Nhà ngoại giao hàng đầu Hoa Kỳ về Châu Á sẽ thăm bốn nước ASEAN

27 tháng 11 2021

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink tham dự cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh tại Bộ Ngoại giao ở Hà Nội, Việt Nam, ngày 26/2/2019.
Chụp lại hình ảnh,Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink tham dự cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh tại Bộ Ngoại giao ở Hà Nội, Việt Nam, ngày 26/2/2019.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ về Đông Á, ông Daniel Kritenbrink, sẽ thăm Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan vào cuối tuần này sau khi Tổng thống Joe Biden cam kết tăng cường hiện diện tại Đông Nam Á, một chiến trường quan trọng trong cuộc tranh giành ảnh hưởng của ông với Trung Quốc, theo Reuters.

Daniel Kritenbrink, trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á, sẽ có chuyến công du tới khu vực này từ thứ Bảy cho đến ngày 4/12, một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Ông Kritenbrink sẽ “tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ trong việc hợp tác … để giải quyết những thách thức toàn cầu và khu vực nghiêm trọng nhất”, đồng thời nhấn mạnh sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với “một trật tự dựa trên luật lệ ở Ấn Độ – Thái Bình Dương”, ám chỉ hành vi ngày càng hung hăng của Trung Quốc trong khu vực.

Chiến dịch quyến rũ ngoại giao của Kamala Harris tới Đông Nam ÁQUẢNG CÁOhttps://31a72a952ab4dfa1ceac28e510793bab.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-38/html/container.html

Myanmar: Thà nhảy lầu còn hơn để bị bắt

Ông Kritenbrink sẽ thảo luận “những thách thức” về nhân quyền, tìm cách tăng cường hợp tác về biến đổi khí hậu, thảo luận các cách thức để gây áp lực buộc chính phủ quân sự Myanmar ngừng bạo lực và cho phép cứu trợ nhân đạo, tuyên bố cho biết.

Ông cũng sẽ thảo luận về cách tăng cường các mối quan hệ kinh tế và “xây dựng lại” từ đại dịch COVID-19.

Ông Biden đã cùng các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tham dự một hội nghị thượng đỉnh ảo vào tháng trước, lần đầu tiên sau 4 năm Washington tham gia ở cấp cao nhất với khối này.

Ông Biden cam kết sát cánh cùng ASEAN trong việc bảo vệ tự do trên biển và dân chủ, đồng thời cho biết Washington sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán về phát triển khuôn khổ kinh tế khu vực, điều mà giới phê bình cho rằng chiến lược châu Á của ông thiếu kể từ khi người tiền nhiệm Donald Trump từ bỏ hiệp ước thương mại khu vực.

Một nhà ngoại giao châu Á cho biết các nước trong khu vực vẫn đang chờ đợi các chi tiết của kế hoạch này, trong khi cho rằng việc Biden tập trung vào tái thiết sức mạnh kinh tế trong nước là một yếu tố hạn chế.

Daniel Russel, người tiền nhiệm của ông Kritenbrink trong chính quyền Obama, cho rằngcâu hỏi quan trọng đối với ASEAN là “liệu Hoa Kỳ có thực sự có một chiến lược kinh tế khả thi” cho khu vực hay không.

Ông nói: “Cam kết thảo luận về các cách thức để Mỹ tăng cường hợp tác kinh tế với các nước ASEAN thuận tai họ, ngay cả khi họ có thể bị choáng ngợp bởi ‘khuôn khổ kinh tế này’ cho đến nay.

Thượng đỉnh ASEAN – Mỹ bị hoãn và cơ hội bị bỏ lỡ

Quan chức Mỹ đến ba nước Asean bàn về Myanmar

Thông báo về chuyến đi của ông Kritenbrink nhấn mạnh “vai trò trung tâm” của 10 thành viên ASEAN đối với các vấn đề khu vực, nhưng ông sẽ không đến thăm chủ tịch mới của khối, Campuchia, vốn đã xích lại gần Trung Quốc hơn bao giờ hết.

Nhà ngoại giao châu Á và ông Russel cho rằng ông Kritenbrink có khả năng sẽ thăm các nước ASEAN khác trong tương lai gần. Ông Russel lưu ý thủ đô Jakarta của Indonesia là nơi đặt trụ sở thường trực của khối.

“Mặc dù việc thảo luận về chương trình nghị sự của ASEAN với chủ tịch năm 2022 của khối là rất quan trọng, nhưng việc thăm trụ sở ASEAN ở Jakarta sẽ giúp ông ấy có cơ hội bắt đầu cuộc trò chuyện đó”, Russel nói.

Advertisement
Categories: Chính-Trị Thời-Sự | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: