TP HCM: Quân đội đề xuất giúp đưa dân bỏ đô thị về quê

5 tháng 10 2021

Người dân muốn rời khỏi TPHCM ngày 1/10
Chụp lại hình ảnh,Người dân muốn rời khỏi TPHCM ngày 1/10

Bộ Tư lệnh TP.HCM nói sẽ tham gia đưa người dân tại thành phố có nhu cầu về quê.

Truyền thông trong nước ngày 5/10 cho hay người dân “có nhu cầu” liên hệ với tổ dân phố, UBND phường – xã – thị trấn nơi mình đang tạm trú để đăng ký và cung cấp đường dây nóng để được hướng dẫn thêm.

“TP đã có nhiều đợt hỗ trợ chăm lo cuộc sống, và khi nới lỏng giãn cách, TP đã trân trọng mời người dân ở lại để ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế.

“Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn về quê vì nhiều lý do khác nhau, vì điều kiện kinh tế, tiền trọ, gánh nặng mưu sinh và cũng có thể là muốn về bên gia đình, chăm sóc con cái, cha mẹ lớn tuổi… Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang TP rất thấu hiểu điều đó. Dù với bất kỳ lý do gì, đó cũng là nguyện vọng chính đáng của người dân,” Tuổi Trẻ đưa tin.QUẢNG CÁOhttps://5b94dded59bfad5891b1ab44fd9961a8.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-38/html/container.html

Báo này cho biết khi có số lượng và địa điểm địa phương nơi về của người dân, Bộ Tư lệnh TP sẽ phối hợp với các địa phương để “tổ chức đón tiếp” và sẽ tổ chức xét nghiệm, khám sức khỏe trước khi đưa người dân lên đường về quê.

Đề xuất của Bộ Tư lệnh TP HCM được đưa ra sau khi truyền thông trong nước liên tục đăng tin, hình ảnh cho thấy hàng chục ngàn người lao động từ TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An đã đổ về miền Tây khi các tỉnh, thành này nới lỏng giãn cách từ 1/10.

Hơn hai triệu người muốn về quê

Theo thống kê của Bộ Công an, hiện có 3,5 triệu người các địa phương cả nước làm việc tại 4 tỉnh, thành nói trên, trong đó 2,1 triệu người muốn về quê.

UBND TP Cần Thơ cho biết thành phố sẵn sàng đón và tiếp nhận người dân đi xe máy tự phát về quê. Hiện nay, thành phố đã tiếp nhận trên 4.000 người dân từ TP.HCM, Bình Dương và các tỉnh miền Đông về quê.

Các thông tin trên mạng xã hội phản ánh có cả những đoàn người đi bộ từ Bình Dương đã về tới Đắc Nông và có nhưng người còn đi tiếp ra miền Bắc.

TS Nguyễn Ngọc Chu viết trên Facebook cá nhân, đề nghị chính phủ VN trợ giúp ‘đã ở bước đường cùng’:

“Trong mấy ngày qua đã có hàng vạn người bằng mọi cách kiên quyết về quê. Đến nỗi 500 người đã quyết định đi bộ từ Bình Dương qua Đắk Nông để về Hà Giang xa những 1800 km. Trong đó có cả phụ nữ mang thai. Chứng tỏ người dân đã ở bước đường cùng.

Chính phủ không có cách nào để có đủ tiền hỗ trợ. Các gói hỗ trợ như “muối bỏ biển”, lại triển khai chậm trễ, nhỏ giọt , có lúc không đúng địa chỉ, có nhiều chỗ bỏ sót. Địa phương hỗ trợ nhưng không đủ lực, cũng không kịp thời, cũng bỏ sót. Đóng cửa dài ngày không có việc làm, không có tiền sống, buộc phải về quê là lối thoát duy nhất. Đó là hoàn cảnh thực tế đâu xót phải thừa nhận của hàng chục vạn người.”

Tin chính thống của truyền thông VN cho hay UBND tỉnh An Giang cho hay tỉnh đang khẩn trương sắp xếp, chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, khu cách ly để tổ chức đón bà con có nhu cầu về quê trong thời gian sớm nhất, nhưng trước mắt ưu tiên người già, phụ nữ mang thai, trẻ em.

Trong khi đó UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết đã có trên 19.000 người về quê, riêng ngày 4/10 có trên 8.000 người về.

Tin cho hay tính đến trưa 5/10, đã có khoảng 50.000 người dân Sóc Trăng từ các tỉnh, thành phố trở về quê, dẫn đến việc nhiều trường học trên địa bàn tỉnh này được dùng để các khu cách ly tập trung do số lượng quá tải.

Ông Trần Văn Lâu – chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đầu tuần này nói ông cùng lãnh đạo 12 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đã kiến nghị tạm ngưng cho người dân tự về quê, theo báo Tuổi trẻ.

Việt Nam: Dân quỳ lạy xin về quê, lãnh đạo ‘đi lại thoải mái’?

Covid và dân sinh: Tháo chạy khỏi TPHCM lần bahttps://bbc.com/ws/av-embeds/cps/vietnamese/vietnam-58805955/p09r84v3/viChụp lại video,

Dòng người đổ về quê vì Sài Gòn phong tỏa nghiêm ngặt

Bình Dương: Muốn về quê, xô xát giữa dân và cảnh sát

VN: Chính quyền chậm trễ, dân tự chạy xe về quê tránh dịch

Báo Vnexpress vào ngày 5/11 có phóng sự ảnh “Người dân đội mưa chạy xe máy về quê’ mô tả dưới cơn mưa lớn ở miền Trung, hàng nghìn người dân từ TP HCM và các tỉnh phía Nam vẫn liên tục chạy xe máy về quê.

Báo này cho biết nhiều tỉnh phía Bắc như Yên Bái, Phú Thọ, Lai Châu, Hà Giang chuẩn bị phương án đón người dân từ các tỉnh phía Nam đi xe máy về quê.

“Chúng tôi chưa thống kê được số lượng, nhưng đã đề nghị Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh bố trí nơi ăn, ở cho hàng trăm người”, ông Trần Huy Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái được báo này dẫn lời.

Ngoài tổ chức đón dòng người đi xe máy, ông Tuấn cho biết thêm đã lên phương án đưa khoảng 1.300 người dân quê Yên Bái hiện ở TP HCM và các tỉnh phía Nam về bằng máy bay dự kiến triển khai giữa tháng 10.

Người dân muốn rời khỏi TPHCM ngày 30/9
Chụp lại hình ảnh,Người dân muốn rời khỏi TPHCM ngày 30/9

Trong khi Phú Thọ ngày 5/10 phát công văn hỏa tốc yêu cầu các huyện, thị xã chuẩn bị khu cách ly tập trung, sau khi “xác định” được đoàn xe khoảng 500 người đang từ phía Nam di chuyển về tỉnh này thì Lai Châu cho biết tỉnh này chưa nắm được số lượng cụ thể người dân đi xe máy về quê.

Giới chức tỉnh Hà Giang, cho biết đơn vị đang lên phương án đón lao động từ các tỉnh phía Nam về, trình lãnh đạo tỉnh xem xét; tinh thần là “sẽ phân loại và cách ly tập trung”.

Trong khi đó báo Tuổi Trẻ có bài ‘Người dân Nghệ An từ phía Nam tự phát về quê cách ly thế nào?’ mô tả trong ba ngày qua có khoảng 2000 công dân Nghệ An “tự phát trở về”.

Giới chức địa phương nói tại khu vực giữa hai cầu Bến Thủy cần bố trí nơi tiếp đón có mái che, nhà vệ sinh, xử lý rác thải, vì nơi này còn có hàng trăm công dân các tỉnh phía Bắc đổ về mỗi ngày.

“Hiện nay Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đang quản lý 7 khu cách ly tập trung, cách ly cho 1.800 người.

“Nếu thêm nhiều công dân tiếp tục về, sẽ đưa các bệnh viện dã chiến đã tạm dừng hoạt động làm khu cách ly tập trung, có thể cách ly được khoảng 3.700 người,” Tuổi Trẻ cho biết.

Chính quyền tỉnh Nghệ An cho biết hiện có 329.000 người Nghệ An làm việc ở các tỉnh, thành trong cả nước và dự báo số lượng công dân Nghệ An trở về sẽ tăng cao.

Xem thêm:

Dân Myanmar có nguy cơ bị đói do Covid và bất ổn chính trị

Người lao động VN cần tiền cứu trợ trong và sau đại dịch

Covid-19: Ấn Độ chi 22 tỷ đô la cứu trợ khẩn cấp dân nghèo

Advertisement
Categories: Chính-Trị Thời-Sự | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: