Thuốc viên điều trị Covid đầu tiên giảm một nửa nguy cơ nhập viện

2 tháng 10 2021

Molnupiravir pills
Chụp lại hình ảnh,Molnupiravir là phương pháp điều trị kháng virus Covid đường uống đầu tiên được báo cáo kết quả thử nghiệm lâm sàng.

Kết quả thử nghiệm lâm sàng tạm thời cho thấy một loại thuốc viên kháng virus có khả năng giúp giảm nguy cơ nhập viện hoặc tử vong của người nhiễm Covid-19 khoảng 50%.

Thuốc viên – molnupiravir – được dùng hai lần một ngày cho những bệnh nhân mới được chẩn đoán mắc bệnh.

Nhà sản xuất thuốc Merck của Mỹ cho biết kết quả khả quan đến mức các giám sát viên bên ngoài đã yêu cầu dừng thử nghiệm sớm.

Công ty này cho biết họ sẽ xin phép sử dụng khẩn cấp loại thuốc này ở Mỹ trong hai tuần tới.QUẢNG CÁOhttps://cd4ad8e21489c478e1e48bd458d3f6cc.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-38/html/container.html

Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế chính của Tổng thống Mỹ Joe Biden, cho biết kết quả này là “tin rất tốt”, nhưng khuyến cáo thận trọng cho đến khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) xem xét các dữ liệu.

Thuốc điều trị Covid qua đường uống đầu tiên

Nếu được các cơ quan quản lý cho phép, molnupiravir sẽ là thuốc kháng virus Covid-19 đường uống đầu tiên.

Loại thuốc này ban đầu được phát triển để điều trị bệnh cúm, được thiết kế để đưa các lỗi vào mã di truyền của virus, ngăn không cho virus lây lan trong cơ thể.

Một phân tích trên 775 bệnh nhân trong nghiên cứu cho thấy:

  • 7,3% những người được sử dụng molnupiravir phải nhập viện
  • so với 14,1% bệnh nhân được dùng giả dược hoặc viên thuốc giả
  • không có trường hợp tử vong nào trong nhóm dùng molnupiravir, trong khi 8 bệnh nhân dùng giả dược trong thử nghiệm sau đó đã chết vì Covid

Dữ liệu đã được công bố trong một thông cáo báo chí và chưa được giới khoa học đánh giá.

Không giống như hầu hết các vaccine Covid nhắm mục tiêu vào sự tăng đột biến protein bên ngoài virus, thuốc này nhắm mục tiêu vào một loại enzym mà virus sử dụng để tạo ra các bản sao của chính nó.

Merck, được biết đến với cái tên MSD ở Anh, nói rằng điều đó sẽ làm cho thuốc có hiệu quả tương đương đối với các biến thể mới của virus trong tương lai.

Daria Hazuda, phó chủ tịch phát của Merck, nói với BBC: “Một phương pháp điều trị kháng virus cho những người không được tiêm chủng, hoặc những người kém đáp ứng với miễn dịch sau khi tiêm vaccine, là một công cụ rất quan trọng giúp chấm dứt đại dịch này.”

Kết quả thử nghiệm cho thấy molnupiravir cần được dùng sớm sau khi các triệu chứng phát triển để có tác dụng. Một nghiên cứu trước đó trên những bệnh nhân đã từng nhập viện vì Covid nặng đã bị tạm dừng sau kết quả đáng thất vọng.

Phê chuẩn toàn cầu

Merck là công ty đầu tiên báo cáo kết quả thử nghiệm thuốc viên điều trị Covid, nhưng các công ty khác cũng đang nghiên cứu các phương pháp điều trị tương tự.

Đối thủ Pfizer của Mỹ gần đây đã bắt đầu thử nghiệm giai đoạn cuối hai loại thuốc viên kháng virus khác nhau, trong khi công ty Roche của Thụy Sĩ đang nghiên cứu một loại thuốc tương tự.

Merck cho biết họ dự kiến sẽ sản xuất 10 triệu gói molnupiravir vào cuối năm 2021. Chính phủ Hoa Kỳ đã đồng ý mua với số tiền với trị giá 1,2 tỷ đôla nếu thuốc này được quan quản lý, FDA, chấp thuận.

Công ty cho biết họ đang tiếp tục thảo luận với các quốc gia khác, bao gồm cả Vương quốc Anh, và cũng đã đồng ý các thỏa thuận cấp phép với một số nhà sản xuất chung để cung cấp phương pháp điều trị cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.https://bbc.com/ws/av-embeds/cps/vietnamese/world-58689174/p09wlqbj/viChụp lại video,

Giáo sư Ivo Mueller: ‘Việt Nam phải mở cửa thận trọng và từ từ’

Giáo sư Penny Ward, từ Đại học King’s College London, người không tham gia vào cuộc thử nghiệm, cho biết: “Rất hy vọng rằng lực lượng đặc nhiệm chống virus, giống như lực lượng đặc nhiệm vaccine, đã đặt hàng trước loại thuốc này.

“[Để mà] Vương quốc Anh, cuối cùng, có thể quản lý tình trạng hiện nay một cách phù hợp, bằng cách điều trị các ca nhiễm Covid dù đã tiêm vaccine, và giảm bớt áp lực cho lược lượng y tế NHS trong mùa đông sắp tới.”

Giáo sư Peter Horby, một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Oxford, cho biết: “Một loại thuốc kháng virus đường uống an toàn, giá cả phải chăng và hiệu quả sẽ là một bước tiến lớn trong cuộc chiến chống lại Covid.

“Molnupiravir trông có vẻ hứa hẹn trong phòng thí nghiệm, nhưng thách thức thực tế là liệu nó có hiệu quả cho bệnh nhân hay không. Nhiều loại thuốc đã thất bại vào thời điểm này, vì vậy những kết quả tạm thời này rất đáng khích lệ.”

Advertisement
Categories: Kien-thuc Y-Khoa | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: