushal, một thành viên nghiên cứu của Viện Rusi chuyên về sức mạnh hải quân chỉ ra rằng khi xảy ra việc đối đầu hải quân thì “Các hành động của Trung Quốc đã được kiểm nghiệm thấp hơn ngưỡng có thể bắt đầu khơi màu một cuộc chiến tranh”.https://bbc.com/ws/av-embeds/cps/vietnamese/world-58023151/p09nxfm8/viChụp lại video,

Biển Đông: Cuộc chiến nơi bãi cạn Scarborough

Việc sử dụng Tàu HMS Queen Elizabeth cùng những tàu hộ vệ đến Đông Á được xem là một phần trong nỗ lực của chính phủ Anh nhằm đóng vai trò ngày càng quan trọng hơn trong nền an ninh toàn cầu, đã được đưa ra trong ‘Báo cáo Tổng quan chính sách an ninh, quốc phòng, phát triển và đối ngoại’ hôm 16/03/2021 của chính phủ Anh.

Pháp, cũng như các quốc gia Châu Âu khác đã chuyển hướng quan tâm sang Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục gia tăng sức mạnh kinh tế và quân sự của mình.

Trung Quốc gần đây cũng đã mở rộng kho tên lửa đạn đạo hạt nhân của mình, xây dựng hầm silo mới ở vùng Tân Cương xa xôi. Trung Quốc cũng đang phát triển Tên lửa bội âm (Hypersonic Glide Vehicles), có thể đạt vận tốc gấp 8 lần vận tốc âm thanh và được gọi là “vũ khí hành trình có sức hủy diệt”.

Advertisement
Categories: Uncategorized | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: